ทอดให้กรอบนาน หอมหวาน ทานเล่นได้ไม่มีน้ำมัน

 


ทอดให้กรอบนาน หอมหวาน ทานเล่นได้ไม่มีน้ำมัน

เวลาที่เราทานก๋วยเตี๋ยวก็มักจะเห็นว่า มีถุงกากห มูที่วางไว้อยู่บนโต๊ะ นำมาทานคู่กันอร่อยได้เคี้ยวเพลินๆ หรือในบางทีก็มักจะเห็นว่ามีวางข า ยคู่กับน้ำพริกต่างๆที่ได้ให้รสชาติของความอร่อย นำมาทานก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี

ในหลายๆร้านนั้นมักจะมีทอดที่แข็งจนเกินไป ที่อมน้ำมันจนเกินไป และมีรสชาติที่ไม่อร่อย วันนี้เราเลยได้มีการทำมาฝากกัน เป็นที่หลายๆคนต่างขอกันมามาก เราได้มีง่ายๆให้เพื่อนๆนำไปทำตามกันได้เลย ตามมาดูทำด้านล่างนี้กัน พร้อมกับการทำน้ำจิ้มแจ่วที่เอาไว้ทานคู่กันได้อย่างอร่อย

ทำ

1 นำหนังห มูที่ติดมันมาให้เป็นชิ้นๆมีขนาดและมีปริมาณตามที่ต้องการได้ แต่แนะนำว่าไม่ควรใหญ่หรือเล็กจนเกินไป ควรให้มีขนาดที่กำลังดี

2 เมื่อหั่นเสร็จแล้วเรานำน้ำส้มสายชูมาเคล้าให้ทั่วแต่ไม่ต้องชุ่มมาก หากเราใช้หนังห มูประมาณ 2 กิโลกรัม จะใช้น้ำส้มสายชูสามส่วนสี่ช้อนโต๊ะ

3 มาถึงขั้นตอนในการเจียว ให้ตั้งกระทะใช้ไฟกลางไม่ต้องใส่น้ำมันลงไป จากนั้นให้เรานำหนังห มูลงไปเจียวให้มีน้ำมันออกมาให้ได้มากที่สุด มีสีเหลืองและมีความกรอบใ ห้สังเกตว่าน้ำมันจะเริ่มกระเด็น จากนั้นให้เราตักขึ้นมาพักเอาไว้เป็นเวลานาน 3 ชม.

4 เมื่อครบเวลาพัก น้ำมันที่อยู่ในกระทะให้เราตั้งไฟในรอบที่ 2 ใช้ไฟแรงจากนั้นให้เราใส่หนังห มูที่พักเอาไว้ใส่ลงไปทอดในน้ำมันให้เริ่มมีความพองกรอบ และดูน่าทานมีสีเหลืองที่สวยงาม ให้ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรง เกลี่ยกระจายให้ทั่วให้คลายความร้อน

หากใครที่จะทานเปล่าๆ เคี้ยวได้อย่างเพลินๆ หากใครที่ชื่นชอบในการทานคู่กับน้ำจิ้มเราได้มีการทำน้ำจิ้มแจ่วมาฝากกันเอาไว้ทานคู่กันได้

ส่วนประกอบน้ำจิ้มแจ่ว

1 น้ำมะขามเปียก 1ใน4 ถ้วย

2 น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำปลา 1ใน4 ถ้วย

4 น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

5 ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

6 พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ

7 หอมแดงซอย 4 หัว

8 ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ

ทำ

1 มะขามเปียกมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วแช่น้ำเอาไว้ทำการคั้นให้ได้น้ำมะขามเปียก แล้วให้นำน้ำมะขามเปียกที่ได้ใส่ลงไปในชามผสมเติมน้ำตาลปี๊บคนจนละลาย ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ได้ตามความชอบ

2 ตามด้วยการใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงและผักชีฝรั่งซอย คนให้เข้ากันเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ เอาไว้ทานคู่กันได้เลย

เรียบเรียงโดย : hostingrc

ขอขอบคุณ : kubkhao