อาหารไก่ต้มน้ำปลา มาพร้อมน้ำจิ้มครบรส ทานคู่กัน
เมนูอาหารไก่ต้มน้ำปลา เมนูที่หลายๆครอบครัวชื่นชอบในการรับประทาน ด้วยรสชาติที่มีความอร่อยได้เนื้อนุ่มของตัวไก่ที่นำไปเคี่ยวนำไปต้มจนมีความนุ่ม บวกกับน้ำจิ้มที่นำมาทานคู่กัน ให้รสชาติของความเปรี้ยว เค็ม หวาน ที่มีความเข้ากันเป็นอย่างดี เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูในขั้นตอนการทำด้านล่างนี้แต่ละขั้นตอนกันเลย
สิ่งที่ต้องเตรียม
ไก่สด 1 ตัว (หรือไก่ส่วนต่าง ๆ ตามชอบ) , รากผักชีทุบ 2 ราก , ข่าหั่นแว่น 3 แว่น , ตะไคร้ทุบ 2 ต้น , ใบมะกรูด 3 ใบ , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ถ้วย , ซอสปรุงรส 1 ถ้วย , ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำสำหรับต้ม
วิธีทำไก่ต้มน้ำปลา
1 เมื่อได้เตรียมเครื่องปรุงส่วนผสมข้างต้นเสร็จเป็นที่เรียบร้อย อันดับแรกเราจะทำการล้างไก่ที่เตรียมไว้ให้สะอาดดีด้วยน้ำเปล่าหลายๆน้ำ
2 ตั้งน้ำใส่ลงไปในหม้อ จากนั้นให้เรานำไก่ที่ล้างเอาไว้ ลงไปต้มจนหนังไก่มีความตึง จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำเตรียมรอเอาไว้
3 ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ตามด้วยน้ำตาลปี๊บลงไปในหม้อ ให้วางไก่ทับลงไป เติมน้ำปลา ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรสและเทน้ำตามลงไป กะปริมาณพอให้ท่วมตัวไก่ จากนั้นให้ปิดฝาใช้ไฟอ่อนๆจะต้มประมาณ 60 นาที
4 เมื่อสุกดีแล้วได้ความนิ่มที่พอดีแล้ว ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำตัดเป็นชิ้นวางใส่จาน พร้อมเสิร์ฟคู่กับสูตรน้ำจิ้มโบราณด้านล่างนี้กันเลย
ส่วนผสม (น้ำจิ้มสูตรโบราณ)
– พริกขิ้ห นู ปริมาณตามชอบ
– กระเทียม 5 กลีบ
– เกลือป่น สำหรับปรุงรส
– น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
– น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
เตรียมครกทำการโขลกพริก กระเทียม เกลือป่น ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บตามลงไป คนให้ละลายเข้ากันชิมรสชาติให้ได้ตามความชอบ ตักใส่ถ้วยพร้อมนำมาเสิร์ฟคู่กับไก่ต้มน้ำปลา ทานคู่กับข้าวร้อนๆได้เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : cooking