เก็บไว้ทำ สูตรสามชั้นทอดกรอบ แค่ส่วนผสม 3 อย่าง กรอบอร่อย

สูตรสามชั้นทอดกรอบมาอีกแล้ว ในคราวนี้เรามาพร้อมเทคนิคสารพัดในการทอดให้สามชั้นของคุณหนังกรอบ เป็น 2 สูตรง่ายๆ บอกเลยความกรอบของหนังดีมาก ปล่อยทิ้งไว้แล้วไม่เหนียวแข็งกระด้าง พ่อบ้านแม่บ้านคนไหนที่กำลังตามหาสูตรนี้ เตรียมจดสูตรและเซฟสูตรนี้เก็บเอาไว้ได้เลย เพราะถ้าหากวันไหนนึกคิดจะทำขึ้นมา แล้วหาไม่เจอจะหาว่าเราไม่เตือน

ห มูสามชั้นทอดกรอบสูตรที่ 1

สำหรับสูตรนี้ จะเป็นศูนย์สามชั้นที่มีความเข้มข้น มีความกรอบของหนัง เมื่อกินเข้าไปแล้ว เคี้ยวแล้วจะรู้สึกว่ากรอบ ไม่แห้งไม่แข็งกระด้าง มีความลงตัว เข้มข้นไปด้วยส่วนผสม อีกทั้งยังมีส่วนผสมของน้ำจิ้ม เมื่อจิ้มคู่กันแล้วรับรองหรือว่าอร่อยเด็ดอย่าบอกใคร

วิธีการทำสามชั้นทอดกรอบ

1 เราจะใช้ห มูสามชั้นจำนวน 1 กิโลกรัม นำมาแบ่งให้พอดีคำ หรือจะนำมาแบ่งเป็นกี่ชิ้นยาวก็ได้ประมาณ 5-6 นิ้ว

2 ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วก็เช็ดด้วยกระดาษซับน้ำ หลังจากนั้นให้เราเทเกลือไอโอดีนลงไป 1 ช้อนชา ทาให้ทั่ว ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วบริเวณหนัง แนะนำว่าให้จิ้มให้ละเอียดเลย แล้วก็นำไปต้มซัก 10 นาที และเมื่อต้มเสร็จเรียบร้อยแล้วให้เราเอาส้อมจิ้มให้ทั่ว

3 หลังจากนั้นให้เราตอกไข่ไก่ลงไป 2 ใบ แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วก็ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วบริเวณหนัง ระหว่างที่จิ้มลงไปนั้นจะต้องใส่น้ำส้มสายชูลงไปด้วย หลังจากนั้นให้เราหมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาทีให้เข้าเนื้อ

4 เมื่อครบเวลาตามกำหนดแล้ว ให้เราใส่แป้งโกกิลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันโดยไม่ต้องละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ

5 เตรียมกระทะตั้งเตา ใส่น้ำมันเยอะหน่อยกะให้พอท่วมกับ 3 ชั้นของเรา ใส่น้ำส้มสายชูลงไป 2 ช้อนโต๊ะในขณะที่น้ำมันยังไม่ร้อน

6 พอน้ำมันเราเริ่มเดือดอย่าเพิ่งตกใจไปนะคะ ค่อยๆใส่สามชั้นลงไป แล้วก็พยายามอย่าเล่นไฟแรงจนมากเกินไป ให้อยู่ในระดับปานกลางก็พอ แล้วก็พลิกไปพลิกมา พอใกล้เหลือง หรือว่าใกล้สุกได้ที่ แนะนำว่าให้เร่งไฟแรง เพื่อเป็นการไล่น้ำมันให้ออกจากตัว 3 ชั้นของเราให้ได้มากที่สุด แล้วก็ตักขึ้นมาพักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เตรียมตักใส่จาน แบ่งเป็นชิ้นพอดีคำได้เลย

บทความเขียนโดย Postsod ห้ามคัดลอก

สูตรการทำน้ำจิ้ม สามชั้นทอดกรอบ

– สูตรการทำน้ำจิ้มนั้นไม่ได้ยากอะไรเลย แค่คุณมีกระเทียมกลีบเล็กนำมาซอยให้ละเอียด นำมาตำผสมกับพริกขี่ห นูสวน แล้วก็ผสมเข้ากับน้ำตาลทราย มะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา โดยเราจะใช้น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากับมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว

ปล แนะนำก่อนนะคะว่า

น้ำส้มสายชูต้องใส่ตอนที่น้ำมันยังไม่เดือด ถ้าเราใส่น้ำส้มสายชูเติมน้ำมันเดือดอาจจะทำให้กระเด็นได้ การใส่น้ำส้มสายชูจะช่วยให้หนังห มูกรอบและมีความนุ่มในไม่แข็งกระด้าง จะขึ้นฟู และยังมีความกรอบนานได้อีกด้วย

สามชั้นทอดกรอบสูตรที่ 2

โดยวัตถุดิบที่เราจะต้องใช้ก็คือ

1 สามชั้นจำนวน 100 กรัม

2 น้ำปลาแท้อย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ

3 พริกไท ยบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

4 แป้งทอดกรอบ 4 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำโซดาเย็นจัดจำนวน 3 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำเย็นจัดจำนวน 4 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำมันสำหรับทอดโดยเฉพาะ 1 ขวดเล็ก

วิธีการทอดสามชั้น

– เริ่มต้นโดยการแบ่ง 3 ชั้นให้เป็นท่อนเล็กๆตามขนาด ตามใจชอบของเรา แล้วก็ใช้ปลายแหลมของส้อมจิ้มลงไปที่ตัวเนื้อห มูและบริเวณสามชั้นให้ทั่ว เพื่อที่จะให้เครื่องปรุงรสแทรกซึมเข้าไปสู่เนื้อห มูทำให้มีรสชาติอร่อย

– หลังจากนั้นก็ให้เราเตรียมน้ำปลา พริกไท ยป่น และส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน คลุกเคล้าให้เข้ากันให้เป็นเนื้อเดียวกัน

– หลังจากนั้นให้เตรียมแป้งทอดกรอบเอาไว้ โดยใส่น้ำเย็นและน้ำโซดาตามปริมาณที่เรากำหนดเอาไว้ลงไป เคล็ดลับนี้จะเป็นเคล็ดลับที่เอาไว้ทอดแป้งกรอบ ให้มีความกรอบมากกว่าเดิม โดยไม่อมน้ำมัน

– เมื่อส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว ให้เราเอาสามชั้นลงมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ขอย้ำว่าทุกส่วนผสมจะต้องให้เข้ากันดี

– หลังจากนั้นตั้งกระทะโดยการใส่น้ำส้มสายชูลงไป คนให้ทั่วกระทะจนกว่าน้ำส้มสายชูจะระเหยออกไปหมด เคล็ดลับนี้จะทำให้เวลาที่คุณทอดสามชั้นจะไม่อมน้ำมันนั่นเอง

– หลังจากนั้นก็ใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดโดยเฉพาะลง ในกระทะของคุณ รอจนน้ำมันร้อน ให้เราใส่สามชั้นลงไป โดยค่อยๆหย่อนลงไป ทอดไปเรื่อยๆจนมีความเหลืองกรอบ แนะนำว่าอย่าใช้ไฟแรง ถ้าใช้ไฟแรงอาจจะทำให้ตัวรอบนอกกรอบและแห้ง ข้างในไม่สุก ควรที่จะใช้ไฟปานกลางก็เพียงพอแล้ว โดยระยะเวลาในการทอดอยู่ที่ประมาณ 15-20 นาที

สำหรับ 2 สูตรสามชั้นทอดกรอบที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เป็นเคล็ดลับง่ายๆที่ใครหลายคนไม่เคยทำและไม่เคยรู้มาก่อน หลายคนอาจจะไม่กล้าทำเพราะว่ากลัวว่าตัวเองจะทำไม่ได้ ลองใช้สูตรนี้แล้วเก็บเอาไว้ทำได้เลย รับรองเลยว่าคุณจะต้องเป็นพ่อครัวแม่ครัวที่ดีได้แน่นอน

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod