ขนมมันสำปะหลัง ไร้แป้ง ได้เนื้อนุ่มรสชาติหวานมันกำลังดี
เพื่อนคนไหนที่ชื่นชอบเมนูขนมแบบไท ยๆ เป็นเมนูของว่าง วันนี้เราจะมาพูดถึงขนมมันสำปะหลังซึ่งเป็นเมนูขนมโปรดของใครหลายๆคน ขนมมันสำปะหลังในสูตรนี้จะเป็นสูตรที่ไม่ใส่แป้งกับกะทิ จะได้เนื้อที่มีความเหนียวนุ่ม นำมาเคี้ยวได้หนึบหนับมีกลิ่นความหอมของใบเตยอ่อนๆคลุกให้ทั่วกับมะพร้าว รับรองได้ว่าจะได้ทั้งความหอมความอร่อยความถูกใจกันอย่างแน่นอน
ขนมมันสำปะหลังในปัจจุบันนี้จะหาได้ยากหน่อย เพราะมีน้อยร้านที่ทำ เนื่องจากเป็นขนมโบราณ หากเราเปลี่ยนจากซื้อทานมาเป็นทำเองสักครั้งด้วยสูตรที่นำมาฝากก็จะเป็นสูตรที่ทำตามกันได้ไม่ยากเลย จะใช้ส่วนผสมและอุปกรณ์ก็ไม่มาก อย่ารอช้าเราตามมาดูในส่วนผสมและวิธีการทำด้านล่างนี้ทำตามไปพร้อมๆกันเลย
ส่วนผสม ขนมมันสำปะหลัง
1 เนื้อมันสำปะหลัง ขูด 400 กรัม
2 น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม
3 น้ำใบเตย 1 ถ้วย
4 เนื้อมะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วย ใส่มากกว่านี้ได้ตามความชอบ
5 เกลือป่นเล็กน้อย
6 ถ้วยตะไล หรือถาด
วิธีในการทำขนมมันสำปะหลัง
1 สําปะหลังนำมาปอกเปลือกและเอาแต่เนื้อมัน ผสมเข้ากับน้ำตาลทราย ค่อยๆทำการเทน้ำใบเตยที่เราคั้นเอาแต่น้ำใส่ลงไป นวดให้เข้ากันให้น้ำตาลทรายละลายดีไม่ให้จับตัวเป็นก้อน
2 เมื่อได้แล้วให้ตักส่วนผสมใส่ลงไปในถ้วยตะไล แล้วนำไปวางเรียงบนชุดนึ่ งรอจนน้ำเดือดแล้วให้ทำการยกชุดนึ่ งที่ใส่ขนมวางลงไปนึ่ ง ใช้เวลาในขั้นตอนนี้ประมาณ 10-15 นาที หรือจะสังเกตได้ว่าขนมมีความสุกดี เมื่ออสุกดีแล้วให้ยกลงจากเตาแล้วผักส่วนผสมเอาไว้ให้เย็นตัว
3 เนื้อมะพร้าวนำมาขูดแล้วให้นำไป นึ่ งเป็นเวลานานประมาณ 5 นาที เมื่อครบเวลาก็ให้นำออกมาคลุกเข้ากับเกลือป่นจำนวนเล็กน้อย
4 ขนมของเราเมื่อคลายความร้อนให้แคะออกจากพิมพ์แล้วนำมาคลุกเข้ากับมะพร้าวขูดที่ได้เตรียมเอาไว้ เมื่อคลุกจนทั่วก็เป็นอันเสร็จ ให้จัดใส่จานแล้วพร้อมนำมาเสิร์ฟพร้อมทานกันได้อร่อยเลย
มันสำปะหลังในสูตรนี้จะได้ถึงความนุ่มเหนียว เคี้ยวหนึบหนับได้รสชาติที่อร่อยลงตัว ซึ่งถ้าหากไม่มีถ้วยตะไลจะใช้เป็นถาดอบธรรมดาแทนเอาก็ได้ แล้วค่อยนำมาตัดเป็นชิ้นตามความต้องการ พอเสร็จแล้วก็นำมาคลุกด้วยมะพร้าวก็ได้เช่นกัน ได้รสชาติที่อร่อยเหมือนกัน
ไม่ยากค่ะเลยใช่ไหมคะสำหรับสูตรขนมมันสำปะหลังที่ได้นำมาฝาก เป็นเมนูขนมโบราณแบบไ ท ยๆที่ใช้ส่วนผสมไม่มากใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ หวังว่าจะเป็นสูตรที่ถูกใจสำหรับใครหลายคนเพราะทำง่ายทั้งยังได้ความอร่อยด้วย เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำทานกันดูได้เป็นเมนูอาหารว่างเป็นเมนูขนมทานเล่นที่ทานกันได้อย่างไม่มีเบื่อกันเลย
เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao