กล้วยซอสมะพร้าวอ่อน หอมหวาน สูตรโบราณทำง่าย
กล้วยทับที่นำมาราดด้วยน้ำซอสมะพร้าวอ่อน เป็นเมนูอาหารว่างที่ให้ความหอมให้ความหวานมันและมีรสชาติของความกลมกล่อม เป็นเมนูที่หลายๆคนชื่นชอบในการรับประทาน หาซื้อได้ง่ายแต่ความอร่อยของตัวซอสราดนั้นแต่ละร้านก็ให้รสชาติที่ต่างกันออกไป
และที่สำคัญนั้นในเมนูนี้ได้ประโยชน์จากกล้วย ช่วยทำให้สุข ภาพแข็งแรง อย่ารอช้าเราตามมาดูในสูตรนี้กันเลยเป็นสูตรโบราณที่ทำตามกันได้ไม่ยาก จะทำทานเองหรือจะเปิดร้านสร้างเป็นรายได้เสริมก็ดี
สิ่งที่ต้องเตรียม
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม , น้ำตาลทรายแดง 55 กรัม , น้ำตาลทรายขาว 55 กรัม , เกลือ 1/2 ช้อนชา , หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง , เนื้อมะพร้าวอ่อน 1/2 ถ้วยตวง , กล้วยน้ำว้าสุกพอห่ าม 15-18 ลูก , ใบเตย 2 ใบ
ขั้นตอนทำน้ำซอสราด
1 ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทรายขาว ตามด้วยเกลือ หัวกะทิจำนวนครึ่งถ้วยตวงใส่ลงไปในหม้อ และนำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ ทำการเคี่ยวสักประมาณ 20-25 นาทีให้เข้ากันดี
2 ตามน้ำกะทิส่วนที่เหลือที่เราแบ่งเอาไว้ใส่ตามลงไป ใส่ใบเตยเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนเป็นเวลานานประมาณ 10 นาที ในขั้นตอนนี้จะเห็นได้เลยว่าตัวน้ำกะทิเริ่มที่จะมีความเหนียวความข้นขึ้น
3 เมื่อเราได้ให้มีความเหนียวข้นแล้ว จากนั้นให้เราตามด้วยการใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนตามลงไป คนให้เข้ากันพอ จากนั้นให้ปิดไฟวางพักเอาไว้ให้คลายความร้อน
ขั้นตอนการปิ้งกล้วย
1 วิธีการปิ้งกล้วยนั้นให้เรานำกล้วยมาปอกเปลือกและนำไปล้างด้วยน้ำเกลือเพื่อไม่ให้ดำ และนำมาหั่นให้มีความหนา 1 นิ้ว หรือหากใครจะนำไปปิ้งทั้งลูกเลยก็ได้แล้วแต่ความชอบ เราจะทำการปิ้งโดยใช้ไฟอ่อนประมาณ 10-15 นาที พลิกกลับด้านไปมาจนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อนทั้ง 2 ด้าน
2 เมื่อกล้วยสุกและได้สีตามความต้องการ จากนั้นให้เรานำไปทับให้แบนตามความชอบ จัดใส่จานพร้อมราดด้วยน้ำจิ้มที่เราได้เตรียมเอาไว้ได้เลย
เมนูของว่างที่สามารถทำตามกันได้ไม่ยาก ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดูได้เลย ตัวน้ำซอสนั้นจะให้ความหอมหวานของกะทิให้ความเข้มข้น นำมาทานคู่กับกล้วยทับอร่อยเข้ากันได้เป็นอย่างดี
ขอบคุณข้อมูลจาก : Yupha Ninbodee