พ่อค้าเผย 2 สูตร ไก่ทอดหาดใหญ่ของแท้ ขายดีจนส่งเรียนจนจบ

ถ้าจะพูดถึงเรื่องไก่ทอด หลายคนก็คงหนีไม่พ้นกับ ไก่ทอดหาดใหญ่ เพราะเนื่องจากมีความอร่อย มีเอกลักษณ์ที่ลงตัว ความหอมความกรอบของกระเทียมเจียว เมื่อทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆรับรองหรือว่าอร่อยเด็ดอย่างแน่นอน สำหรับใครที่สงสัยอยู่ว่าเขามีวิธีการทำอย่างไรนั้น วันนี้เราจะมาบอกหมดครบทุกขั้นตอน

ขอแนะนำก่อนหรือว่าให้เซฟเก็บไว้ก่อนแล้วเข้ามาอ่านใหม่ เผื่อจะหาบทความไก่ทอดนี้ไม่เจอ วันนี้เรามี 2 สูตรไก่ทอดหาดใหญ่ของแท้มาฝากกัน ให้เพื่อนๆได้เอาไปลองทำเป็นอาชีพหรือว่าจะเอาไปทำทานกันในครอบครัวก็ได้ หาใครนำไปประกอบอาชีพก็ขอให้ร่ำให้รวย มีเงินมีทองเพิ่มพูนมากขึ้น

บอกก่อนเลยว่าสูตรนี้ทำให้ใครหลายคนตั้งเนื้อตั้งตัว ส่งเงินให้ลูกเรียนต่างประเทศมากมายหลายคนแล้ว ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และวิธีการทำของแต่ละคน วันนี้ถือโอกาสนำสูตรไก่ทอดมาฝากกัน หลายคนสงสัยว่าทำไมต้องเป็นไก่ทอดหาดใหญ่ เพราะว่าอร่อยครับ ไปดูวิธีการทำกันได้เลย

สูตรที่ 1 ไก่ทอดรสอร่อย

ส่วนผสมไก่ทอด มีดังต่อไปนี้

– ไก่สด 1 กิโลกรัม

– แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง

– น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

– รากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

– พริกไท กระเทียม

– น้ำมันพืชพอประมาณ

วิธีทำไก่ทอด

1 ในขั้นตอนแรกนี้ให้เราล้างไก่ให้สะอาด โดยตัดไก่ออกเป็นชิ้นๆ ในกรณีที่เราซื้อไก่มาเป็นตัวนั้นให้นำอกไก่ตัดแยกออกเป็น 2 ชิ้น ตัดสะโพก ปีก และน่อง ล้างน้ำเปล่าหลายๆน้ำให้สะอาดดี จากนั้นพักทิ้งไว้

2 เมื่อเราล้างเสร็จแล้ว นำมาคลุกเคล้าด้วยพริกไท ย กระเทียม รากผักชี ที่เราโขลกจนละเอียดตามด้วยใส่น้ำปลา น้ำตาล และแป้งสาลี

3 คลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากันดี โดยทำการนวดให้น้ำที่เราหมักซึมเข้าไปในเนื้อไก่ หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

4 ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอท่วมไก่ เมื่อน้ำมันร้อนปานกลาง ให้นำไก่ลงทอด จนสุกเหลืองกรอบ จึงนำขึ้นพักบนตระแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน

ส่วนผสมน้ำจิ้มไก่ทอด

– น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง

– น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

– เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำ 1/2 ถ้วยตวง

– พริกแดงโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำจิ้ม

1 นำส่วนผสมคือ น้ำ น้ำส้ม น้ำตาลทราย ใส่หม้อ เคี่ยวให้ข้น

2 เมื่อได้ที่ ให้เติมเกลือ ใส่พริกแดงโขลกละเอียด ยกขึ้นจากเตา

สูตรที่ 2 ไก่ทอดหาดใหญ่

ส่วนผสมไก่ทอดหาดใหญ่

– อกไก่หรือสะโพกไก่ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 10 ชิ้น

– พริกไท 2 ช้อนชา

– ซีอิ้วขาว 1/ 4 ถ้วย

– น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันพืชสำหรับทอด

– หอมเจียว

วิธีทำไก่ทอดหาดใหญ่

1 เคล้าอกไก่ สะโพกไก่ กับพริกไท ย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ให้ทั่วกัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง

2 นำไก่ที่หมักเสร็จเรียบร้อยแล้วลงทอดในน้ำมันร้อนจัด ไฟปากกลาง ให้สุกเหลือง หนังกรอบทั่วกัน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน โรยด้วยหอมเจียว เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมน้ำจิ้มและข้าวเหนียว

วิธีทำน้ำจิ้มไก่

1 โขลกรากผักชีหั่นหยาบๆ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ กับพริกป่น 1/ 4 ถ้วย ให้เข้ากันดี

2 จากนั้นผสมน้ำปลา 1/ 4 ถ้วย ซีอิ้วหวาน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/ 4 ถ้วย และน้ำส้มสายชู 1/ 4 ถ้วย ลงในหม้อเคลือบ ยกขึ้นตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย ยกลงพักไว้ให้อุ่น จึงใส่เครื่องที่โขลกไว้ในข้อ 1 คนให้เข้ากัน

เคล็ดลับความอร่อย

– เสน่ห์หนึ่งของเมนูไก่ทอดหาดใหญ่นั้นคือ ไก่ที่เราทอดเสร็จแล้วจะต้องมีความแห้ง หนังไก่จะต้องกรอบ ที่สำคัญมากๆจะต้องไม่อมน้ำมัน และทำการเพิ่มความหอมของไก่โดยการทอดเสร็จแล้วให้เราโรยด้วยหอมเจียวลงบนชิ้นไก่ให้ดูมีความหอมและดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

– รสชาติของไก่ที่เราทอดเสร็จแล้วจะต้องออกรสเค็มนิดหน่อย นิยมนำมารับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ข้าวเหนียวร้อนๆพร้อมกับจิ้มน้ำจิ้ม

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : Postsara, กรุ๊ปไลน์ทำกับข้าว