เก็บไว้เลย สูตรไก่ทอดกรอบน้ำปลารสเด็ด ทำง่าย กรอบชุ่มฉ่ำ

ปีกไก่ทอดกรอบน้ำปลา วันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับสำหรับการทอดไก่ ทอดไก่ยังไงให้กรอบ และมีกลิ่นหอมน้ำปลา ไม่เค็มจนเกินไป เป็นเมนูที่ใครหลายคนคิดว่าทำง่ายๆ แล้วก็ทำโดยที่ไม่มีสูตรและไม่มีเคล็ดลับ บางคนทำแล้วไม่กรอบ บางคนทำแล้วเค็มเกินไป บางคนทอดแล้วก็ไม่สุกบ้าง สุกบ้าง

ซึ่งในวันนี้เราขอนำเสนอเทคนิค ในการทอดไก่ให้กรอบ เป็นเทคนิคที่ใครหลายคนไม่ทันได้คิดว่ามีแบบนี้ด้วย และยังมีสูตรส่วนผสมในการทำปีกไก่ทอดน้ำปลา ให้ใครหลายคนได้ลองไปทอดที่บ้าน เพื่อให้ลูกหลานได้ลองทานกัน รับรองเลยว่าจะต้องอร่อยจนต้องเลียมือแน่นอน ของอร่อยดีๆแบบนี้ อย่าลืมเซฟข้อมูลและสูตรวิธีทำในการทอดเก็บเอาไว้นะคะ

ส่วนผสมในการทอดไก่น้ำปลา (ตามสูตรเราจะใช้ปีกไก่ 10 ชิ้นและปีกกลางไก่ 10 ชิ้น)

– ปีกไก่ทอดน้ำปลา ตามปริมาณที่ต้องการ

– ปีกกลางไก่ ตามปริมาณที่ต้องการ

– น้ำต้มสุก

– น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

– เกลือ ครึ่ง ช้อนชา

– น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

– พริกไท ยป่น 2 ช้อนชา

– ผงปาปริก้าหรือว่าผงบาร์บีคิวก็ได้ องค์ตามใจชอบ

– ใบเตย

– น้ำมันพืชสำหรับเอาไว้ทอดโดยเฉพาะ

วิธีการทอด ปีกไก่ทอดน้ำปลา

1 อย่างแรกเลยจะต้องเตรียมอุปกรณ์ให้เรียบร้อย ล้างทำความสะอาดเช็ดให้แห้ง แล้วก็เตรียมปีกไก่กลาง ปีกไก่ตามใจชอบเรา ล้างทำความสะอาด สะเด็ดน้ำไว้ให้แห้ง เตรียมที่จะนำมาใช้

2 ถ้าหากใครชอบชิ้นเล็กหน่อย แนะนำว่าให้แบ่งครึ่งเป็นตามยาว เพื่อสะดวกต่อการรับประทานได้ง่ายมากขึ้น หลังจากนั้นก็นำไปหมักด้วยน้ำปลา เกลือเล็กน้อย น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ พริกไท ย ผงปาปริก้าหรือผงบาบีคิวก็ได้ในปริมาณตามใจชอบของเรา ใส่ลงไปให้เรียบร้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใช้ส้อม จิ้มให้ทั่วไก่ เพื่อที่จะให้น้ำปรุงของเรามีความเข้มข้นในตัวเนื้อไก่มากขึ้น และตัวเนื้อไก่มีรสชาติดี

3 หมักไก่ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ถ้าหากใครมีเวลาน้อยแนะนำว่าประมาณ 15 นาทีก็ได้ หลังจากนั้นก็ตั้งหม้อสำหรับการนำไปนึ่ ง ใส่ใบเตยลงไปด้วย

4 นำไก่ที่เราหมักเอาไว้ นำมาคลุกเคล้ากับน้ำมันพืชเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ตัวหนังไก่ติดกันนั่นเอง หลังจากนั้นก็นำไปนึ่ ง โดยก่อนที่เราจะนึ่ งนั้นน้ำจะต้องเดือดเสียก่อน ใช้เวลาในการนึ่ งประมาณ 20 นาที เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วก็ปิดเตา แล้วก็เปิดฝา

5 หลังจากนั้นก็ผึ่งเอาไว้ให้แห้ง แห้งแบบมันๆโดยไม่มีไอน้ำเกาะ แต่ถ้ากลัวเสียก็เอาไปตากแดดได้ หาอะไรคลุมเอาไว้กันฝุ่นหน่อย

6 ต่อไปเป็นลำดับของการทอด เริ่มต้นจากการตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์มลงไป เป็นน้ำมันสำหรับทอดโดยเฉพาะจะดีมากๆ ผมจะใช้เป็นกระทะทองเหลือง เพราะว่าจะทำให้ความร้อนทั่วถึง ถ้าหากใครไม่มีก็สามารถใช้กระทะทอดธรรมดาได้

7 แล้วก็รอให้น้ำมันร้อน เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ให้เบาไฟเล็กน้อย แล้วก็ค่อยๆใส่ไก่ลงไป แล้วก็เร่งไฟขึ้น โดยการใส่น้ำมันนั้นเราจะต้องใส่ให้ท่วมไก่นะ

8 เมื่อทอดไปสักครู่หนึ่ง อย่าเพิ่งกลับด้าน เพราะอาจจะทำให้ตัวหนังไก่ติดกระทะได้ ใช้กระชอนคนเรื่อยๆ ถ้าไฟแรงและไก่เหลืองเร็วจนเกินไปให้เบาไฟลง

9 หลังจากนั้นก็ลองคีบออกมาดู เปิดดูให้แน่ใจว่าสุกพอแล้วหรือยัง ใช้ส้อมค่อยๆเขี่ยดูได้

10 สำหรับใครที่ชอบหนังไก่แบบกรอบๆ ก็เร่งไฟไปเลย และสังเกตดูด้วยว่า เหลืองดีแล้วหรือยัง ถ้าเริ่มเหลืองดี ให้เร่งไฟเพื่อไล่น้ำมันออก แล้วแนะนำว่าให้รีบเอาขึ้นเลย เพราะว่าถ้าปล่อยไว้อีกสักพักอาจจะดำได้

11 เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็นำมาเรียงจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย

ปีกไก่ทอดน้ำปลา เป็นเมนูที่ทำง่าย สามารถรับประทานได้กับข้าวสวยร้อนๆหรือข้าวเหนียวก็ได้ เพิ่มความอร่อยโดยการใส่ผงปาปริก้าและผงบาบีคิวลงไป ก็ยิ่งมีรสชาติที่แปลกใหม่ อร่อยไม่เหมือนใคร กินง่ายไม่เบื่ออีกด้วย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod