สูตรกล้วยแขก ทอดให้กรอบนาน ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

กล้วยแขกทอด เป็นเมนูอาหารทานเล่นที่ยังคงเป็นที่นิยมและยังคงเป็นอาหารยอดฮิตของใครหลายๆคน ด้วยการที่หาซื้อได้ง่ายตามร้านข้างทางทั่วไป ราคาถูก และที่สำคัญนั้นยังมีความอร่อยมีความกรอบของตัวแป้ง มีความนุ่มของกล้วยด้านใน และมีรสชาติที่หวานกำลังพอดี ทานเล่นๆอร่อยเคี้ยวเพลิน

และสำหรับใครที่กำลังมองหาสูตร หรือนึกอ ย า กจะลองทำทานเอง วันนี้เราได้มีสูตรการทอด กล้วยแขกมาแจกให้กับเพื่อนๆได้นำสูตรนี้ไปทำตามกันได้ เป็นสูตรที่กรอบนานไม่อมน้ำมัน อร่อยได้แบบที่ไม่ทำให้อ้ ว น เราตามมาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมส่วนผสม และมีวิธีการทำ เคล็ดลับความอร่อยอย่างไร เป็นวิธีที่ง่ายไม่ยากอย่างที่คิดไว้

ส่วนผสมที่ต้อวเตรียม

1 แป้งข้าวจ้าวตราเหรียญทองคู่ 500 กรัม

2 แป้งข้าวโพดตราเหรียญทองคู่ 46.5 กรัม

3 มะพร้าวขูดขาว 385 กรัม

4 น้ำตาลทราย 155 กรัม

5 เกลือป่น 14 กรัม

6 หัวกะทิ 625 กรัม

7 น้ำปูนใส 115 กรัม

8 งาขาว 100 กรัม

9 ผงฟู 27 กรัม

10 กล้วยน้ำว้า

วิธีทำกล้วยแขก

1 สำหรับวิธีในการทำนั้น เราจะเริ่มด้วยการนำแป้งทั้งสองชนิดที่เตรียมไว้มาผสมเข้าด้วยกัน ใส่มะพร้าว เกลือ น้ำตาลทราย ผงฟู งาขาว และตามด้วยการใส่หัวกะทิ น้ำปูนใสให้เข้ากันดี

2 คนส่วนผสมให้เข้ากัน ไม่ให้จับตัวเป็นก้อน

3 จากนั้นให้เราปลอกกล้วยน้ำว้า และทำการหั่นตามแนวความยาวเป็น 3 ส่วน นำกล้วยที่เราหั่นเสร็จเรียบร้อย ชุบใส่ลงไปในส่วนผสมที่เราเตรียมเอาไว้

4 จากนั้นมาถึงขั้นตอนในการทอด ให้เราตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปมากหน่อย รอให้น้ำมันร้อนจัด จากนั้นเบาไฟลงและนำกล้วยที่ชุบส่วนผสมของแป้งลงไปทอดในน้ำมัน เราจะใช้ไฟปานกลางในการทอด ให้เราทอดให้สุกดีทั้ง 2 ด้าน

5 เมื่อสุกดีแล้วเราใช้กระชอนตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน รอให้คลายความร้อนสักหน่อย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ก็จะได้เมนูอาหารทานเล่นกล้วยแขกทอด ที่ให้ทั้งความกรอบ ความอร่อย และที่สำคัญในสูตรนี้ไม่อมน้ำมันอย่างแน่นอน หากคุณรอน้ำมันให้ร้อนจัดแล้วค่อยใส่ลงไปทอด เป็นเคล็ดลับที่จะทำให้ไม่อมน้ำมันได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณสมาชิกหมายเลข 2287288 สมาชิกพันทิป