Home »
อาหาร
»
เก็บไว้เลย สูตรไก่ทอดกรอบน้ำปลารสเด็ด ทำง่าย กรอบชุ่มฉ่ำ
เก็บไว้เลย สูตรไก่ทอดกรอบน้ำปลารสเด็ด ทำง่าย กรอบชุ่มฉ่ำ
ปีกไก่ทอดกรอบน้ำปลา วันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับสำหรับการทอดไก่
ทอดไก่ยังไงให้กรอบ และมีกลิ่นหอมน้ำปลา ไม่เค็มจนเกินไป
เป็นเมนูที่ใครหลายคนคิดว่าทำง่ายๆ
แล้วก็ทำโดยที่ไม่มีสูตรและไม่มีเคล็ดลับ บางคนทำแล้วไม่กรอบ
บางคนทำแล้วเค็มเกินไป บางคนทอดแล้วก็ไม่สุกบ้าง สุกบ้าง
ซึ่งในวันนี้เราขอนำเสนอเทคนิค ในการทอดไก่ให้กรอบ
เป็นเทคนิคที่ใครหลายคนไม่ทันได้คิดว่ามีแบบนี้ด้วย
และยังมีสูตรส่วนผสมในการทำปีกไก่ทอดน้ำปลา ให้ใครหลายคนได้ลองไปทอดที่บ้าน
เพื่อให้ลูกหลานได้ลองทานกัน รับรองเลยว่าจะต้องอร่อยจนต้องเลียมือแน่นอน
ของอร่อยดีๆแบบนี้ อย่าลืมเซฟข้อมูลและสูตรวิธีทำในการทอดเก็บเอาไว้นะคะ
ส่วนผสมในการทอดไก่น้ำปลา (ตามสูตรเราจะใช้ปีกไก่ 10 ชิ้นและปีกกลางไก่ 10 ชิ้น)
– ปีกไก่ทอดน้ำปลา ตามปริมาณที่ต้องการ
– ปีกกลางไก่ ตามปริมาณที่ต้องการ
– น้ำต้มสุก
– น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ ครึ่ง ช้อนชา
– น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
– พริกไท ยป่น 2 ช้อนชา
– ผงปาปริก้าหรือว่าผงบาร์บีคิวก็ได้ องค์ตามใจชอบ
– ใบเตย
– น้ำมันพืชสำหรับเอาไว้ทอดโดยเฉพาะ
วิธีการทอด ปีกไก่ทอดน้ำปลา
1 อย่างแรกเลยจะต้องเตรียมอุปกรณ์ให้เรียบร้อย
ล้างทำความสะอาดเช็ดให้แห้ง แล้วก็เตรียมปีกไก่กลาง ปีกไก่ตามใจชอบเรา
ล้างทำความสะอาด สะเด็ดน้ำไว้ให้แห้ง เตรียมที่จะนำมาใช้
2 ถ้าหากใครชอบชิ้นเล็กหน่อย แนะนำว่าให้แบ่งครึ่งเป็นตามยาว
เพื่อสะดวกต่อการรับประทานได้ง่ายมากขึ้น หลังจากนั้นก็นำไปหมักด้วยน้ำปลา
เกลือเล็กน้อย น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ พริกไท ย
ผงปาปริก้าหรือผงบาบีคิวก็ได้ในปริมาณตามใจชอบของเรา ใส่ลงไปให้เรียบร้อย
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใช้ส้อม จิ้มให้ทั่วไก่
เพื่อที่จะให้น้ำปรุงของเรามีความเข้มข้นในตัวเนื้อไก่มากขึ้น
และตัวเนื้อไก่มีรสชาติดี
3 หมักไก่ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ถ้าหากใครมีเวลาน้อยแนะนำว่าประมาณ
15 นาทีก็ได้ หลังจากนั้นก็ตั้งหม้อสำหรับการนำไปนึ่ ง ใส่ใบเตยลงไปด้วย
4 นำไก่ที่เราหมักเอาไว้ นำมาคลุกเคล้ากับน้ำมันพืชเล็กน้อย
เพื่อไม่ให้ตัวหนังไก่ติดกันนั่นเอง หลังจากนั้นก็นำไปนึ่ ง
โดยก่อนที่เราจะนึ่ งนั้นน้ำจะต้องเดือดเสียก่อน ใช้เวลาในการนึ่ งประมาณ
20 นาที เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วก็ปิดเตา แล้วก็เปิดฝา
5 หลังจากนั้นก็ผึ่งเอาไว้ให้แห้ง แห้งแบบมันๆโดยไม่มีไอน้ำเกาะ แต่ถ้ากลัวเสียก็เอาไปตากแดดได้ หาอะไรคลุมเอาไว้กันฝุ่นหน่อย
6 ต่อไปเป็นลำดับของการทอด เริ่มต้นจากการตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์มลงไป
เป็นน้ำมันสำหรับทอดโดยเฉพาะจะดีมากๆ ผมจะใช้เป็นกระทะทองเหลือง
เพราะว่าจะทำให้ความร้อนทั่วถึง
ถ้าหากใครไม่มีก็สามารถใช้กระทะทอดธรรมดาได้
7 แล้วก็รอให้น้ำมันร้อน เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ให้เบาไฟเล็กน้อย
แล้วก็ค่อยๆใส่ไก่ลงไป แล้วก็เร่งไฟขึ้น
โดยการใส่น้ำมันนั้นเราจะต้องใส่ให้ท่วมไก่นะ
8 เมื่อทอดไปสักครู่หนึ่ง อย่าเพิ่งกลับด้าน
เพราะอาจจะทำให้ตัวหนังไก่ติดกระทะได้ ใช้กระชอนคนเรื่อยๆ
ถ้าไฟแรงและไก่เหลืองเร็วจนเกินไปให้เบาไฟลง
9 หลังจากนั้นก็ลองคีบออกมาดู เปิดดูให้แน่ใจว่าสุกพอแล้วหรือยัง ใช้ส้อมค่อยๆเขี่ยดูได้
10 สำหรับใครที่ชอบหนังไก่แบบกรอบๆ ก็เร่งไฟไปเลย และสังเกตดูด้วยว่า
เหลืองดีแล้วหรือยัง ถ้าเริ่มเหลืองดี ให้เร่งไฟเพื่อไล่น้ำมันออก
แล้วแนะนำว่าให้รีบเอาขึ้นเลย เพราะว่าถ้าปล่อยไว้อีกสักพักอาจจะดำได้
11 เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็นำมาเรียงจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย
ปีกไก่ทอดน้ำปลา เป็นเมนูที่ทำง่าย
สามารถรับประทานได้กับข้าวสวยร้อนๆหรือข้าวเหนียวก็ได้
เพิ่มความอร่อยโดยการใส่ผงปาปริก้าและผงบาบีคิวลงไป
ก็ยิ่งมีรสชาติที่แปลกใหม่ อร่อยไม่เหมือนใคร กินง่ายไม่เบื่ออีกด้วย
เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod