Home »
อาหาร
»
เก็บไว้ทำ สูตรสามชั้นทอดกรอบ แค่ส่วนผสม 3 อย่าง กรอบอร่อย
เก็บไว้ทำ สูตรสามชั้นทอดกรอบ แค่ส่วนผสม 3 อย่าง กรอบอร่อย
สูตรสามชั้นทอดกรอบมาอีกแล้ว
ในคราวนี้เรามาพร้อมเทคนิคสารพัดในการทอดให้สามชั้นของคุณหนังกรอบ เป็น 2
สูตรง่ายๆ บอกเลยความกรอบของหนังดีมาก
ปล่อยทิ้งไว้แล้วไม่เหนียวแข็งกระด้าง
พ่อบ้านแม่บ้านคนไหนที่กำลังตามหาสูตรนี้
เตรียมจดสูตรและเซฟสูตรนี้เก็บเอาไว้ได้เลย
เพราะถ้าหากวันไหนนึกคิดจะทำขึ้นมา แล้วหาไม่เจอจะหาว่าเราไม่เตือน
ห มูสามชั้นทอดกรอบสูตรที่ 1
สำหรับสูตรนี้ จะเป็นศูนย์สามชั้นที่มีความเข้มข้น มีความกรอบของหนัง
เมื่อกินเข้าไปแล้ว เคี้ยวแล้วจะรู้สึกว่ากรอบ ไม่แห้งไม่แข็งกระด้าง
มีความลงตัว เข้มข้นไปด้วยส่วนผสม อีกทั้งยังมีส่วนผสมของน้ำจิ้ม
เมื่อจิ้มคู่กันแล้วรับรองหรือว่าอร่อยเด็ดอย่าบอกใคร
วิธีการทำสามชั้นทอดกรอบ
1 เราจะใช้ห มูสามชั้นจำนวน 1 กิโลกรัม นำมาแบ่งให้พอดีคำ หรือจะนำมาแบ่งเป็นกี่ชิ้นยาวก็ได้ประมาณ 5-6 นิ้ว
2 ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วก็เช็ดด้วยกระดาษซับน้ำ
หลังจากนั้นให้เราเทเกลือไอโอดีนลงไป 1 ช้อนชา ทาให้ทั่ว
ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วบริเวณหนัง แนะนำว่าให้จิ้มให้ละเอียดเลย
แล้วก็นำไปต้มซัก 10 นาที
และเมื่อต้มเสร็จเรียบร้อยแล้วให้เราเอาส้อมจิ้มให้ทั่ว
3 หลังจากนั้นให้เราตอกไข่ไก่ลงไป 2 ใบ แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน
แล้วก็ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วบริเวณหนัง
ระหว่างที่จิ้มลงไปนั้นจะต้องใส่น้ำส้มสายชูลงไปด้วย
หลังจากนั้นให้เราหมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาทีให้เข้าเนื้อ
4 เมื่อครบเวลาตามกำหนดแล้ว ให้เราใส่แป้งโกกิลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันโดยไม่ต้องละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
5 เตรียมกระทะตั้งเตา ใส่น้ำมันเยอะหน่อยกะให้พอท่วมกับ 3 ชั้นของเรา ใส่น้ำส้มสายชูลงไป 2 ช้อนโต๊ะในขณะที่น้ำมันยังไม่ร้อน
6 พอน้ำมันเราเริ่มเดือดอย่าเพิ่งตกใจไปนะคะ ค่อยๆใส่สามชั้นลงไป
แล้วก็พยายามอย่าเล่นไฟแรงจนมากเกินไป ให้อยู่ในระดับปานกลางก็พอ
แล้วก็พลิกไปพลิกมา พอใกล้เหลือง หรือว่าใกล้สุกได้ที่
แนะนำว่าให้เร่งไฟแรง เพื่อเป็นการไล่น้ำมันให้ออกจากตัว 3
ชั้นของเราให้ได้มากที่สุด แล้วก็ตักขึ้นมาพักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
เตรียมตักใส่จาน แบ่งเป็นชิ้นพอดีคำได้เลย
บทความเขียนโดย Postsod ห้ามคัดลอก
สูตรการทำน้ำจิ้ม สามชั้นทอดกรอบ
– สูตรการทำน้ำจิ้มนั้นไม่ได้ยากอะไรเลย
แค่คุณมีกระเทียมกลีบเล็กนำมาซอยให้ละเอียด นำมาตำผสมกับพริกขี่ห นูสวน
แล้วก็ผสมเข้ากับน้ำตาลทราย มะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา
โดยเราจะใช้น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากับมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2
ช้อนโต๊ะ และน้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว
ปล แนะนำก่อนนะคะว่า
น้ำส้มสายชูต้องใส่ตอนที่น้ำมันยังไม่เดือด
ถ้าเราใส่น้ำส้มสายชูเติมน้ำมันเดือดอาจจะทำให้กระเด็นได้
การใส่น้ำส้มสายชูจะช่วยให้หนังห มูกรอบและมีความนุ่มในไม่แข็งกระด้าง
จะขึ้นฟู และยังมีความกรอบนานได้อีกด้วย
สามชั้นทอดกรอบสูตรที่ 2
โดยวัตถุดิบที่เราจะต้องใช้ก็คือ
1 สามชั้นจำนวน 100 กรัม
2 น้ำปลาแท้อย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
3 พริกไท ยบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
4 แป้งทอดกรอบ 4 ช้อนโต๊ะ
5 น้ำโซดาเย็นจัดจำนวน 3 ช้อนโต๊ะ
6 น้ำเย็นจัดจำนวน 4 ช้อนโต๊ะ
7 น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
8 น้ำมันสำหรับทอดโดยเฉพาะ 1 ขวดเล็ก
วิธีการทอดสามชั้น
– เริ่มต้นโดยการแบ่ง 3 ชั้นให้เป็นท่อนเล็กๆตามขนาด ตามใจชอบของเรา
แล้วก็ใช้ปลายแหลมของส้อมจิ้มลงไปที่ตัวเนื้อห มูและบริเวณสามชั้นให้ทั่ว
เพื่อที่จะให้เครื่องปรุงรสแทรกซึมเข้าไปสู่เนื้อห มูทำให้มีรสชาติอร่อย
– หลังจากนั้นก็ให้เราเตรียมน้ำปลา พริกไท ยป่น และส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน คลุกเคล้าให้เข้ากันให้เป็นเนื้อเดียวกัน
– หลังจากนั้นให้เตรียมแป้งทอดกรอบเอาไว้
โดยใส่น้ำเย็นและน้ำโซดาตามปริมาณที่เรากำหนดเอาไว้ลงไป
เคล็ดลับนี้จะเป็นเคล็ดลับที่เอาไว้ทอดแป้งกรอบ ให้มีความกรอบมากกว่าเดิม
โดยไม่อมน้ำมัน
– เมื่อส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว ให้เราเอาสามชั้นลงมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ขอย้ำว่าทุกส่วนผสมจะต้องให้เข้ากันดี
– หลังจากนั้นตั้งกระทะโดยการใส่น้ำส้มสายชูลงไป
คนให้ทั่วกระทะจนกว่าน้ำส้มสายชูจะระเหยออกไปหมด
เคล็ดลับนี้จะทำให้เวลาที่คุณทอดสามชั้นจะไม่อมน้ำมันนั่นเอง
– หลังจากนั้นก็ใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดโดยเฉพาะลง ในกระทะของคุณ
รอจนน้ำมันร้อน ให้เราใส่สามชั้นลงไป โดยค่อยๆหย่อนลงไป
ทอดไปเรื่อยๆจนมีความเหลืองกรอบ แนะนำว่าอย่าใช้ไฟแรง
ถ้าใช้ไฟแรงอาจจะทำให้ตัวรอบนอกกรอบและแห้ง ข้างในไม่สุก
ควรที่จะใช้ไฟปานกลางก็เพียงพอแล้ว โดยระยะเวลาในการทอดอยู่ที่ประมาณ 15-20
นาที
สำหรับ 2 สูตรสามชั้นทอดกรอบที่เรานำมาฝากกันในวันนี้
เป็นเคล็ดลับง่ายๆที่ใครหลายคนไม่เคยทำและไม่เคยรู้มาก่อน
หลายคนอาจจะไม่กล้าทำเพราะว่ากลัวว่าตัวเองจะทำไม่ได้
ลองใช้สูตรนี้แล้วเก็บเอาไว้ทำได้เลย
รับรองเลยว่าคุณจะต้องเป็นพ่อครัวแม่ครัวที่ดีได้แน่นอน
เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod