ข้าวต้มน้ำวุ้น อาหารว่างคลายร้อน กับวิธีทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก!

    ในช่วงอากาศร้อนออ้าวแบบนี้ หลายคนคงจะหันไปพึ่ง เครื่องดื่มดับร้อนที่กินแล้วหวานเย็นชื่นใจ วันนี้เราก็เลยมีเมนู ข้าวต้มน้ำวุ้น ของหวานทำง่าย ที่ทำจากข้าวเหนียวห่อใบตองเป็นรูปสามเหลี่ยม ต้มสุก หนึบหนับรสชาติหวานหอม รับประทานกับน้ำเชื่อมใส่น้ำแข็ง คลายร้อนได้ดีทีเดียว โดยคุณ  ‎Runcha Vhongputtiphong‎  ได้แบ่งปันสูตรแบบทำง่ายๆ เอาไว้ดังนี้ 

อากาศร้อนๆแบบนี้ต้อง #ข้าวต้มน้ำวุ้นค่ะ ทำง่ายๆเลยไม่ต้องแช่ข้าวค่ะ..ม่ะๆทำกันค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม :

     ~ ข้าวเหนียว

     ~ ใบตองฉีกขนาดตามชอบ

     ~ ไม้กลัด

     ~ ใบเตย

     ~ เกลือ

     ~ น้ำเชื่อมลอยดอกมะลิ และขนุนสุก 

วิธีทำ :

     ... เอาข้าวเหนียวล้างน้ำให้สะอาด แล้วเทน้ำให้ท่วมข้าว

     ... เอาใบตองที่ฉีก(ขนาด 1-1.5 นิ้ว) ม้วนเป็นกรวยที่ปลายข้างหนึ่ง แล้วตักข้าวเหนียวพร้อมน้ำใส่ให้เต็มแล้วจับใบตองพับปิดเป็นสามเหลี่ยมพับทบไปจนสุดปลายแล้วเอาไม้กลัดแทงกลัดไว้ ทำจนหมด

     ... ตั้งน้ำต้มเดือดแล้วเอาข้าวที่ห่อลงต้ม ใส่ใบเตยและเกลือประมาณช้อนชา ต้มนานประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชม. ได้แล้วเทน้ำทิ้งแล้วล้างด้วยน้ำเย็นหนึ่งครั้ง จากนั้นวางให้สะเด็ดน้ำรอจนเย็น ก็รับประทานได้เลยค่ะ ใส่น้ำเชื่อมใส่น้ำแข็งใส่ของตามชอบได้เลยค่ะ

*** กรณีระหว่างต้มเวลาน้ำแห้งให้เติมน้ำเพิ่มให้ท่วมข้าวต้มเป็นระยะๆนะคะ อาจจะต้องเติมน้ำ 4-5 ครั้ง ยิ่งต้มนานข้าวจะยิ่งเหนียวนุ่มค่ะ 

     เป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของใครหายๆคน ที่ชื่นชอบของหวานดับร้อน ซึ่งทุกวันนี้หาทานได้ยากแล้วยังไงก็ลองทำตามกันดูนะคะ ไม่ยากแแถมอร่อยชื่นใจด้วย 

ขอขอบคุณที่มาจากคุณ : Runcha Vhongputtiphong‎