เคล็ดไม่ลับ หมักให้นุ่ม ด้วย 3 สูตร นำไปประกอบอาหาร อร่อยมาก

สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีการหมักให้มีความนุ่ม นำไปประกอบในเมนูไหนก็อร่อยถูกใจ ไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด หรือทอด เทคนิคความอร่อยนั้นขึ้นอยู่กับวิธีการหมักห มู ให้มีความนุ่ม ไม่แข็งกระด้าง มีรสชาติที่อร่อย เรามาดูกันเลยว่าเคล็ดลับวิธีการหมักนั้น เขาทำกันอย่างไร เก็บเอาไว้ทำได้เลยล่ะค่ะ

สูตรที่ 1 หมักแบบโบราณไม่ใช้ผงโซดา

เนื้อสะโพกห มู ชิ้นพอดีคำ 1 กิโลกรัม , ซอสปรุงรสฝาเขียว 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วดำชนิดหวานครึ่งช้อนโต๊ะ , น้ำมันกระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ , พริกไทบดครึ่งช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ , แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำต้มสุก 5 ช้อนโต๊ะ , ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , ไข่ขาว 1 ฟอง

วิธีการหมักแบบโบราณโดยไม่ใช้ผงโซดา

1 เราจะเริ่มด้วยการใส่เนื้อห มูที่ล้างสะอาดดีแล้วลงไป เทน้ำต้มสุกลงไปในถ้วยผสม ตามด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว เราจะไม่เอาเนื้อกระเทียม จากนั้นตามด้วยแป้งมันที่ละลายน้ำแล้ว เทใส่ลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน

2 นำส่วนผสมที่เหลือใส่ลงไป ใช้มือของเราทำการนวดส่วนผสมคลุกเคล้าให้เข้าเนื้อ จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นนานประมาณ 3-4 ชม. เพื่อให้น้ำการหมักซึมเข้า ให้ได้รสชาติที่อร่อย มีความเข้มข้น มีความนุ่มมากขึ้น

สูตรที่ 2 น้ำห มูหมัก สูตรหมักห มูเด้ง

เนื้อห มูติดมันประมาณ 250 กรัม , ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ , พริกไทป่นครึ่งช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ , เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา , น้ำแข็งป่น 1 ถ้วย

วิธีในการหมักห มูเด้ง

1 ขั้นตอนแรกทำการล้างเนื้อห มูให้สะอาด หั่นแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อให้ง่ายต่อการบด นำไปปั่นหรือจะนำไปตำในครก แล้วแต่อุปกรณที่มี และสะดวกในการใช้งาน

2 จากนั้นเมื่อได้เนื้อที่เข้ากันดีแล้ว นำเครื่องปรุงที่เราได้เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี นวดด้วยมือให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นนานประมาณ 3-4 ชม. แล้วนำออกมาประกอบในเมนูอาหารได้ตามต้องการ

สูตรที่ 3 ทำราดหน้า แบบรวดเร็ว หมักแบบนุ่ม

เนื้อห มู 1 กิโลกรัม , แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง , น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ , ซอสภูเขาทอง 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ , ไข่ไก่ 1 ลูก

วิธีการทำราดหน้าแบบรวดเร็ว

1 เริ่มด้วยการล้างเนื้อห มูให้สะอาดดี ใช้กระดาษซับให้แห้งดี จากนั้นนำมาหั่นแบ่งให้เป็นชิ้นที่พอดีคำ ทำการผสมเข้ากับแป้งมัน น้ำต้มสุก น้ำตาลปี๊บลงไป 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ซอสฝาเขียว ทำการเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี ตามด้วยการใส่ไข่ลงไป

2 จากนั้นทำการหมักไว้ในตู้เย็นนานประมาณ 3-4 ชม. ก่อนที่เราจะนำมาประกอบในเมนูอาหาร

เคล็ดลับ

สำหรับเวลาในการหมักนั้น หากหมักข้ามคืนก็จะยิ่งดี เพื่อที่รสชาติจะมีความเข้มข้นขึ้น รสชาติดีขึ้น มีความนุ่มมากขึ้น ประกอบในเมนูอะไรก็อร่อยทั้งนั้น

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod