สอนทำขนมครกสูตรโบราณ กรอบนอกนุ่มใน หวานมัน อร่อยมาก

อาหารว่างอย่างขนมครกที่หลายคนชื่นชอบในรสชาติความหวานมัน ความกรอบอร่อย และหลายๆร้านก็มักที่จะมีเคล็ดลับการทำแตกต่างกันออกไป และในวันนี้เราได้มีสูตรวิธีการทำเป็นสูตรโบราณ ที่จะได้รสชาติแบบฉบับโบราณของแท้ เพื่อนๆที่สนใจสามารถทำตามกันได้ง่ายๆ เราตามมาดูกันเลยว่าเขาทำกันอย่างไร

ส่วนผสมตัวแป้ง

ข้าวสา ร ( ใช้ข้าวเก่าที่ไม่ใช่ข้าวหอมมะลิ ) 2 ถ้วย โบราณเรียกว่าข้าวเคี่ยว , ข้าวสุก 3/4 ถ้วย , มะพร้าวขูดแบบขาวๆ 1 ถ้วยครึ่ง , เกลือป่น 1 ชช. , น้ำเดือดจัดๆ 6 ถ้วย

วิธีการทำ

1 สำหรับวิธีการทำนั้น เราจะเริ่มด้วยการเทส่วนผสมทุกอย่างในปริมาณที่ได้เตรียมเอาไว้ลงในกะละมังใบใหญ่ ตามด้วยเทน้ำเดือดใส่ตามลงไป ใช้ไม้พายคนให้ทั่วกันอย่าให้จับตัวเป็นก้อน

2 วางพักทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำไปโม่ให้ละเอืยดเนียนเข้ากันดี

ส่วนกะทิหยอดหน้า

น้ำกะทิ 2+1/4 ถ้วย , น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย , เกลือป่น 1 + 3/4 ชช. , นำส่วนผสมในปริมาณที่ได้เตรียมเอาไว้รวมกัน คนให้ละลาย

วิธีทำให้เตาร่อน

1 (กรณีเตาใหม่ หรือ ไม่ได้ใช้นานๆ) สมัยก่อน ใช้สุมหลุมขนมด้วยกากมะพร้าวที่คั้นแล้ว แล้วเ ผ าไฟรุมๆ แบบนี้ใช้เวลานาน

2 อืกวิธีนึงใช้น้ำมันทาในหลุมขนม ตั้งไฟอ่อนมากๆ หมั่นคอยเติมน้ำมัน จนกะทะอิ่มตัว น้ำมันไม่พร่อง ก็เป็นอันใช้ได้

วิธีในการหยอด

1 ให้เราทำการตั้งไฟให้ร้อนดี เช็ดหลุมขนมครกด้วยน้ำมัน ทำการหยอดตัวแป้งใส่ลงไป ประมาณเกือบเต็มหลุม พักไว้สัก 2 นาที แล้วค่อยทำการหยอดหน้ากะทิใส่ลงไปจนเต็ม จากนั้นทำการปิดฝาเอาไว้สักพัก

2 เปิดฝาแล้วใส่เครื่องเติมหน้าขนมลงไป ผักต้นหอมซอย ข้าวโพด เผือก มัน หรืออื่นๆที่ชื่นชอบ ปิดฝารอให้สุกดี แล้วแคะขึ้นจากเตาได้เลย

ในเรื่องของไฟ กรณีใช้กะทะเหล็ก ถ้าไฟร้อนจัดเกินไป แป้งจะสุกทันที ควรใช้ไฟกลางๆ แป้งเดือด แตกมัน น่ารับประทาน ถ้าไฟอ่อนไป หน้าขนมจะด้านและเป็นแป้งแข็งๆ

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ เป็นสูตรง่ายๆที่คุณสามารถทำเองได้ เป็นอาหารว่างทานเล่น รสชาติอร่อยถูกใจอย่างแน่นนอนเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Pan Pinratt‎