2 สูตรทำสร้างอาชีพได้ เครื่องปรุงเยอะ แต่รสชาติอร่อยมาก

 


2 ทำสร้างอาชีพได้ เครื่องปรุงเยอะ แต่รสชาติอร่อยมาก

สามชั้นที่หมักเข้ากับเครื่องปรุงส่วนผสมต่างๆ ก่อนที่จะทอดนำไปชุบแป้งแล้วนำมาทอดบนน้ำมันที่ร้อนจัดๆ ตัวแป้งให้ความกรอบ ตัวเนื้อด้านในจะให้ความนุ่มและให้รสชาติที่เข้มข้นของความอร่อย ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วที่ชื่นชอบ เราได้มี 2 การทำมาฝากกันอย่ารอช้าไปทำตามกันเลย

ส่วนผสม / เครื่องปรุง

1 สามชั้นน 3-4 ชิ้น ( 500-700 กรัม)

2 ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

4 รสดี 1 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

8 กระเทียมโขลก 10 กลีบ

9 พริกไท ยป่น 1 ชต

10 แป้งทอด กรอบ 150 กรัม

วิธีทำ

1 ล้างสามชั้นให้สะอาดดีด้วยน้ำเปล่าหลายๆน้ำ จากนั้นให้ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วเพื่อที่จะทำให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ

2 นำสามชั้นใส่ลงไปในถ้วยผสมและใส่ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย รสดี น้ำมันหอย ระเทียมโขลก พริกไท ย น้ำมันพืช คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ ใช้ฟิล์มใสถนอมอาหารมาคลุมเอาไว้แล้วหมักทิ้งเอาไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 8 ชม.หรือจะข้ามคืนก็ได้หากมีเวลามากๆ

3 ครบเวลาในการหมักมาถึงขั้นตอนในการทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปกะเอาพอให้ท่วม 3 ชั้น เมื่อน้ำมันร้อนจัดได้ที่ นำห มูที่หมักไว้ออกมาจากตู้เย็นเทแป้งใส่ลงไปคลุกให้เข้ากัน จากนั้นตักสามชั้นลงไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด

4 จะใช้ไฟกลางในการทอด ทอดไปเรื่อยๆจนมีความเหลือง สุกดีทั้งสองด้าน จากนั้นตักวางพักไว้บนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน แล้วนำมาสับเป็นชิ้น จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆน้ำจิ้มรสอร่อยได้เลย

ห มูทอดเทอริยากิ

สามชั้นนำหนังออกแล้วนำมาหั่นนำไปทอดในกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำมัน

ระหว่างทอด ตอนกลับสามชั้นให้เทน้ำมันออกจากกระทะด้วย ทอดห มูสุก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ซอสเทอริยากิได้จาก โชยุ มิริน ปรุงให้มีรสหวานนำ อย่าให้มีรสเค็มมาก เพราะตอนเคี่ยวซอสจะข้นขึ้นทำให้มีรสเค็มเพิ่ม

เอาสามชั้นทอดที่หั่นใส่ในกระทะ ใส่ซอสเทอริยากิลงไป เคี่ยวให้ซอสข้น

นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆบะหมี่หยกรับรองในความอร่อยและเป็นที่ถูกใจกันอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณ : ห มูทอด ร้านเจ๊จง , swin

เรียบเรียงโดย : hostingrc