Home »
อาหาร
»
ทำให้นุ่ม เข้มข้นหอมเครื่องเทศ ประกอบเมนูไหนก็อร่อย ง่ายๆไม่กี่ขั้นตอน
ทำให้นุ่ม เข้มข้นหอมเครื่องเทศ ประกอบเมนูไหนก็อร่อย ง่ายๆไม่กี่ขั้นตอน
สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน วันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับมานำเสนอการประกอบเมนูอาหาร
ไม่กี่อย่างไม่กี่ขั้นตอน คุณก็จะได้เนื้อที่นุ่มๆ ยิ่งทานยิ่งอร่อย
นำไปประกอบอาหารกับอะไรก็ได้ เป็นสูตรที่ทำกันได้ง่าย
วัตถุดิบก็หาได้ไม่ยาก เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้างที่เราต้องเตรียม
แล้วมีขั้นตอนทำอย่างไรกันบ้าง
สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อห มูหั่น ตามต้องการ , ผงฟู 1 ซอง , ไข่ไก่ (เนื้อเยอะใช้ไข่ประมาณ
5 ฟอง , เนื้อน้อยใช้แค่ 3 ฟองก็ได้) , งาขาว (ตามต้องการกะให้พอดี) ,
น้ำมันหอย , น้ำปลา , ซอสภูเขาทอง , ผงชูรส
(จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ชอบ)
วิธีในการทำ
1 ขั้นตอนแรกให้เรานำเนื้อห มูหรือเนื้อที่เราต้องการที่จะนำมาหมัก
จัดการให้เป็นชิ้นบางพอดีคำตามความชอบเลย
เพื่อให้ง่ายต่อการที่จะนำไปประกอบอาหาร และที่สำคัญไปกว่านั้น
จะทำให้เครื่องปรุงต่างๆที่เราเตรียมมาหมั กนั้นซึมเข้ากับเนื้อ
ซึ่งจะทำให้ได้รสชาติที่ดีมากยิ่งขึ้น
2 ขั้นตอนต่อไปให้เราเติมผงฟูลงไปในเนื้อห มูที่ต้องการหมั กในปริมาณ 1 ซอง ถ้าจำนวนเนื้อห มูที่ต้องการหมักน้อยให้ใส่เพียงครึ่งซอง
3 จากนั้นเรานำไข่ที่เตรียมไว้ตอกใส่ลงไปในจำนวน 5 ฟอง
หรืออาจจะน้อยกว่านั้นก็ได้ เคล็ดลับการใส่ไข่ลงไปหมักนั้น
เมื่อเวลาที่เราจะนำไปประกอบอาหารเช่น การนำไปทำน้ำซุปก็จะเต็มไปด้วยไข่
และไข่นั้นจะทำให้น้ำซุปของเรามีความหวานละมุนและมีความหอมมากยิ่งขึ้น
4 จากนั้นให้เราใส่งาขาวลงไป ให้กะปริมาณให้พอดี
ถ้าชอบเยอะก็อาจจะใส่เยอะมากขึ้นก็ได้ ตามด้วยเครื่องปรุงรสใส่ซอสหอยนางรม
และเครื่องปรุงรสต่างๆลงไป ที่สำคัญอย่าลืมใส่น้ำปลาตามลงไป
เมื่อใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปแล้วให้คนให้เข้ากัน จากนั้นให้นำห
มูหมักใส่ตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณ 3-4 ชม.
หรือใครที่หมักตอนกลางคืนให้หมักข้ามคืนก็จะอร่อยยิ่งขึ้น
ในวันรุ่งขึ้นก็สามารถนำมาประกอบเมนูอาหารต่างๆได้เลย
เท่านี้สำหรับการทำห มูหมักหรือเนื้ อหมัก รับรองได้เลยว่าสูตรที่เราหมั
กนั้นจะมีความหอมหวานของเครื่องเทศ มีความนุ่มอร่อยแน่นอน
ไม่ว่าจะนำไปประกอบอาหารเมนูใดๆก็จะอร่อยแน่นอน
ในสูตรนี้ได้มีกลิ่นหอมเครื่องเทศแบบเต็มๆ
ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดูนะคะรับรองว่าติดใจแน่นอนเลยล่ะค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : สมาชิกพันทิป