Home »
อาหาร
»
ทำไว้กินเองได้ง่ายๆ พร้อมเคล็ดลับความอร่อย เก็บได้นาน
ทำไว้กินเองได้ง่ายๆ พร้อมเคล็ดลับความอร่อย เก็บได้นาน

ทำไว้กินเองได้ง่ายๆ พร้อมเคล็ดลับความอร่อย เก็บได้นาน
เมนูไข่ที่เรานำมาประกอบในเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย
หากใครที่เบื่อไข่แบบเดิมๆ
วันนี้เราได้มีสูตรการทำไข่เยี่ยวม้าอย่างถูกวิธี จะได้ทั้งรสชาติที่อร่อย
ได้ทั้งความสะอาด พร้อมเคล็ดลับที่จะเก็บเอาไว้ได้นาน
ใครที่กำลังมองหาวิธีอยู่แล้วก็มาทางนี้เลยค่ะ
ไข่เยี่ยวม้าหรือไข่สำเภา เป็นวิธีการแปรรูปไข่ในรูปแบบหนึ่ งที่มีมานาน
สามารถทำได้ทั้งไข่เป็ด ไข่ไก่ และไข่นกกระทา
โดยเราจะทำการนำไข่ไปแช่หรือทำการ หมักในส่วนผสมที่มาจากปูนขาว เกลือ,
โซเดียมคาร์บอเนต, ใบชาดำ, ซิงก์ออกไซด์ และน้ำ เราจะใช้ระยะเวลาในการ
หมักอยู่ที่ประมาณ 15-20 วัน เพื่อที่จะให้ไข่เกิดความเป็นด่าง
สาเหตุที่ทำให้เปลือกของไข่เยี่ยวม้าเป็นสีชมพูนั้น
ในปัจจุบันส่วนมากเกิดจากการพ่นสีหรือการทาสีลงไปที่บริเวณเปลือกไข่
หลังจากที่ผ่ านกระบวนการ หมักเสร็จเป็นที่เรียบร้อย
แต่ถ้าในสมัยก่อนนั้นจะทาด้วยปูนแดงที่คนสมัยก่อนเอาไว้กินกับหมาก
หรือบางทีก็อาจจะเกิดจากการผสมโซเดียมคาร์บอเนตหรือปูนขาวใส่ลงไปจึงทำให้เปลือกไข่นั้นมีสีที่ต่างไปจากเดิม
การเก็บรักษาให้ถูกวิธีและให้ความสะอาดนั้นคุณสามารถเก็บเอาไว้ได้นานระยะเวลา
6 เดือน

ส่วนผสม
1 ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 50 ฟอง
2 ใบชาดำ 30 กรัม
3 ขิ้เถ้าแกลบ 2 ลิตร
4 เกลือ 150 กรัม
5 ปูนขาว 150 กรัม ผสมกับน้ำเปล่า 1-2 ลิตร
6 โซดาคาร์บอเนต 150 กรัม
7 แกลบสำหรับคลุกไข่หลังจากนำไข่จุ่มส่วนผสมแล้ว

วิธีทำไข่เยี่ยวม้า
1 วิธีการทำนั้นก็ไม่ยาก
ให้นำเกลือต้มรวมกับน้ำเปล่าจนเกลือละลายเข้ากันดีและให้นำส่วนผสมเติมใส่ลง
ไปใช้ไฟอ่อนในการต้มนานประมาณ 15 นาที ให้ส่วนผสมที่ได้มีความเข้มข้น
จากนั้นให้เรายกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น
หากว่าข้นจนเกินไปสามารถเติมน้ำต้มสุกลงไปได้
ไม่ควรใช้น้ำที่ยังไม่ได้ต้มเพราะจะทำให้ไข่ของเราเสียได้ง่ายขึ้น
2 วิธีการถัดมาให้นำไข่ล้างด้วยน้ำอุ่นจากนั้นเช็ดให้แห้ง
แล้วนำมาจุ่มลงไปในส่วนผสมที่เราทำไว้ในขั้นตอนแรกจนทั่ว
และนำมาคลุกเคล้ากับแกลบ

3 นำมาวางไว้ในลังไม้หรือลังในภาชนะที่มีอากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก และวางทิ้งเอาไว้นานเป็นเวลา 30 ถึง 45 วัน
4
เมื่อครบเวลาให้คุณแกะส่วนผสมที่พร้อมออกและนำไปประกอบในเมนูอาหารที่คุณชอบ
ควรกลับด้านไข่ในทุกๆ 7 วัน เพื่อที่จะให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางพอดี
ขอบคุณข้อมูลจาก : maeban