สูตรแดดเดียวทอด บอกทุกขั้นตอน แบบไม่หวงเครื่อง

 

สูตรแดดเดียวทอด บอกทุกขั้นตอน แบบไม่หวงเครื่อง

แดดเดียวทอดเป็นเมนูอาหารที่นำมาทานเป็นกับแกล้ม ทานเล่นๆหรือจะนำมาทานคู่กับข้าวสวยสักจานข้าวเหนียวร้อนๆสักจาน เป็นเมนูให้ความอร่อยให้ความอิ่มท้อง แต่ในหลายๆร้านที่เราซื้อทานนั้นมักจะมีรสชาติที่ค่อนข้างไม่เข้มข้นไม่ค่อยถูกใจสักเท่าไหร่ บางร้านก็มีเนื้อที่แข็งจนเกินไปมาทานแล้วไม่อร่อย

หากเปลี่ยนจากซื้อทานมาเป็นทำทานเองจะดี กว่าไหม เพราะในวันนี้เราได้มีสูตรการทำแดดเดียวทอดมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้นำสูตรนี้ไปทำตามกันได้เป็นเมนูวันหยุด จะได้อิ่มอร่อยกันทั้งครอบครัว ในเรื่องของรสชาติที่ได้ออกมานั้นจะให้เนื้อที่มีความนุ่มไม่เหนียว ไม่แข็ง ให้รสชาติของความเข้มข้นความอร่อย หอมเครื่องปรุงหอมเครื่องหมักที่เราได้ทำการหมักเอาไว้ เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูส่วนผสมเครื่องปรุงพร้อมทั้งวิธีการทำด้านล่างนี้ไปทำพร้อมกันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 เนื้อสันใน ประมาณ 1 กิโลกรัม ความหนา 1 ซม. ประมาณ 1 กก.

2 กระเทียมประมาณ 1 – 2 หัว (บด/ตำ)

3 รากผักชีประมาณ 4-5 ราก (ตำ/บด)

4 พริกไท ย 5 ช้อนชา

5 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

6 งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ความชอบ)

7 น้ำตาลทรายประมาณ 4 ช้อนชา

8 น้ำปลาประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

9 น้ำมันหอยหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ

10 ซอสปรุงรสประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

11 เกลือ 1 ช้อนชา

12 น้ำมันพืชสำหรับใช้ทอด

ขั้นตอนการทำ

1 เครื่องปรุงน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมันพืช น้ำมันหอย เกลือ ซอสปรุงรส รากผักชี กระเทียม พริกไท ยและตามด้วยงาขาว เทใส่ลงไปในภาชนะที่เราจะทำการหมักให้เราคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี จนน้ำตาลทรายละลาย

2 นำเนื้อห มู ล้างน้ำให้สะอาดดีหลายๆน้ำ แล้วนำมาหั่นเตรียมเอาไว้แล้วใส่ลงไปเคล้าส่วนผสมเครื่องปรุงในขั้นตอนแรกที่เราทำเอาไว้ นวดให้เข้ากันจนเครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ แล้วหมักทิ้งเอาไว้นานเป็นเวลา 2 ชม. หากมีเวลามากๆก็สามารถหมักไว้นานกว่านี้ได้

3 เนื้อห มูที่ทำการหมักครบเวลาเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้นำมาวางเรียงไว้บนตะแกรงแล้วนำออกไปตากแดด 1 วัน จนเนื้อมีความแห้งหมาดๆ จากนั้นให้เก็บใส่ในภาชนะที่มีฝาปิดแล้วนำเข้าช่องแช่แข็งเป็นเวลา 1 วัน

4 มาถึงวิธีในการทอด ตั้งกระทะสำหรับการทอดใส่น้ำมันพืชลงไป กะปริมาณเอาให้มากหน่อย เปิดไฟที่ระดับปานกลาง เมื่อน้ำมันเริ่มมีความร้อนให้เราใส่เนื้อห มูลงไปทอดจนกว่าจะสุกดีทั้ง 2 ด้าน ทอดด้วยไฟระดับปานกลาง เมื่อสุกมีสีสวยดีแล้วให้ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พร้อมตักจัดใส่จานให้สวยงามนำมาเสิร์ฟได้เลย

เป็นเมนูอาหารที่น่าทานใช่ไหมล่ะคะ กับเมนูแดดเดียวทอดที่จะให้ความนุ่มความอร่อยและมีกลิ่นหอมกรุ่นไปด้วยกระเทียม พริกไท ย เครื่องปรุงการหมักต่างๆ ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆข้าวสวยสักจานขอบอกเลยว่าอร่อยอย่างแน่นอน

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si