แกงเลียง เมนูอาหารมากประโยชน์ แถมรสชาติดี กลมกล่อม

 

แกงเลียง เมนูอาหารมากประโยชน์ แถมรสชาติดี กลมกล่อม

อาหารพื้นบ้ า นอย่างเมนูแกงเลียงที่เป็นอาหารหลายคนมักจะรู้จักกันดี มีมาตั้งแต่ในสมัยโบราณและปัจจุบันนี้ก็ยังคงมีอยู่ เป็นเมนูที่ให้รสชาติของความอร่อยทั้งยังเป็นแหล่งรวมวิตามินรวมประโยชน์จากผักต่างๆที่อยู่ในเมนูถ้วยนี้ พร้อมเครื่องเทศต่างๆที่ได้ให้คุณค่าทางโภชนาการที่สูงมากๆ นอกจากประโยชน์ที่เราได้รับอย่างมากมายแล้วนั้นยังได้ความอร่อยความเข้มข้นของน้ำซุป ความอร่อยของผักต่างๆ ความหอมกลมกล่อมของเครื่องเทศ

รสชาติของน้ำซุปที่จะให้ความหอมหวาน ให้ความกลมกล่อม ให้ความเผ็ดร้อนของเครื่องเทศเครื่องสมุนไพร รวมไว้ในถ้วยนี้นั้น อย่ารอช้าเราตามมาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำในแต่ละขั้นตอนด้านล่างนี้กันได้เลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

– ฟักทอง (ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย

– บวบหอมอ่อน หรือบวบเหลี่ยมอ่อน (บวบปอกเหลี่ยมออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย

– ข้าวโพดอ่อน , เห็ดฟาง , เห็ดนางฟ้า

– ใบแมงลัก (ล้างน้ำทั้งกิ่ง เขย่าให้สะเด็ดน้ำเด็ดเป็นใบ ๆ) 2 ถ้วย

– กุ้งสด 1 ถ้วย

– น้ำลวกกุ้ง 6 ถ้วย

เครื่องแกงเลียง

กุ้งแห้ง (แนะนำให้แช่กุ้งแห้งในน้ำร้อนไว้ก่อน จะได้นิ่มโขลกง่ายๆ) ½ ถ้วย , เนื้อกุ้งต้ม ½ ถ้วย , พริกไ ท ยเม็ด 2 – 3 ช้อนโต๊ะ , หอมแดง 10 หัวกลาง , กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ , กระชาย 3 แง่ง , พริกขิ้ห นูสวน 5-6 เม็ด

วิธีทำ

1 ผักทุกอย่างที่เราได้เตรียมเอาไว้ที่จะทำในเมนูแกงเลียงนี้ ให้นำไปล้างน้ำเปล่าทำความสะอาดให้ดีปอกเปลือกให้เรียบร้อยแ ละทำการหั่นผักต่างๆเป็นชิ้นพอดีเตรียมรอเอาไว้

ในขั้นตอนของการนำผักลงไปต้มให้เราเลือกที่จะใส่ผักเนื้อแน่น เนื้อแข็งที่สุดยากๆใส่ลงไปก่อน อะไรที่สุกง่ายๆค่อยใส่ตามไปทีหลัง เพราะจะได้ไม่เละจนเกินไป

2 การเตรียมเครื่องแกงเลียงให้นำส่วนผสมการทำเครื่องแกงเลียงนั้นมาโขลกรวมกัน หากมีเครื่องปั่นก็สามารถใช้เครื่องปั่นได้ นำกุ้งแห้งมาโขลกก่อนจนได้เนื้อฟู ตามด้วยพริกไท ย กะปิ หอมแดง กระชาย กุ้งและพริกสด แกงเลียงนั้นจะขาด กระชาย หอมแดงไปไม่ได้เลย เพราะจะให้รสชาติที่อร่อยเพิ่มขึ้น และให้กลิ่นความหอมของเครื่อง สมุนไพรที่เพิ่มมากขึ้น

3 วิธีเตรียมกุ้งสดและน้ำซุป

– นำกุ้งสดไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดี แล้วนำเส้นดำออกทิ้งออกไป แล้วนำกุ้งไปต้มในน้ำเดือดแค่พอสุกเท่านั้น น้ำต้มกุ้งให้เก็บเอาไว้เพื่อที่จะไว้ทำน้ำซุปในขั้นตอนถัดไป

– เมื่อได้ กุ้งที่สุกแล้วให้นำมาแกะเอาเปลือกกุ้งออกแต่ยังไม่ต้องทิ้งเปลือกกุ้ง เปลือกกุ้งจะมีหัวและมีมันกุ้งที่ติดอยู่ ให้นำไปปั่นแล้วละลายในน้ำต้มกุ้ง เสร็จแล้วใช้กระชอนกรองเอาเศษกุ้งออกทั้งหมด เราก็จะได้นำซุปกุ้งสุดแสนหวาน ที่จะนำมาทำในเมนูแกงเลียงโดยที่ไม่ต้องใช้ผงปรุงรสใดๆเพิ่มเติมเลย

4 เมื่อเราได้นำซุปหอมหวานเป็นที่เรียบร้อยให้เรานำไปใส่ในหม้อต้มให้เดือด เมื่อเดือดได้ที่ให้ใส่เครื่องแกงเลียงที่โขลกเตรียมเอาไว้ใส่ตามลงไปในน้ำซุป รอให้นำซุปเดือด ก็ตามด้วยใส่ผักต่างๆที่ได้เตรียมเอาไว้ลงไป ให้เลือกใส่ผักที่มีความสุกช้าลงไปก่อน ตามด้วยการเพิ่มรสชาติด้วยการเติมน้ำปลาเล็กน้อยอย่าใส่เยอะจนเกินไป เพราะเรามีส่วนผสมของกะปิและกุ้งแห้งที่ให้รสชาติของความเค็มอยู่แล้ว

5 ชิมรสชาติได้ตามความชอบ ขาดเหลือรสชาติไหนสามารถใส่เพิ่มเติมลงไปได้ และในสุดท้ายนี้ที่ขาด กันไม่ได้เลยใส่ใบแมงลักตามลงไป ที่จะเป็นเอกลักษณ์ของเมนูแกงเลียง ใช้ทัพพีกดใบแมงลักให้โดนนำแกงทั้งหมด จากนั้นต้มให้น้ำเดือดประมาณ 2-3 นาที เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่ถ้วยพร้อมนำมาเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ

เมนูแกงเลียงเป็นอาหารพื้นบ้ า นที่หลายคนชอบทาน นอกจากความอร่อยความหอมกลมกล่อมของตัวนำซุปที่ปรุงรสแล้วนั้น เรายังได้ประโยชน์เต็มๆ จากผักสมุนไพรจากเครื่องแกงในถ้วยนี้ได้อย่างเต็มๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao