สูตรทำสาคู ใส้อร่อย รสเข้มข้น ข้ามคืนยังนุ่มน่าทาน

เมื่อพูดถึงเมนูอาหารว่าง ที่หากใครกำลังมองหาอยู่แล้วล่ะก็ วันนี้เราได้มีสูตรวิธีการทำสาคู เป็นอาหารว่างมีแป้งที่มีความนุ่มหนึบหนับ ใส้อร่อย มีรสชาติที่หอมเข้มข้น ทำเองได้ง่ายๆด้วยการนึ่ ง ไม่ต้องซื้อเครื่องอุปกรณ์ให้ยุ่งยาก เพราะสูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไม่ต้องใช้อุปกรณ์มาก และสามารถทำตามกันได้ง่ายๆ เพื่อนๆจะสามารถนำสูตรนี้ไปทำทานกันเอง หรือจะทำขายสร้างเป็นรายได้เสริมก็ดีไม่ใช่น้อย ลงทุนน้อยแต่ได้กำไรมาก อย่ารอช้าแล้วตามมาดูกันเลยจ้า

ส่วนผสม

สาคู 250 กรัม , ห มูบด 270 กรัม , รากผักชี 4 ราก , กระเทียม 4 กลีบ , พริกไท ย 1 ช้อนชา , น้ำตาลบี๊ป 150 กรัม , หอมแดงสับ 6-7 หัว , ถั่วลิสงคั่วตำหยาบ 60 กรัม , หัวไชโ ป๊ ว 100 กรัม ( เลือกแบบหวาน ) , น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1 สำหรับขั้นตอนในการทำนั้น เราจะเริ่มต้นด้วยการนำรากผักชี กระเทียมนำไปตำให้ละเอืยดจ ากนั้นคลุกเคล้ากับพริกไท ย

2 ให้เราตั้งกระทะใส่น้ำลงไป ตามด้วยส่วนผสมที่เราโขลกเอาไว้ในขั้นตอนแรกลงไปผัดในกระทะให้มีกลิ่นของความหอม ตามด้วยการใส่หอมแดงลงไปผัด

3 ใส่ห มูบดลงไปผัดจนสุกตดี ตามด้วยการใส่น้ำตาลปี๊บ ผัดส่วนผสมให้เข้ากันและใส่หัวไช โ ป๊ตามลงไปผัด

4 ใส่ถั่วลิสงตำลงไป ทำการผัดส่วนผสมให้เข้ากันด้วยไฟอ่อนๆ ให้เราผัดไปเรื่อยๆจนตัวไ ส้ที่เราได้นั้นมีความแห้งดี จากนั้นตักขึ้นจากกระทะพักไว้ให้เย็น แล้วนำมาปั้นให้เป็นลักษณะกลมๆขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป

5 ทำการล้างสาคูให้สะอาดดี และแช่น้ำทิ้งเอาไว้นานเป็นเวลา 30 นาที เมื่อถึงเวลาให้เรากรองน้ำออก เราจะเห็นได้ว่าสาคูที่ได้นั้นมีการพองตัวขึ้น จากนั้นให้เราทำการนวดเม็ดสาคูพอให้ติด กัน อย่านวดจนเหนียวเกินไป

6 เมื่อเราได้แป้งสาคูเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้เรานำแป้งมากดเป็นแผ่นพอประมาณ จากนั้นให้เรานำใส้ที่เราปั้นเอาไว้มาวางตรงกลาง และทำการห่อให้มิดชิดอย่าให้หลุดออกมาได้

7 เมื่อเราทำการปั้นเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้เรานำขึ้นนึ่ งบนน้ำเดือด ทาน้ำมันบนถาดให้ทั่ว วางเรียงสาคูใส่ลงไป และนำเข้านึ่ งเป็นเวลานาน 3-5 นาที

8 เมื่อสุกแล้วตัวเม็ดสาคูของเราจะใสขึ้น ตักขึ้นออกมาวางบนจานและทาน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย เพื่อให้ตัวแป้งของขนมไม่ติด กัน

9 จัดเรียงใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ทานคู่กับผักกาดหอม ผักชี และพริกขิ้ห นูสวน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ

สำหรับเมนูการทำอาหารว่าง ขนมสาคูเป็นขนมให้หลายคนเลือกรับประทาน เพราะชื่นชอบในรสชาติของความอร่อย ตัวแป้งที่มีความนุ่ม เพื่อนๆที่ชื่นชอบลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันได้เลยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao