วันนี้เราขอนำเสนอ สูตรนี้ยายบอกมา “น้ำพริกกะปิ” อร่อยสมคำร่ำลือ ใครได้กินต้องติดใจ
เรียกได้ว่าเป็นเมนูโปรดของใครหลายคนเลยค่ะสำหรับ “น้ำพริกกะปิ” น้ำพริกสุดแซ่บที่ทานกับอะไรก็อร่อย ว่าแล้ววันนี้เราก็มีสูตรเด็ดๆ มาฝากค่ะ สูตรนี้ยายบอกมา “น้ำพริกกะปิ” อร่อยสมคำร่ำลือ ใครได้กินต้องติดใจ ว่าแล้วเราไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง รับรองเลยว่าอร่อยแน่นอนวัตถุดิบในการทำน้ำพริกกะปิ
– น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อน
– น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
– กะปิ 1 ช้อน ต้องเป็นกะปิที่ใช้สำหรับตำน้ำพริกนะ
– กระเทียม 1 หัวใหญ่
– หอมแดงหัวใหญ่ 2 หัว
– มะเขือพวงใส่ตามชอบเลย
– พริกขี้หนูสวน 30 เม็ดโดยประมาณ
– มะนาว 4 ลูก
– น้ำปลา 3 – 4 เหยาะ
– น้ำอุ่น 200 ซีซี
ขั้นตอนในการทำน้ำพริกกะปิ
1. ใส่น้ำตาลปิ๊ปกับกะปิตามสะดวก2. ใส่กระเทียมกับหอมแดง
3. จากนั้นใส่พริก มะเขือ ในปริมาณที่ชอบ
4. ตำพริก กับ มะเขือพวง ให้บุบแบบที่ไม่ต้องละเอียดมากนะ เนื่องจากถ้าหากละเอียดไปจะทำให้น้ำพริกออกมาขมเกินมะเขือ ทำให้เสียรสชาติได้
5. บีบมะนาวตามลงไป
6. เติมน้ำปลา
7. บีบมะนาวไปอีก 4 ลูกเลย น้ำปลาก็ไม่ต้องเยอะ 3 – 4 เยอะก็พอ ใส่น้ำอุ่นตามลงไปตอนท้ายในปริมาณ 200 ซีซี
เมื่อทำเสร็จแล้วก็ลองชิมดูว่ารสชาตินั้นเป็นไปอย่างที่ชอบที่ยัง หากขาดนิดหน่อยจะเค็มไป หวานไปก็เติมเพิ่มตามใจชอบได้เลย เพียงเท่านี้ก็ทำให้ทำน้ำพริกกะปิแสนอร่อยออกมาได้แล้ว
แม้จะเป็นคนที่ไม่ค่อยได้ทำกับข้าวหรือไม่เคยเข้าครัวเลยก็ยังทำได้นะ ลองหาเวลาว่างทำดูสิแล้วลองให้คนในบ้านลองชิมดูปรับปรุงรสชาติได้ตามความชอบเลย
ขอบพระคุณสูตรความอร่อย จาก samunpraibann รับรองเลยว่าอร่อยถูกใจแน่นอนค่ะ