วันนี้เราขอนำเสนอ สูตรทำขาย แบบไม่หวง “ข้าวเหนียวมูน” เม็ดใสน่าทาน อร่อยเด็ด ใครกินต้องติดใจ
เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่หลายคนโปรดปรานอย่างมากเลยค่ะสำหรับ “ข้าวเหนียวมูน” ทั้งนี้ใครที่กำลังมองหาสูตรอร่อยและต้องการทำขายหารายได้เสริมเรามีคำแนะนำดีๆ สำหรับ สูตรทำขาย แบบไม่หวง “ข้าวเหนียวมูน” เม็ดใสน่าทาน อร่อยเด็ด ใครกินต้องติดใจ ว่าแล้วเราไปดูรายละเอียดกันเลยค่ะ
ส่วนผสมในการทำ
1. ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
2. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย 300 กรัม
4. หัวกะทิ 800 กรัม
5. ใบเตย 1 มัด
6. สารส้ม 1 ก้อน
ขั้นตอนการทำ
1. เริ่มต้นด้วยการเอาสารส้มก้อนหนึ่งมาขัดเหนียวแห้งโดยการเอามือขึ้นมาตักขึ้นมาข้างหนึ่งแล้วมืออีกข้างหนึ่งใช้สารส้มขัดเบาๆ วิธีนี้จะทำให้ข้าวเหนียวเป็นสีสุกใสเมื่อมูนเสร็จ
2. เติมน้ำลงไปในข้าวเหนียวแห้ง น้ำสูงกว่าข้าว 1.5 นิ้ว และขัดด้วยสารส้มอีกครั้งหนึ่ง ขัดอย่างเบามือ ไม่ให้เมล็ดข้าวแตกหรือหัก ขัดไปจนกว่าน้ำที่เทใส่ลงไปขุ่นเป็นสีขาว และเทน้ำทิ้งได้เลย
3. ซาวข้าวเหนียว 4 รอบ หรือซาวจนน้ำที่ซาวนั้นใส ไม่ขุ่น จากนั้นก็เทน้ำสะอาดลงไปให้ท่วมข้าวเหนียว สูงกว่าข้าวเหนียว 2 – 3 นิ้ว แช่ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง
4. แช่จนได้ที่แล้ว ก็เทข้าวเหนียวใส่กระชอนเพื่อให้สะเด็ดน้ำออกให้หมด จากนั้นก็นำไปนึ่งใช้เวลา 20 นาที
5. เตรียมน้ำกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียว นำหัวกะทิเทลงชามผสมใบใหญ่ และใส่เกลือและน้ำตาลทรายลงไป ขนให้เข้ากัน และขยำด้วยใบเตย ขยำจนพอได้กลิ่นใบเตยและน้ำตาลเกลือละลายจนหมด กรองด้วยกระชอนตาถี่หรือผ้าขาวบางอีกครั้ง
6. เมื่อข้าวเหนียวสุกดีแล้ว รีบเทข้าวเหนียวในขณะที่ยังร้อน ใส่ลงไปในน้ำกะทิ คนด้วยพายให้น้ำกะทิซึมเข้าไปในข้าวเหนียว คนเสร็จแล้วปิดฝาให้สนิทใช้เวลา 10 นาที
แล้วเปิดฝาขึ้นมาคนต่อโดยการใช้ไม้พายปาดไปมา ปิดฝาต่ออีก 20 นาที แล้วเปิดขึ้นมาปาดใหม่อีกหนึ่งรอบ ปิดฝาไว้อีก 10 นาที แล้วเราก็ได้ข้าวเหนียวมูนเม็ดใสน่ารับประทาน
7. เตรียมมะม่วงสุก ปอกเปลือกฝานลงบนจาน ตักข้าวเหนียวมูนวางข้างๆ แล้วราดด้วยน้ำกะทิ
หลังจากที่ทำครบแล้ว ก็สามารถตักข้าวเหนียวรับประทานกับมะม่วงได้อย่างที่ต้องการ ปริมาณเลือกสรรได้อย่างเต็มเลยค่ะ
ขอบพระคุณสูตรอร่อยจาก นายข้าวต้ม นะคะ