ไข่ลูกเขย ซอสหวานแสนอร่อย ทำสร้างอาชีพได้
เมนูกับข้าวกับเมนูง่ายๆที่เรานำมาฝากทุกท่านกันในวันนี้ เมนูไข่ลูกเขยที่มากับซอสที่มีความหอมหวานแสนอร่อย ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆสักจาน เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่เ ด็ กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี ด้วยรสชาติที่มีความอร่อยหอมหวานกับตัวซอส มีความกลมกล่อมได้อย่างลงตัว ทั้งยังได้ประโยชน์ที่ดีจากไข่ด้วย เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูในเครื่องปรุงส่วนผสมและวิธีการทำง่ายๆด้านล่างนี้ไปพร้อมๆกันเลย จะสามารถเก็บสูตรนี้เอาไว้สร้างเป็นอาชีพได้ก็ดีไม่ใช่น้อย
สิ่งที่ต้องเตรียม
1 ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 6 ฟอง
2 น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง
3 น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง
4 น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
5 น้ำมัน 1/4 ถ้วยตวง
6 หอมแดงซอยบางๆ 10-15 ลูก
7 ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
วิธีการทำไข่ลูกเขย
1 ไข่ไก่หรือจะใช้เป็นไข่เป็ดมาทำกันต้ม จากนั้นแกะเปลือกไข่ออกแล้วพักไข่วางเอาไว้
2 ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนให้ใช้ไฟระดับปานกลาง ไข่ที่เราต้มเสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไปทอดในน้ำมัน จนผิวของไข่เริ่มมีความกรอบแล้วเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองที่น่ารับประทาน เมื่อเสร็จแล้วตักไข่ขึ้นมาพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3 น้ำมันที่เหลืออยู่ในกระทะนำไปตั้งไฟแล้วให้ใส่หอมแดงซอยลงไปทอดจนมีความเหลืองกรอบ ขั้นตอนนี้ให้ดูให้ดีระวังจะไ ห ม้จนเกินไป เมื่อได้ที่แล้วให้ตักออกมาพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4 น้ำมันส่วนที่เหลือจากการทอดไข่และการเจียวหอมแดง ให้เราตั้งไฟแล้วให้ตามด้วยการใส่น้ำตาล น้ำมะขามและน้ำปลา ปรุงรสชาติจนได้รสชาติที่เราต้องการ รสชาติของเมนูไข่ลูกเขยนี้ จะมีรสชาติของความหวานและความเปรี้ยวที่พอๆกันไม่โดดจนเกินไป
5 ไข่ที่เราทอดเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ทำการหั่นเป็น 2 ซีก แล้วจัดเรียงใส่ในจาน
6 จากนั้นให้นำมาราดด้วยน้ำซอสเปรี้ยวหวานที่เราได้ทำเตรียมเอาไว้ โรยหน้าด้วยหอมเจียวและตามด้วยผักชีเพิ่มความหอมและเพิ่มสีสันให้มีความน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟได้เลย
ง่ายๆเพียงไม่กี่ขั้นตอนนี้ก็จะได้เมนูไข่ลูกเขยที่แสนอร่อย ให้ไข่ที่มีความอร่อย ให้ตัวซอสที่มีความกลมกล่อมมีรสชาติของความเปรี้ยวความหวาน นำมาทานคู่กันและเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เป็นเมนูอาหารที่ให้รสชาติที่ดีและเป็นที่ถูกใจสำหรับคนทำและคนกินกันอย่างแน่นอนเลยล่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : littleza