ชวนเข้าครัว สูตรหมูกรอบย่างน้ำมันงา อร่อยเด็ด

        หมูกรอบ คงเป็นเมนูสุดโปรดของใครหลายๆคน เพราะความหอมมันกรอบของมัน ทั้งอร่อยและนำไปประกอบเมนูได้อย่างหลากหลาย ทั้งกินเปล่าๆ กินเป็นข้าวหมูกรอบ ผัดกระเพรา หรืออีกสารพัดเมนูที่มาจากเจ้าหมูกรอบ

        แต่วันนี้เรามีเมนูหมูกรอบที่ไม่ธรรมดามานำเสนอกันค่ะ เพราะมันคือหมูกรอบย่างน้ำมันงาจากสมาชิกพันทิปชื่อ Guyama รับรองว่าเด็ดแน่นอนค่ะ

        วัตถุดิบ

        - เนื้อหมูสไลด์บาง 1 กิโลกรัม

        - น้ำมันงา และงาขาวคั่วสุก

        - เกลือ

        - เมล็ดผักชีบดละเอียด

        - พริกไท

        วิธีทำ

        - โรยเกลือเล็กน้อยบนเนื้อหมูสไลด์นวดให้ทั่วแผ่น จากนั้นนำเมล็ดผักชีบดละเอียด พริกไท และพรมด้วยน้ำมันงา คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 15-30 นาที

โรยเกลือ

เมล็ดผักชีบดละเอียด

พริกไท

และพรมด้วยน้ำมันงา คลุกให้เข้ากัน 

        - นำเนื้อหมูสไลด์ที่หมักแล้วไปย่างด้วยไฟปานกลาง (800-1000W) ย่างบนเตาถ่านหอมๆหรือจะย่างบนกระทะก็ได้ โดยย่างให้น้ำมันออกจากเนื้อหมูให้มากที่สุด จนได้เนื้อหมูสไลด์สีเหลืองทอง

        - เมื่อใกล้เสร็จ นำงาขาวมาโรยบนเนื้อหมูสไลด์แล้วย่างต่ออีก 5 นาที เพื่อให้งามีกลิ่นหอมเป็นอันเสร็จ

เรียบร้อย

        เคล็ดลับ
        - ควรเลือกเนื้อหมูสไลด์ที่มีความหนาเล็กน้อยประมาณเบคอน เพราะมีปริมาณน้ำมันกำลังดีและเมื่อสุกแล้วขนาดเนื้อหมูจะเล็กลงไปกึ่งนึง

        - ไม่ควรใส่งาขาวตั้งแต่เริ่มย่างครั้งแรกเพราะงาจะไหม้ก่อนโดยที่หมูยังไม่กรอบ

        - เนื่องจากเป็นเนื้อหมูติดมัน ระมัดระมังเรื่องมันหมูแตกกระจายในระหว่างการย่าง

        - เทคนิคการย่างให้กรอบ นั่นคือการใช้ไฟปานกลางย่างเพื่อรีดน้ำมันออกจากไขมนหมู เมื่อย่างเสร็จแล้วนำมาพักโดนอากาศประมาณ 2-3 นาที เนื้อหมูจะกรอบมากๆ สามารถใ้ช้น้ำจิ้มได้หลายประเภทในการกินคู่กัน

       แค่เห็นภาพก็ทำเอาน้ำลายสอกันแล้วล่ะค่ะ จากหมูกรอบ เมนูสุดเด็ดของใครหลายๆคน ลองมาทำเป็นหมูกรอบย่างน้ำมันงา ใครลองทำแล้วผลออกมาเป็นอย่างไร อร่อยแค่ไหน มาบอกกันบ้างนะจ๊ะ

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Guyama