Home »
อาหาร
»
เก็บสูตรไว้ทำกินทำขาย แจ่วบองปลาร้า อร่อยนัวครบรส
เก็บสูตรไว้ทำกินทำขาย แจ่วบองปลาร้า อร่อยนัวครบรส
สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน เข้าครัวพร้อมกับการทำเมนูแจ่วปลาร้า
เป็นเมนูน้ำพริกที่เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมและเป็นเมนูน้ำพริกยอดฮิตกันเลยก็ว่าได้
ปลาร้าเป็นอาหารอืสานที่มีรสชาติอร่อยมากที่สุด กินกับแกล้มกับข้าวเหนียว
ผักสดคือดีมากๆ เข้ากันดีมากๆ
นอกจากความอร่อยที่เราได้จากเมนูน้ำพริกแจ่วบองปลาร้าแล้ว
เรายังได้ประโยชน์อย่างมากมาย ด้วยเครื่องเทศเครื่องปรุงที่เราใส่เข้าไป
รับรองได้ว่าใครได้ชิมในสูตรนี้เป็นต้องติดใจในรสชาติที่มีความแซ่บนัวสุดๆ
เพื่อนๆเตรียมหุงข้าวเหนียวรอกันเลยค่ะ
เพราะวันนี้เราได้มีสูตรการทำมาแจกให้กับทุกท่านได้ทำตามกันได้ง่ายๆ
ตามมาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลย
ส่วนผสม
ปลาร้า 0.5 กิโลกรัม , ข่า 3 หัว , หัวตะไคร้ 5 หัว , กระเทียม 5 หัว ,
หอมแดง 10 หัว , พริกป่น 2 ทับพี , มะขามเปียก 2 ช้อน , ใบมะกรูด 15 ใบ ,
มะเขือเทศ 3 ลูก , ผงชูรส 2 ช้อน (ใครไม่ทาน ไม่ใส่ก็ไม่ว่ากัน)
วิธีการทำ
1 สำหรับวิธีการทำในขั้นตอนแรกนำปลาร้ามาทำการสับ
อาจจะสับโดยที่ไม่ต้องนำก้างออก
หรือใครที่ไม่ชื่นชอบก็สามารถเลาะเอาก้างออกก่อนได้ แล้วค่อยนำมาสับ
2 จากนั้นให้เราทำการเตรียมเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งได้แก่ ตะไคร้ หอมแดง
กระเทียม มะเขือเทศนำมาลนไฟให้ร้อนก่อนที่เราจะนำมาซอยให้เป็นชิ้นบางๆ
แล้วนำมาตำ สวนมะเขือเทศนั้นยังไม่ต้องตำ ให้เราฝานเป็นลักษณะชิ้นเล็กๆ
หรืออาจจะตำผสมรวมเข้าไปด้วยได้
แต่ให้ตำทีหลังสุดให้เครื่องเทศอื่นเข้ากันดีก่อน
2 นำใบมะกรูดมาซอยเป็นเส้นเล็กๆ น้ำมะขามเปียกนำมาแช่น้ำประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
3
ให้เรานำเครื่องเทศที่เราซอยเอาไว้เสร็จเป็นที่เรียบร้อยผสมรวมเข้ากับเนื้อปลาร้า
พริกป่น ผงชูรส และมะเขือเทศ ใบมะกรูด เราอาจจะผสมรวมกันหรือใครอ ย า
กจะใช้ในการโรยหน้าก็ได้เพื่อเป็นการเพิ่มความหอมของสมุนไพรมากยิ่งขึ้น
ซึ่งจะได้ปลาร้าบองสับเอาไว้พร้อมรับประทานได้แล้วล่ะค่ะ
สำหรับเมนูปลาร้าบองหากทานไม่หมดสามารถเก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดมิดชิด
แช่ไว้ในตู้เย็นเก็บไว้ได้นานเป็นเดือน นำมาทานคู่กับข้าวเหนียว ผักสด
กับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยมากๆเลยทีเดียวล่ะค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : บักอ้าย , ปศุศัตว์