เก็บสูตรไว้ทำกิน รสชาติอร่อย น้ำซุปหอมกลมกล่อมมาก

เมื่อพูดถึงเมนูก๋วยจั๊บ หลายๆคนก็มักจะนึกถึงน้ำซุปที่มีความหอม มีความกลมกล่อม รสชาติมีความอร่อยที่ได้ความหวานของน้ำซุปจากเครื่องปรุงเครื่องเทศที่เราทำการปรุง และเมนูก๋วยจั๊บนั้นในปัจจุบันนี้หาซื้อได้ง่ายราคาไม่แพง มีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป

และในวันนี้เราได้มีสูตรการทําก๋วยจั๊บ สำหรับเพื่อนๆที่อยา กจะลองทำเอง หรือทำขายสร้างเป็นรายได้ สร้างเป็นอาชีพเสริม ลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันดู และนำไปปรับใช้ปรุงรสชาติให้ได้ตามความต้องการ เรามาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมเครื่องปรุงและมีวิธีการทำอย่างไร ต้องขอบอกเลยว่าง่ายมากๆ

ก๋วยจั๊บน้ำข้น เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม

1 เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม

2 ตับหมุครึ่งกิโลกรัม

3 ใส้ใหญ่ห มูครึ่งกิโลกรัม

4 หนังหมุครึ่งกิโลกรัม

5 เต้าหู้ทอด 2 พวง

6 ห มูกรอบชิ้นยาว 2 ชิ้น

7 พริกไท ยขาวเป็นเม็ด 30 เม็ด

8 แป้งข้าวเจ้า 10 ช้อนโต๊ะ

9 ไข่ต้ม 20 ฟอง

ขั้นตอนในการทำก๋วยจั๊บน้ำข้นแบบโบราณ

1 ขั้นตอนการทําก๋วยจั๊บนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร ก่อนอื่นให้เราเตรียมเส้นก๋วยจั๊บโดยนำมาต้มเข้ากับน้ำซุป จนกระทั่งเส้นมีความนิ่มได้ที่

2 ให้เรานำแป้งข้าวเจ้าละลายใส่กับน้ำ ลงไปเคี่ยวในหม้อให้มีความข้น แต่ไม่ต้องให้เหมียว ปิดไฟและวางพักเอาไว้

3 จากนั้นหันมาทำน้ำซุปด้วยการต้มน้ำใส่ก ร ะ ดู กห มูลงไป เปิดไฟทำการเคี่ยวเพื่อให้น้ำซุปของเรามีความหอมหวาน มีรสที่กลมกล่อม

4 ปรุงรสชาติน้ำซุปด้วยการใส่โป๊ยกั๊ก รากผักชี พริกไท ย เม็ดอบเชย กระเทียมบุบ ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว และตามด้วยเครื่องในห มูต่างๆ ที่คุณเตรียมเอาไว้ และไข่ต้มลงไป

5 ให้เราเคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อนๆ จนกระทั่งส่วนผสมทั้งหมดของเรานั้นสุกดี

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ เวลาตักเสริฟให้คุณตักเส้นใส่ถ้วยพร้อมกับเครื่องในต่างๆ น้ำซุปเข้มข้น โรยหน้าด้วยผักชี พริกไท และปรุงรสชาติเพิ่มเติมได้ตามใจชอบ แต่จริงๆแล้วในสูตรนี้นั้นไม่ต้องปรุงรสชาติเพิ่มก็อร่อยถูกใจจากน้ำซุปที่เราปรุงในตอนแรกแล้วล่ะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao