ทอดมันหัวปลี กรอบอร่อยได้นาน ทานเล่นเพลินๆ
เมนูวันหยุด กับการทำทอดมัน ที่ในวันนี้ไม่ใช่ทอดมันธรรมดาแบบที่หลายคนกินกัน แต่เป็นทอดมันหัวปลีที่จะให้ทั้งความอร่อยและความกรอบได้นาน ทานได้เพลินๆอย่างไม่มีเบื่อกันเลย
การทำหัวปลีทอด หรือ ทอดมันหัวปลีนั้นเป็นเมนูฉบับบ้ า นๆที่สามารถทำตามได้ง่ายๆ เราจะทานกับข้าวหรือจะนำมาทานได้เล่นๆ เราตามมาดูความอร่อย ทอดยังไงให้มีความกรอบได้นาน จะมีขั้นตอนการทำอย่างไรนั้นเราตามมาดูกันเลย
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
หัวปลี 1 หัว
แป้งทอด กรอบ หรือ แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูด 5 ใบ
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส
วิธีทำ ทอดมันหัวปลี หรือ หัวปลีทอด
1 มาถึงทำแล้วจะเริ่มด้วยการเอากลีบหัวปีที่เป็นสีแดงออกก่อนซัก 3 กลีบ จากนั้นนำมาหั่นเป็นแนวยาว เสร็จแล้วให้เรานำมาแช่ในน้ำเกลือเพื่อที่จะลดความคล้ำของหัวปลีได้ ในส่วนที่เป็นของแข็งเราไม่เอา
2 จากนั้นให้เรานำใบมะกรูดมาทำการซอย เอาตรงก้านตรงกลางออกก่อน
3 ในส่วนของวัตถุดิบที่เราจะขาด กันไม่ได้เลยนั่นคือน้ำปูนใส ให้เรานำมาละลายกับน้ำคนให้เข้ากัน ปล่อยทิ้งเอาไว้ให้ตกตะกอนเราจะสังเกตได้ว่าถ้ามีฝ้าขาวก็เป็นอันใช้ได้ เราจะใช้แต่เฉพาะน้ำใสๆด้านบน จะช่วยทำให้หัวปลีของเราทอดได้กรอบนาน
4 ขั้นตอนถัดมาเราจะมาทำในส่วนของตัวแป้ง ให้เราใส่แป้ง พริกแกง น้ำตาลทราย เกลือและตามด้วยน้ำปูนใส คนให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูดซอยลงไป ให้มีลักษณะแป้งพอข้นๆ
5 และตามด้วยการใส่หัวปลีลงไป ให้เราค่อยๆคนให้เข้ากันให้ตัวแป้งกับหัวปลีเข้ากันดี จากนั้นมาถึงขั้นตอนในการทอดให้ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปเราจะใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อนจัดได้ที่ให้เราใส่หัวปลีลงไป ทอดให้สุกทั้งด้านนอกและด้านใน สุกเป็นด้านอย่าเพิ่งรีบกลับด้าน
6 เราจะทำการทอดมันหัวปลีสีเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล จะกรอบมาก เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จให้เราตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันจะมีความกรอบมากขึ้น
เสร็จแล้วก็ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มไก่หรือน้ำจิ้มลูกชิ้นที่ชื่นชอบได้เลย นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือทานเล่นก็อร่อยได้
ขอบคุณขอมูลจาก : gangbeauty