ถั่วแระญี่ปุ่น ต้านเซลล์มะเร็ง ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจได้ดี

ถั่วแระญี่ปุ่น ถือว่าเป็นอาหารที่ได้ให้ความสำคัญต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก เพราะอุดมไปด้วย สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของเรา และประโยชน์ที่ได้ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆได้เป็นอย่างดี

ถั่วแระญี่ปุ่น ถือว่าเป็นถั่วที่นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยถูกปากใครหลายคนแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก และที่สำคัญที่สุดคือสารอาหารในถั่วสีเขียวๆ ชนิดนี้จะช่วยให้ร่างกายสร้างระบบภูมิคุ้มกันโรคได้อย่างดี มีประโยชน์ด้านลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด มีใยอาหารที่ช่วยในระบบขับถ่าย ส่วนผู้ที่มีโรคเกาต์เป็นสมบัติประจำตัวหากกินถั่วแระญี่ปุ่นก็จะช่วยลดปริมาณกรดยูริกในร่างกายได้

ถั่วแระญี่ปุ่น (Green Soybean) หรือ ภาษญี่ปุ่นว่า เอดามาเมะ (Edamame) (枝豆) เป็นที่รู้จักคุ้นเคยในหมู่คนจีน และคนญี่ปุ่นมาเป็นพันปีแล้ว และเริ่มเข้ามาเป็นที่รู้จักของคนไทยพร้อมๆกับการรับวัฒนธรรมการทานอาหารญี่ปุ่น

ประโยชน์ของถัวแระญี่ปุ่น

– ช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้ดีขึ้น เพราะมีกากใยอาหารสูง

– อุดมไปด้วยโปรตีน แร่ธาติและวิตามินต่างๆมากมายที่เหมาะกับการลดน้ำหนัก

– ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

– มีสารไอโซฟลาโวน (Isoflavones) ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก

– ช่วยลดกรดยูริกสาเหตุของโรคเกาต์ได้ดี

– อุดมด้วยโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ที่สึกหรอภายในร่างกาย

– มีโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้

– ช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ทำให้ท้องไม่ผูก และไม่เสี่ยงต่อโรคริดสีดวงทวาร หรือโรคลำไส้

– มีคุณค่าทางอาหารสูง ให้พลังงาน และไขมันต่ำ

– รับประทานเป็นอาหารว่าง หรือแกะเมล็ดออกจากฝักนำมาผัด แกง หรือใช้แทนถั่วลันเตากระป๋อง

คุณค่าทางโภชนาการ

– ในปริมาณ ครึ่งถ้วยตวง (เฉพาะเมล็ด หรือ 1 1/8 ถ้วยรวมฝัก) ให้พลังงาน 120 กิโลแคลอรี, ใยอาหาร 9 กรัม, ไขมัน 2.5 กรัม, กรดไขมันไม่อิ่มตัว 1.5 กรัม (โอเมก้า 0.3 กรัม ), กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 0.5 กรัม, โปรตีน 11 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 13 กรัม, โซเดียม 15 มิลลิกรัม

ขอบคุณข้อมูลจาก : kaijeaw,checktour