Home »
เรื่องน่ารู้
»
15 ผลไม้ ต้านเซลล์มะเร็งร้ายได้หลายชนิด ลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่างๆได้ดี
15 ผลไม้ ต้านเซลล์มะเร็งร้ายได้หลายชนิด ลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่างๆได้ดี
โรคมะเร็ง เป็นโรคร้ายแรงที่คร่าชีวิตคนเราไปนักต่อนัก
การที่เราละเลยในเรื่องของการดูแลตัวเองนั้น
นับเป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคเหล่านี้ได้ ซึ่งในวันนี้เราได้รวบรวม 15
ผลไม้ที่มีสรรพคุณในการต้านเซลล์มะเร็ง
และป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งได้ มาดูกันเลยค่ะ
ว่ามีผลไม้ชนิดไหนบ้าง
1. ทับทิม
ทับทิมไม่ได้มีแค่ไฟโตนิวเทรียนต์เท่านั้น แต่ยังพกกรดเอลลาจิก (Ellagic
Acid) ซึ่งเป็นกรดที่ช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในร่างกายมนุษย์
รวมทั้งยับยั้งการขยายของเซลล์ผิดปกติที่อาจจะกลายเป็นเซลล์มะเร็ง
โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา ยังบอกเพิ่มเติมด้วยว่า
สารเอลลาจิกในทับทิม
สามารถป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกของผู้หญิงได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
รู้อย่างนี้แล้วสาว ๆ อยากจะกินทับทิมกันแล้วใช่ไหมจ๊ะ
2. มะขามป้อม
จากข้อมูลของมูลนิธิหมอชาวบ้าน เราก็พบว่า
มะขามป้อมเป็นผลไม้อีกชนิดที่มีกรดเอลลาจิก (Ellagic Acid)
แฝงอยู่ด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังมีวิตามินสูงมาก
จนเกือบจะเป็นราชาผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีเลยทีเดียวล่ะ
แถมยังพ่วงกรดฟิลเลมลิก (Phyllemblic Acid) และสารฟีนอล (Phenols)
มาเป็นเพื่อนด้วย ซึ่งก็หมายความว่า
มะขามป้อมเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณช่วยป้องกันมะเร็งกับเขาได้เหมือนกันนั่นเองค่ะ
3. มันเทศ (Sweet Potato)
ในที่นี้อาจจะรวมไปถึงมันฝรั่งพันธุ์ต่าง ๆ ด้วยนะคะ
ที่ศูนย์มันฝรั่งระหว่างประเทศ (The International Potato Center : CIP)
เขายืนยันเป็นมั่นเหมาะว่า
มันฝรั่งเกือบทุกชนิดมีคุณสัมบัติป้องกันมะเร็งได้
โดยอธิบายว่า มันฝรั่งอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต, เบต้าแคโรทีน, ไฟเบอร์,
วิตามินเอ, วิตามินซี, ไรโบฟลาวิน (วิตามินบีชนิดหนึ่ง), กรดโพลีฟีนอล
แอนตี้ออกซิแดนท์ คาเฟอิก (Polyphenol Anti-oxidants Caffeic Acid)
และกรดคาเฟโออิวควินิก (Caffeoylquinic Acid) ซึ่งช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
รวมทั้งลดความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านม
4. มะละกอ
ผลมะละกอดิบมีวิตามินเอ และสารเบต้าเคโรทีน
ช่วยบำรุงสายตาและช่วยต้านโรคมะเร็ง อีกทั้งยังมีวิตามินซี, แคลเซียม,
ฟอสฟอรัส, และเหล็กซึ่งช่วยป้องกันและรักษาโรคหวัด โรคลักปิดลักเปิด
เลือดออกตามไรฟันและใต้ผิวหนัง นอกจากนี้ยังมีเอนไซม์พาเพน
ซึ่งสามารถนำมาเป็นยาช่วยย่อยสำหรับผู้ที่มีปัญหาอาหารไม่ย่อย
รวมทั้งช่วยกระตุ้นน้ำนมสำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดอีกด้วย
แต่ที่น่าสนใจก็คือ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฟลอริด้า
ได้ทำการศึกษาและพบว่า คุณประโยชน์เหล่านี้ในผลมะละกอไม่ว่าจะดิบ หรือสุก
สามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ด้วยการเข้าไปยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก
หรือเซลล์ผิดปกติที่ทำท่าว่าจะเป็นเซลล์ก่อมะเร็ง
ที่สำคัญยังเจ๋งขนาดป้องกันได้ทั้งมะเร็งปากมดลูก, มะเร็งเต้านม, มะเร็งตับ
และมะเร็งตับอ่อนเลยทีเดียวนะจ๊ะ
5. แก้วมังกร
ผลไม้ไทย ๆ อย่างแก้วมังกร มีสารต้านมะเร็งกับเขาด้วย
แต่ทั้งนี้ผลการศึกษาจากศูนย์วิจัยสารต้านอนุมูลอิสระก็แนะนำว่า
สารสกัดจากเปลือกแก้วมังกรสีสด ๆ
มีศักยภาพในการป้องกันมะเร็งดีกว่าการรับประทานผลสดซะอย่างนั้น
แต่อย่างไรก็แล้วแต่
การรับประทานแก้วมังกรเป็นประจำก็สามารถป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด
และช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายเราได้เป็นอย่างดีอยู่แล้วเนอะ
6. มังคุด
มังคุดเป็นผลไม้สัญชาติไทยแท้ที่หากินได้ง่ายในบ้านเรา
ซึ่งผลการวิจัยโดย Current Molecular Medicine ก็บอกข่าวดีกับเราว่า
ในมังคุดมีสารต้านเซลล์มะเร็งที่น่าสนใจนั่นก็คือ สารที่เรียกว่า แซนโทน
(XANTHONE) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่มีประสิทธิภาพสูงมาก
สามารถซ่อมแซมเซลล์ส่วนมี่ถูกทำลายโดยปัจจัยต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี
จึงถูกยอมรับว่าเป็นสารที่ช่วยต้านเซลล์มะเร็งตัวจี๊ดที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว
ทั้งนี้นอกจากกินผลสด ๆ แล้ว
เรายังสามารถนำเปลือกมังคุดไปทำเป็นไวน์ไว้ดื่มได้อีกอย่างหนึ่งด้วยนะคะ
7. องุ่น
มหาวิทยาลัยเวย์นสเตต (Wayne State University)
ทำการศึกษาคุณสมบัติขององุ่นกับการต้านมะเร็งและพบว่า
จากหลักฐานที่ทดลองกับมนุษย์มาอย่างยาวนาน สามารถพิสูจน์ได้ว่า
วิตามินและสารอาหารที่พบในองุ่นทุกชนิด มีผลโดยตรงในการป้องกันโรคมะเร็ง
อีกทั้งองุ่นยังมีสารอาหารที่สำคัญที่ดีคือน้ำตาล
และสารอาหารจำพวกกรดอินทรีย์ เช่น น้ำตาลกลูโคส น้ำตาลซูโครส วิตามินซี
เหล็กและแคลเซียม มีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง บำรุงหัวใจ แก้กระหาย
ขับปัสสาวะ และช่วยฟื้นกำลังคนที่ร่างกายผอมแห้ง
แก่ก่อนวัยและไม่มีเรี่ยวแรงด้วยนะคะ
8. ส้ม และผลไม้ตระกูลส้มทุกชนิด
นอกจากจะอัดแน่นไปด้วยกรดวิตามินซีแล้ว
ในผลไม้จำพวกส้มยังมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง โดยเฉพาะป้องกันมะเร็งเต้านม
โดยข้อมูลทั้งหมดผ่านการรับรองและยืนยันความน่าเชื่อถือจากผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยเทกซัสเอแอนด์เอ็ม
(Texas A&M University) แล้วด้วยนะ
9. แอปเปิล
สถาบัน Advances in Nutrition ได้ทำการวิจัยและพบว่า
แอปเปิลเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ในเรื่องของการลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง
อีกทั้งยังป้องกันโรคมะเร็งได้ตั้งแต่สาเหตุของโรคเลยทีเดียว
