Home »
อาหาร
»
เคล็ดไม่ลับ หมักให้นุ่ม ด้วย 3 สูตร นำไปประกอบอาหาร อร่อยมาก
เคล็ดไม่ลับ หมักให้นุ่ม ด้วย 3 สูตร นำไปประกอบอาหาร อร่อยมาก
สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีการหมักให้มีความนุ่ม
นำไปประกอบในเมนูไหนก็อร่อยถูกใจ ไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด หรือทอด
เทคนิคความอร่อยนั้นขึ้นอยู่กับวิธีการหมักห มู ให้มีความนุ่ม
ไม่แข็งกระด้าง มีรสชาติที่อร่อย เรามาดูกันเลยว่าเคล็ดลับวิธีการหมักนั้น
เขาทำกันอย่างไร เก็บเอาไว้ทำได้เลยล่ะค่ะ
สูตรที่ 1 หมักแบบโบราณไม่ใช้ผงโซดา
เนื้อสะโพกห มู ชิ้นพอดีคำ 1 กิโลกรัม , ซอสปรุงรสฝาเขียว 4 ช้อนโต๊ะ ,
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วดำชนิดหวานครึ่งช้อนโต๊ะ ,
น้ำมันกระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ , พริกไทบดครึ่งช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 4
ช้อนโต๊ะ , แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำต้มสุก 5 ช้อนโต๊ะ , ผงปรุงรส 1
ช้อนโต๊ะ , ไข่ขาว 1 ฟอง
วิธีการหมักแบบโบราณโดยไม่ใช้ผงโซดา
1 เราจะเริ่มด้วยการใส่เนื้อห มูที่ล้างสะอาดดีแล้วลงไป
เทน้ำต้มสุกลงไปในถ้วยผสม ตามด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว
เราจะไม่เอาเนื้อกระเทียม จากนั้นตามด้วยแป้งมันที่ละลายน้ำแล้ว เทใส่ลงไป
คนส่วนผสมให้เข้ากัน
2 นำส่วนผสมที่เหลือใส่ลงไป
ใช้มือของเราทำการนวดส่วนผสมคลุกเคล้าให้เข้าเนื้อ
จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นนานประมาณ 3-4 ชม. เพื่อให้น้ำการหมักซึมเข้า
ให้ได้รสชาติที่อร่อย มีความเข้มข้น มีความนุ่มมากขึ้น
สูตรที่ 2 น้ำห มูหมัก สูตรหมักห มูเด้ง
เนื้อห มูติดมันประมาณ 250 กรัม , ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ ,
พริกไทป่นครึ่งช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , แป้งมันสำปะหลัง 1
ช้อนโต๊ะ , เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา , น้ำแข็งป่น 1 ถ้วย
วิธีในการหมักห มูเด้ง
1 ขั้นตอนแรกทำการล้างเนื้อห มูให้สะอาด
หั่นแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อให้ง่ายต่อการบด นำไปปั่นหรือจะนำไปตำในครก
แล้วแต่อุปกรณที่มี และสะดวกในการใช้งาน
2 จากนั้นเมื่อได้เนื้อที่เข้ากันดีแล้ว
นำเครื่องปรุงที่เราได้เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี
นวดด้วยมือให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นนานประมาณ 3-4 ชม.
แล้วนำออกมาประกอบในเมนูอาหารได้ตามต้องการ
สูตรที่ 3 ทำราดหน้า แบบรวดเร็ว หมักแบบนุ่ม
เนื้อห มู 1 กิโลกรัม , แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง , น้ำตาลทราย 2
ช้อนโต๊ะ , น้ำต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ , ซอสภูเขาทอง 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2
ช้อนโต๊ะ , ไข่ไก่ 1 ลูก
วิธีการทำราดหน้าแบบรวดเร็ว
1 เริ่มด้วยการล้างเนื้อห มูให้สะอาดดี ใช้กระดาษซับให้แห้งดี
จากนั้นนำมาหั่นแบ่งให้เป็นชิ้นที่พอดีคำ ทำการผสมเข้ากับแป้งมัน น้ำต้มสุก
น้ำตาลปี๊บลงไป 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ซอสฝาเขียว
ทำการเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี ตามด้วยการใส่ไข่ลงไป
2 จากนั้นทำการหมักไว้ในตู้เย็นนานประมาณ 3-4 ชม. ก่อนที่เราจะนำมาประกอบในเมนูอาหาร
เคล็ดลับ
สำหรับเวลาในการหมักนั้น หากหมักข้ามคืนก็จะยิ่งดี
เพื่อที่รสชาติจะมีความเข้มข้นขึ้น รสชาติดีขึ้น มีความนุ่มมากขึ้น
ประกอบในเมนูอะไรก็อร่อยทั้งนั้น
เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod