ข้าวเหนียวมูนหอมหวานกะทิ พร้อมหน้าสังขยาเนื้อนุ่ม

 

ข้าวเหนียวมูนหอมหวานกะทิ พร้อมหน้าสังขยาเนื้อนุ่ม

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่านกันเช่นเคย ใครที่มีใจรักในการทำอาหารทำเมนูขนมต่างๆวันนี้เราได้มีเมนูของหวานแบบไท ยๆมาฝากกัน และเชื่อได้ว่าหลายคนจะต้องเคยได้ชิมในรสชาติเคยลิ้มลองความอร่อย กันแน่นอน

เมนูขนมหวานที่นำมาฝากกันในวันนี้ก็คือเมนูข้าวเหนียวสังขยา ที่นำมาทานคู่กันอร่อยได้เป็นอย่างดี เป็นเมนูขนมไท ยที่คุ้นเคยคุ้นหน้าคุ้นตากันตั้งแต่ในสมัยวัยเ ด็ ก แต่เราจะหาร้านข้าวเหนียวสังขยาที่ให้รสชาติอร่อยนั้นก็หาได้ยากพอสมควรเลย แล้วปัจจุบันนี้ก็มีน้อยร้านที่จะทำ ทางเราเลยได้มีสูตรการทำเป็นสูตรที่ทำตามกันได้ไม่ยาก มือใหม่หัดทำก็สามารถทำได้ และในเรื่องของรสชาติความอร่อยนั้นใครชิมในสูตรนี้ก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยถูกใจเราเลยได้นำสูตรการทำมาฝากเพื่อนๆทุกท่านกัน

ส่วนผสมข้าวเหนียนมูน

1 ข้าวเหนียวขาว 500 กรัม

2 สา ร ส้มโขลก ช้อนชา/หรือจะใช้เป็นก้อนก็ได้แต่ค่อยๆขัด กับตัวข้าวเหนียวค่ะ (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ที่ใส่เพราะจะทำให้เม็ดข้าวเหนียวดูใสน่ารับประทานค่ะ)

3 หัวกะทิคั้นสด 350 มิลลิลิตร หรือใครจะใช้กระทิกล่องก็ได้ค่ะ

4 น้ำตาลทราย 200 กรัม

5 เกลือป่น 1 ช้อนชา

6 น้ำสะอาดสำหรับแช่ข้า วเหนี ยว

7 ใบเตยประมาณ 4-5 ใบ

วิธีทำเหนียวมูน

1 ข้าวเหนียวนำไปซาวน้ำให้สะอาดดี ใส่ส า รส้มลงไป เติมน้ำกะปริมาณให้ท่วมข้าวเหนียว คนให้เข้ากันแล้วให้แช่ข้าวเหนียวทิ้งเอาไว้เป็นเวลา 3 ชม.

2 ข้าวเหนียวที่แช่เสร็จเป็นที่เรียบร้อยล้างให้สะอาดพักใส่เอาไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วเทใส่ลงไปในหวดสำหรับการ นึ่ ง ใช้ผ้าขาวบางรองเอาไว้ที่ด้านล่างก่อน แล้วก็ใส่ใบเตยลงไป วางหวดลงบนน้ำเดือดแล้วใช้เวลาในการนึ่ ง 20 นาทีหรือจนกว่าข้าวเหนียวจะสุกดี

3 ในระหว่างที่ทำการรออยู่นั้น ผสมหัวกะทิเข้ากับน้ำตาลทราย เกลือป่นเล็กน้อย คนส่วนผสมทุกอย่างให้ละลายดี แล้วนำเอาข้าวเหนียวของเราที่สุกดีแล้ว เทใส่ลงไปในภาชนะแล้วให้นำส่วนผสมของน้ำกะทิที่เราได้ผสมเตรียมเอาไว้เทใส่ลงไปในข้าวเหนียว ค่อยทยอยแบ่งใส่ 2-3 รอบ แล้วใช้ไม้พายมาทำการค้นให้เข้ากันจน กะทิซึมเข้าไปยังข้าวเหนียวดี

ส่วนผสมการทำหน้าสังขยา

1 กะทิ 200 มล.

2 ไข่เป็ด 4 ฟอง

3 ใบเตย 4 ใบ

4 น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม

5 เกลือ ½ ช้อนชา

วิธีการทำสังขยา

1 ตีไข่เป็ดใส่ลงไปในชามผสมและด้วยส่วนผสมเกลือ น้ำตาลปี๊บ กะทิและ ใบเตยคนส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลายไม่เป็นก้อน

2 นำส่วนผสมที่ได้มากรองด้วยกระชอน แล้วเทใส่ลงไปในถ้วยสำหรับการนึ่ ง

3 เตรียมหม้อ นึ่ ง ใส่น้ำลงไปต้มให้เดือด เมื่อน้ำเดือดแล้วให้เรานำส่วนผสมที่เทเตรียมเอาไว้ขึ้นวางบนเต านึ่ งจะใช้เวลานานประมาณ 30 นาที

4 เมื่อสุกพอดีแล้วให้ยกลงจากเตา ตักวางบนข้าวเหนียวมูนราดด้วยน้ำกะทิก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ข้าวเหนียวมูนสังขยาที่จะได้ข้าวเหนียวให้ความเหนียวนุ่มความหวานมันของตัวกะทิ บวกกับมีสังขยาเนื้อนุ่มด้านบนและราดด้วยกะทิข้น นำมาทานเข้ากันได้เป็นอย่างดี ให้ความอร่อยให้ความเพลิดเพลินไปกับการทาน สำหรับใครที่ชื่นชอบหรืออยา กจะนำสูตรนี้ไปทำก็สามารถทำตามกันดูได้ไม่ยาก โดยจะใช้ส่วนผสมและอุปกรณ์ไม่มาก ลองนำไปทำตามกันดูได้เลยค่ะ

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao