ทริคง่ายๆ 7 ขั้นตอน หุงข้าวเหนียวให้นุ่มอร่อย ข้ามคืนก็ยังหอมนุ่ม

ข้าวเหนียวเป็นอาหารมื้อหลักของหลายๆครอบครัว ที่อยู่คู่กับคนบ้ า นเรามาเป็นเวลานาน หลายๆคนชื่นชอบการทานข้าวเหนียวมากกว่าข้าวสวย เพราะข้าวเหนียวนั้นให้ความหอมความอร่อยและยังอิ่มท้องได้นาน เป็นที่นิยมกันทั่วทุกภาค เพราะสามารถนำมาทานคู่กับอาหารได้อย่างหลากหลาย บางคนทานข้าวเหนียวแทนข้าวสวยเลยก็ว่าได้

แต่แน่นอนว่าสำหรับวิธีการนึ่ ง ข้าวเหนียวนั้นใช่ว่าในทุกร้านหรือว่าทุกคนจะทำออกมาให้มีความนุ่มให้มีความอร่อย ซึ่งวิธีการนึ่ ง ข้าวเหนียวก็มีเคล็ดลับที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราได้มี 7 ขั้นตอนที่คุณจะสามารถนำเคล็ดลับง่ายๆนี้ไป นึ่ งข้าวเหนียวทานเอง เป็นสูตรโบราณที่จะทำให้การหุงข้าวเหนียวของคุณนั้นไม่นิ่มและไม่แข็งจนเกินไป วางเอาไว้ข้ามคืนก็ยังคงความหอมนุ่มอยู่

วิธีทำ

1 สำหรับวิธีการทำเริ่มแรกเลย ให้เราแช่ข้าวเหนียว โดยถ้าเป็นข้าวเก่าให้เราแช่ในน้ำทิ้งเอาไว้นานประมาณ 6 ชม. หากเป็นข้าวเหนียวใหม่ให้เราแช่น้ำทิ้งเอาไว้นานเป็นเวลา 3 ชม.

2 เมื่อเราแช่ข้าวเหนียวในน้ำจนครบเวลาแล้ว น้ำที่เราแช่นั้นอย่านำไปทิ้ง เราเก็บใส่ตู้เย็นเอาไว้ น้ำนี้เขาจะเรียกว่าน้ำหม่า จะเก็บเอาไว้เพื่อทำในขั้นตอนถัดไป

3 จากนั้นนำข้าวเหนียวใส่ลงไปในหวดที่เราจะทำการนึ่ ง ตามปกติ ใช้ไฟที่ระดับปานกลาง เมื่อข้าวเหนียวของเราใกล้สุกแล้ว ให้เรานำน้ำหมาที่เราเก็บเอาไว้ในตู้เย็นนำมาพรมให้ทั่วข้าวเหนียวของเราในปริมาณ 1 ส่วน 3 ของถ้วย

4 เมื่อเราพรหมด้านบนเสร็จเรียบร้อยให้เราใช้ไม้พายคนข้าวเหนียวจากด้านล่างขึ้นด้านบนให้ทั่วอย่างเบามือ เพื่อที่จะให้ข้าวเหนียวในหวดได้ผสมรวมกันเข้ากันดี

5 ให้เราทำตามในขั้นตอนที่ 4 ประมาณ 3 ครั้ง และให้เรากับปริมาณของน้ำหมาให้พอสำหรับ 3 ครั้ง จากนั้นให้เรารอข้าวเหนียวจนกว่าจะสุกดี จะใช้เวลาไม่นาน

6 เมื่อข้าวเหนียวของเราสุกดีแล้ว ยกลงจากเตาและอย่าเพิ่งเปิดฝา ให้เราปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อยเป็นเวลา 15 ถึง 20 นาที เพื่อให้ข้าวเหนียวและคลายความร้อนและเช็ดตัว

7 จากนั้นเปิดฝาออกจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่เมนูอาหารของคุณได้เลย

เราก็จะได้ข้าวเหนียวที่มีความนุ่มมีความหอมอร่อยไม่แข็งและไม่นุ่มจนเกินไป หากเราทานไม่หมดให้เก็บข้าวเหนียวห่อด้วยผ้าขาวบางแล้วใช้เอาไว้ในตู้เย็น เวลาที่เราจะนำออกมาทานก็ให้อุ่นในไมโครเวฟก็ยังคงความอร่อยความนุ่มไว้ได้เหมือนเดิม

เรียบเรียง : postsod