Home »
อาหาร
»
พ่อค้าเผย 2 สูตร ไก่ทอดหาดใหญ่ของแท้ ขายดีจนส่งเรียนจนจบ
พ่อค้าเผย 2 สูตร ไก่ทอดหาดใหญ่ของแท้ ขายดีจนส่งเรียนจนจบ
ถ้าจะพูดถึงเรื่องไก่ทอด หลายคนก็คงหนีไม่พ้นกับ ไก่ทอดหาดใหญ่
เพราะเนื่องจากมีความอร่อย มีเอกลักษณ์ที่ลงตัว
ความหอมความกรอบของกระเทียมเจียว
เมื่อทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆรับรองหรือว่าอร่อยเด็ดอย่างแน่นอน
สำหรับใครที่สงสัยอยู่ว่าเขามีวิธีการทำอย่างไรนั้น
วันนี้เราจะมาบอกหมดครบทุกขั้นตอน
ขอแนะนำก่อนหรือว่าให้เซฟเก็บไว้ก่อนแล้วเข้ามาอ่านใหม่
เผื่อจะหาบทความไก่ทอดนี้ไม่เจอ วันนี้เรามี 2
สูตรไก่ทอดหาดใหญ่ของแท้มาฝากกัน
ให้เพื่อนๆได้เอาไปลองทำเป็นอาชีพหรือว่าจะเอาไปทำทานกันในครอบครัวก็ได้
หาใครนำไปประกอบอาชีพก็ขอให้ร่ำให้รวย มีเงินมีทองเพิ่มพูนมากขึ้น
บอกก่อนเลยว่าสูตรนี้ทำให้ใครหลายคนตั้งเนื้อตั้งตัว
ส่งเงินให้ลูกเรียนต่างประเทศมากมายหลายคนแล้ว
ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และวิธีการทำของแต่ละคน
วันนี้ถือโอกาสนำสูตรไก่ทอดมาฝากกัน
หลายคนสงสัยว่าทำไมต้องเป็นไก่ทอดหาดใหญ่ เพราะว่าอร่อยครับ
ไปดูวิธีการทำกันได้เลย
สูตรที่ 1 ไก่ทอดรสอร่อย
ส่วนผสมไก่ทอด มีดังต่อไปนี้
– ไก่สด 1 กิโลกรัม
– แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง
– น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
– รากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
– พริกไท กระเทียม
– น้ำมันพืชพอประมาณ
วิธีทำไก่ทอด
1 ในขั้นตอนแรกนี้ให้เราล้างไก่ให้สะอาด โดยตัดไก่ออกเป็นชิ้นๆ
ในกรณีที่เราซื้อไก่มาเป็นตัวนั้นให้นำอกไก่ตัดแยกออกเป็น 2 ชิ้น ตัดสะโพก
ปีก และน่อง ล้างน้ำเปล่าหลายๆน้ำให้สะอาดดี จากนั้นพักทิ้งไว้
2 เมื่อเราล้างเสร็จแล้ว นำมาคลุกเคล้าด้วยพริกไท ย กระเทียม รากผักชี ที่เราโขลกจนละเอียดตามด้วยใส่น้ำปลา น้ำตาล และแป้งสาลี
3 คลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากันดี โดยทำการนวดให้น้ำที่เราหมักซึมเข้าไปในเนื้อไก่ หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
4 ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอท่วมไก่ เมื่อน้ำมันร้อนปานกลาง ให้นำไก่ลงทอด จนสุกเหลืองกรอบ จึงนำขึ้นพักบนตระแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน
ส่วนผสมน้ำจิ้มไก่ทอด
– น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
– น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
– เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
– พริกแดงโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้ม
1 นำส่วนผสมคือ น้ำ น้ำส้ม น้ำตาลทราย ใส่หม้อ เคี่ยวให้ข้น
2 เมื่อได้ที่ ให้เติมเกลือ ใส่พริกแดงโขลกละเอียด ยกขึ้นจากเตา
สูตรที่ 2 ไก่ทอดหาดใหญ่
ส่วนผสมไก่ทอดหาดใหญ่
– อกไก่หรือสะโพกไก่ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 10 ชิ้น
– พริกไท 2 ช้อนชา
– ซีอิ้วขาว 1/ 4 ถ้วย
– น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันพืชสำหรับทอด
– หอมเจียว
วิธีทำไก่ทอดหาดใหญ่
1 เคล้าอกไก่ สะโพกไก่ กับพริกไท ย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ให้ทั่วกัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง
2 นำไก่ที่หมักเสร็จเรียบร้อยแล้วลงทอดในน้ำมันร้อนจัด ไฟปากกลาง
ให้สุกเหลือง หนังกรอบทั่วกัน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน โรยด้วยหอมเจียว
เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมน้ำจิ้มและข้าวเหนียว
วิธีทำน้ำจิ้มไก่
1 โขลกรากผักชีหั่นหยาบๆ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ กับพริกป่น 1/ 4 ถ้วย ให้เข้ากันดี
2 จากนั้นผสมน้ำปลา 1/ 4 ถ้วย ซีอิ้วหวาน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/ 4
ถ้วย และน้ำส้มสายชู 1/ 4 ถ้วย ลงในหม้อเคลือบ ยกขึ้นตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย
ยกลงพักไว้ให้อุ่น จึงใส่เครื่องที่โขลกไว้ในข้อ 1 คนให้เข้ากัน
เคล็ดลับความอร่อย
– เสน่ห์หนึ่งของเมนูไก่ทอดหาดใหญ่นั้นคือ
ไก่ที่เราทอดเสร็จแล้วจะต้องมีความแห้ง หนังไก่จะต้องกรอบ
ที่สำคัญมากๆจะต้องไม่อมน้ำมัน
และทำการเพิ่มความหอมของไก่โดยการทอดเสร็จแล้วให้เราโรยด้วยหอมเจียวลงบนชิ้นไก่ให้ดูมีความหอมและดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
– รสชาติของไก่ที่เราทอดเสร็จแล้วจะต้องออกรสเค็มนิดหน่อย นิยมนำมารับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ข้าวเหนียวร้อนๆพร้อมกับจิ้มน้ำจิ้ม
เรียบเรียงโดย : Postsod
ขอบคุณข้อมูลจาก : Postsara, กรุ๊ปไลน์ทำกับข้าว