ทำยังไงให้นุ่ม หอมฟุ้ง พร้อมการหุงข้าวเหนียวหอมนุ่ม

 


ทำยังไงให้นุ่ม หอมฟุ้ง พร้อมการหุงข้าวเหนียวหอมนุ่ม

เมนูยอดฮิตสำหรับเมนูอาหารเช้าในวันนี้เราได้มีสูตรง่ายๆ ที่สามารถทำตามกันได้ไม่ยากเลย สำหรับใครที่กำลังมองหาอาชีพเสริมอาชีพหลัก หรือจะทำทานกันเล่นๆ เราแนะนำในสูตรนี้เลย กับเมนูการทำห มู ปิ้งนมสดที่ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ

อุปกรณ์ในการทำ

1 ไม้ปลายแหลมสำหรับเสียบห มูปิ้ง

2 เตาถ่านหรือเตาไฟฟ้าก็ได้แต่แนะนำให้ใช้เตาถ่านจะดีกว่า จะหอมกว่า

3 เหล็กปิ้ง

เครื่องปรุงการทำ

เนื้อห มูติดมันเล็กน้อย 1 กิโลกรัม, นมสด 1/2 ถ้วยตวง, กระเทียม 1 หัว, ซีอิ้วขๅว 3 ช้อนโต๊ะ, พริกไ ท ยเม็ด 1 ช้อนชา, ชึอิ้วดำหวาน 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันพืช, รากผักชีบด 4 ราก , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำ

1 เริ่มด้วยการนำเนื้อห มูไปล้างน้ำให้สะอาดดี จากนั้นนำมาหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำไม่ควรหนาจนเกินไป ยิ่งบางก็จะยิ่งทำให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อมากยิ่งขึ้น แต่ก็ไม่ควร บางมากเกินไป

2 นำเครื่องปรุงกระเทียม รากผักชี พริกไท ยมาโขลกรวมกัน แล้วให้ใส่ลงไปในภาชนะ เติมเครื่องปรุงทั้งหมดที่ได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน อย่าลืมที่จะใส่นมสดลงไปด้วย

3 นำเนื้อห มู ที่ได้เตรียมเอาไว้แล้วคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงโดยใช้มือของเรานวดให้เข้ากัน ทำแบบใจเย็นๆเพื่อที่จะให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ แล้วพักทิ้งเอาไว้ในช่องแช่ฟรีซอย่างน้อยเป็นเวลา 3 ชม. จะทำให้เนื้อของเรามีความนุ่มและมีรสชาติที่เข้มข้น

4 ครบเวลาในการหมัก นำมาเสียบไม้ตามแนวความยาว จากนั้นให้เราเรียงใส่ในกล่องให้เป็นระเบียบแล้วจึงนำมาปิ้ง หากว่ายังไม่ได้มาทำเลยก็แช่เอาไว้ในตู้เย็นก่อนได้

เคล็ดลับข้าวเหนียวอร่อย

1 ข้าวเหนียวเก่านำมาแช่น้ำประมาณ 6 ชม. แต่ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่ให้เราแช่น้ำนาน 3 ชม. เมื่อเราแช่เสร็จแล้วน้ำแช่ข้าวห้ามออกไปทิ้ง น้ำแช่ข้าวนี้เราจะเรียกว่า น้ำหม่า ให้เราเก็บใส่ในชาม ในตู้เย็น เราจะเอามาพรมข้าวเหนียวที่กำลังนึ่ ง

2 เมื่อได้แช่ข้าวเหนียวครบเวลาเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้เรานำมาใส่ในหวดปกติ เมื่อเข้าของเราใกล้สุกดีแล้วให้เอาน้ำหม่าที่เก็บเอาไว้ในตู้เย็นมาพรมปริมาณ 1 ส่วน 3 ของถ้วย ให้ใช้ไม้พายคนข้าวเหนียวจากด้านล่างขึ้นด้านบนให้ทั่วอย่างเบาๆ เราจะทำแบบนี้ทั้งหมด 3 ครั้ง โดยให้ทำการกะปริมาณของน้ำหม่าให้พอสำหรับ 3 ครั้ง และรอให้ข้าวเหนียวสุกได้ที่

3 เมื่อข้าวเหนียวสุกดียกลงจากเตา อย่าเพิ่งเปิดฝาวางทิ้งเอาไว้ 15 นาที จากนั้นก็ให้เราเก็บข้าวเหนียวได้ตามปกติ ข้าวเหนียวที่เราได้จะเป็นข้าวเหนียวที่มีความนุ่มมีความหอม นำมาทานคู่กับเมนูห มู นมสด รับรองในความอร่อยได้เลย

เคล็ดลับที่น่ารู้

สำหรับใครที่อยา กจะเพิ่มเติมความหอมของสมุนไพร ซึ่งแล้วแต่คนที่ชื่นชอบ เช่น สมุนไพร ก็สามารถใส่ลงไปได้ เพื่อเพิ่มกลิ่นความหอม ความอร่อย

สำหรับข้าวเหนียวถือได้ว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ไม่ควรขาด แน่นอนว่าก็ต้องนำมาทานคู่กัน และจะต้องทำให้ข้าวเหนียวมีความร้อนอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะเป็นจุดเด่นของร้านได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : cooking.soodsoi