สมุนไพร เครื่องดื่มฟักทอง ดื่มได้บ่อยๆ ให้ประโยชน์มาก


 

สมุนไพร เครื่องดื่มฟักทอง ดื่มได้บ่อยๆ ให้ประโยชน์มาก

การดูแลร่างกายตัวเองนั้น นอกจากในเรื่องของอาหารการกินการออกกำลังกายแล้ว เราจำเป็นที่จะเลือกสิ่งที่ดีให้กับตัวเราเอง เครื่องดื่มก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เครื่องดื่มต่างๆที่มีให้เราเลือกอย่างมากมาย ชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มเหล่านี้ให้ความสดชื่นและให้รสชาติที่อร่อย แต่รู้หรือไม่ว่าไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายของเรา แต่ในทางตรงกันข้ามกับก่อให้เกิดโ ท ษมากกว่า

สำหรับเครื่องดื่มสมุนไพรในสูตรนี้นั้น เราสามารถชงดื่มได้ในทุกวันทุกเวลา ให้ประโยชน์ที่ดี เป็นเครื่องดื่มฟักทองที่ทำมาจากฟักทอง ประโยชน์ที่เราได้นั้นในฟักทองจะมีวิตามินเอและมีเบต้าแคโรทีนที่สูงมาก ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการดูแลเกี่ยวกับสายตา การมองเห็นได้อย่างชัดเจน หากใครที่มีปัญหาในเรื่องของการมองไม่ชัด ตา พร่า มัว แนะนำมากๆว่าให้ทำเครื่องดื่มฟักทองแก้วนี้ดื่มในทุกๆวัน

ประโยชน์ด้านอื่นๆของฟักทอง

– ฟักทองเป็นสมุนไพรที่ได้ให้สรรพคุณที่ดีมีส่วนช่วยในการชะลอ วัย เพราะในฟักทองมีส า รต้านอนุ มู ล อิสระที่ดีขึ้นช่วยในการลดริ้วรอยที่จะเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี และยังช่วยในการฟื้นฟูผิวให้มีความสดใส

– มีวิตามินเอที่มีสรรพคุณเด่นในการบำรุงดูแลสายตาของเรา ช่วยให้มีการมองเห็นที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับการมอง มองภาพไม่ชัด แนะนำว่าให้ชงดื่มอยู่เป็นประจำ

– น้ำมันที่เราได้จากเมล็ดฟักทองนั้น มีส่วนช่วยในการบำรุงประ สาท และดูแลในเรื่องของส ม อ ง ความคิด การอ่านได้เป็นอย่างดี

– ฟักทองเหมาะมากๆสำหรับผู้ที่ต้องการมีน้ำหนัก ที่ลดลง เพราะมีไข มันน้อยมีกากใยอาหารที่สูง ซึ่งทานแล้วอิ่มเร็วไม่หิวจุกจิกในระหว่างวัน

สิ่งที่ต้องเตรียม

– ฟักทอง 1 ผล

– น้ำสะอาด 2 ลิตร

– เกลือ 2 ช้อนชา

– นมจืด 200 มิลลิลิตร ( 1 กล่อง)

– น้ำตาล 12 ช้อนโต๊ะ (หรือหวานตามชอบ)

ขั้นตอนการทำ

1 นำฟักทองที่ได้เตรียมไว้ไปล้างให้สะอาดดีปอกเปลือกแล้วหั่นให้เป็นชิ้นขนาดประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นให้นำไปล้างเพื่อล้างยางของฟักทองออกให้หมด

2 ฟักทองไปต้มเป็นเวลานานประมาณ 15 นาที แล้วพักไว้ให้เย็น จากนั้นนำมาบด ตั้งหม้อน้ำที่เราต้มฟักทองไว้ในตอนแรกขึ้นตั้งไฟให้ร้อนแล้วใส่ฟักทองที่เราบดเอาไว้เทใส่ลงไปในหม้อโดยใช้ไฟระดับปานกลางพอร้อนๆไม่ต้องเดือด

3 ตามด้วยการเทนมจืดที่เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในหม้อและเคี่ยวต่อประมาณ 2 นาที เติมเกลือ น้ำตาลทราย เคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำตาลทรายละลายหมด และชิมดูให้มีรสชาติหวานกลมกล่อม พักเอาไว้ให้อุ่นๆแล้วตักเสิร์ฟได้เลย

สำหรับใครที่ชื่นชอบให้มีกลิ่นความหอม ให้เราเติมผงอบเชยใส่ลงไปเล็กน้อยประมาณปลายช้อนชา จะได้น้ำฟักทองอบเชยที่ให้ความหอมและยังได้ประโยชน์ที่เพิ่มมากขึ้นด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : longlongdo , Naykhaotom-P