เนื่องจากสารฟลาโวนอยด์ในปริมาณที่สูงมากของเปลือกแอปเปิล
สามารถล้างพิษออกจากร่างกาย
และช่วยป้องกันอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งลำไส้ได้นั่นเอง
10. สตรอว์เบอร์รี
ไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) หรือสารพฤษเคมี บวกกับวิตามินซี
และแร่ธาตุดี ๆ อีกหลายชนิดในสตรอว์เบอร์รี
ก็เป็นส่วนสำคัญในการต้านเซลล์มะเร็ง และมีสรรพคุณบำบัดโรค
โดยเฉพาะป้องกันโรคมะเร็งเต้านมของคุณผู้หญิง การันตีโดยผลวิจัยที่เว็บไซต์
Exan Health ได้นำมาเผยแพร่จ้า
11. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี
จริง ๆ
แล้วผลไม้ตระกูลเบอร์รีทุกชนิดมีสารที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้เกือบทั้งหมด
แต่ดอกเตอร์แกรี่ ดี สโตเนอร์
คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอ (The Ohio State University
College of Medicine) ชี้แจงว่า
ในผลแบล็กเบอร์รีจะมีคุณสมบัติต้านมะเร็งที่โดดเด่นกว่าใครเพื่อน
เนื่องจากมีสารพฤษเคมีจำพวกแอนโทไซยานิน (Anthocyanins) สูง
ซึ่งช่วยชะลอการเกิดเซลล์มะเร็ง
แถมยังสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ได้อีกต่างหาก
12. เลมอน
นักวิจัยจากประเทศออสเตรเลียเผยว่า วิตามินซี และกรดหลากชนิดในผลเลมอน
สามารถป้องกันมะเร็งช่องปาก, มะเร็งลำคอ และมะเร็งในช่องท้องได้
หากดื่มน้ำเลมอนคั้นสดวันละ 1 แก้วกาแฟเป็นประจำทุกวัน
และแม้ว่าเลมอนจะไม่ใช่ผลไม้สัญชาติไทยแท้
แต่เลมอนก็ไม่ใช่ผลไม้ที่หายากในบ้านเราซะทีเดียวนะคะ
13. กีวี
วารสาร Ethnopharmacology เผยว่า
ผลไม้ที่อัดแน่นไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ, วิตามินซี, วิตามินอี, ลูเตียน
(Lutein) และสังกะสีชนิดนี้
มีประสิทธิภาพมากพอจะต้านเซลล์มะเร็งได้อยู่หมัด
เพียงแค่กินกีวีสดวันละครึ่งลูกก็เท่ากับกินยาต้านมะเร็งเกรดพรีเมียมเข้าไปแล้วล่ะจ้า
14. อะโวคาโด
จากการศึกษาของวารสาร Experimental Therapeutics & Oncology พบว่า
สารพฤษเคมีในผลอะโวคาโดมีส่วนช่วยป้องกันความผิดปกติที่เกิดจากเซลล์
ปกป้องเซลล์ในร่างกายไม่ได้เกิดเนื้อร้าย กำจัดเซลล์ที่ตายแล้ว
รวมทั้งยับยั้งการเจิญเติบโตของเซลล์ที่ผิดปกติ
และกำลังจะเติบโตเป็นเนื้อร้ายได้อีกด้วย
15. มะเขือเทศ
มะเขือเทศอาจจะก้ำกึ่งระหว่างผักและผลไม้
แต่ประเด็นนั้นไม่น่าสนใจเท่ากับผลวิจัยที่สถาบันวิจัยโรคมะเร็งอเมริกาพบว่า
มะเขือเทศมีคุณสัมบัติป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก รวมไปถึงมะเร็งปอด,
มะเร็งเต้านม และมะเร็งมดลูกได้ชะงัด
เนื่องจากในมะเขือเทศลูกสีแดงแจ๊ดอุดมไปด้วยไลโคปีน
ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกกันว่า ตระกูลสารสีแดง และสารพฤกษเคมี
รวมไปถึงวิตามิน และเกลือแร่อีกหลายชนิด
ที่ช่วยบำรุงเซลล์ในร่างกายให้ทำงานอย่างปกติ
ซึ่งเมื่อไรที่มีเซลล์ใดเซลล์หนึ่งเกิดความผิดปกติขึ้น เจ้าสารบำรุงต่าง ๆ
ก็จะเข้าไปจัดการไม่ให้เซลล์ร้ายเจริญเติบโตลุกลามไปยังส่วนอื่น ๆ
ในร่างกายเรานั่นเองจ้า
ขอบคุณข้อมูลจาก : health.kapook