Home »
เรื่องน่ารู้
»
นักวิจัย แนะนำให้กินมะเขือพวงเป็นประจำ ช่วยลดโอกาสป่วย 5 โรค
นักวิจัย แนะนำให้กินมะเขือพวงเป็นประจำ ช่วยลดโอกาสป่วย 5 โรค
นักวิจัย แนะนำให้กินมะเขือพวงเป็นประจำ ช่วยลดโอกาสป่วย 5 โรค
“มะเขือพวง” เชื่อว่าหลายคนจะต้องรู้จักผักชนิดนี้เป็นอย่างดี
เพราะว่าเป็นผักพื้นบ้าน สามารถพบได้ในอาหารหลากหลายรูปแบบ อย่างเช่น
แกงกะทิ ทานกับน้ำพริก ผัดผัก ผัดเผ็ด และมีอีกหลากหลายเมนู
มะเขือพวงหลายคนอาจจะกินแล้วรู้สึกมีรสชาติขม แต่รู้กันหรือไม่ว่า
มะเขือพวงมีประโยชน์มาก
โดยมีนักวิจัยของคณะเภสัชศาสตร์
การวิจัยในเรื่องของสรรพคุณวิเศษของมะเขือพวง
และพบว่ามะเขือพวงนั้นมีประโยชน์มากมาย
เนื่องจากมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดอนุมูลอิสระ
ลดระดับน้ำตาลในโลหิตของผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน อีกทั้งยังมีเส้นใย
ที่ช่วยในเรื่องของการดูดซับไขมันส่วนเกินได้อย่างดีเยี่ยม
ทำให้มะเขือพวงนั้นเป็นที่ยอมรับ และสามารถรักษาโรคทั้ง 4 โรคนี้ได้
1 โรคเบาหวาน
ใบมะเขือพวงนั้นมี “เพกติน”
ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการควบคุมระดับน้ำตาลสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน
โดย เพกติน นั้นจะมีหน้าที่ช่วยในเรื่องของการเคลือบผิวลำไส้
ทำให้อาหารที่เราทานเข้าไปนั้นเคลื่อนผ่านลำไส้ได้ช้า
เมื่อผ่านลำไส้ช้านั้นก็จะช่วยดูดซึมแป้งและน้ำตาลในการย่อยได้ดีมากขึ้น
ทำให้ระดับน้ำตาลในโลหิตคงที่
2 ความดันโลหิตสูง ปัญหาเกล็ดโลหิต
จากงานวิจัยที่แคเมอรูนได้พบว่า เมื่อเรานำมะเขือพวงมาสกัด
แล้วผสมกับแอลกอฮอล์ทำการทดลองกับหนู ปรากฏว่า
อัตราในการเต้นของหัวใจและระดับความดันโลหิตลดลง
พร้อมทั้งสามารถช่วยในเรื่องของการหยุดการรวมตัวของเกล็ดโลหิตได้อีกด้วย
ดังนั้นแล้วผู้ที่ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง
และคนที่มีปัญหาในเรื่องของเกล็ดโลหิต ก็จะช่วยให้มีอาการที่ดีขึ้น
3. โรคกระเพาะ
มะเขือพวง เป็นผักที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการรักษาแผลในกระเพาะอาหาร
มีฤทธิ์ในเรื่องของการต้านการเกิดแผล และลดปัญหาในเรื่องของความเครียดได้
4. โรคขาดสารอาหาร
ในมะเขือพวงนั้นมี “ไฟโตนิวเทียนท์” ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการปรับสภาวะการขาดอาหารได้ สามารถทำให้เรานั้นกลับมาทำงานได้เป็นปกติ
5. โรคไขมันอุดตันในเส้นโลหิต
หลายคนยังไม่รู้ว่าในมะเขือพวงนั้น มี “ทอร์โวไซด์”
ซึ่งเจ้าตัวนี้แหละที่ช่วยในเรื่องของการลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสโลหิตได้เป็นอย่างดี
อีกทั้งยังกระตุ้นให้ตับนำโคเลสเตอรอลในโลหิตไปใช้ได้มากขึ้น
รวมถึงการยับยั้งการดูดซึมกลับมาของเลสเตอรอลในลำไส้ของเราได้อีกด้วย
ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของการป้องกันโรคไขมันอุดตันในเส้นโลหิต
และนี่คืออีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผักพื้นบ้านที่หาทานได้ทั่วไป
สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหาผักดีๆมีคุณค่า
ก็อย่าลืมที่จะเลือกรับประทานมะเขือพวง แม้ว่าเม็ดจะเล็ก
แต่คุณค่าทางประโยชน์และสารอาหารมากกว่าผักหลายชนิด
เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara
ขอขอบคุณ : Martmatt, sanook