Home »
อาหาร
»
สอนทำโดนัทนมสด นวดแป้ง 5 นาที แป้งฟูนุ่ม หอมน่าทานมาก
สอนทำโดนัทนมสด นวดแป้ง 5 นาที แป้งฟูนุ่ม หอมน่าทานมาก
จะยากไปไหมถ้าเราจะทำโดนัททานเอง ต้องขอบอกเลยว่าไม่ยากค่ะ
เพราะในวันี้เราได้มีสูตรการทำโดนัทนมสดมาแจกให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้นำสูตรนี้ไปทำกัน
มีความนุ่มของเนื้อแป้ง มีความหอมกรุ่น ทานคู่เครื่องดื่มร้อนๆ ชา กาแฟ
ในมื้อเช้า จะทานเล่นระหว่างวัน ก็ให้ความอร่อยถูกใจกันอย่างแน่นอน
เราตามมาดูส่วนผสมและขั้นตอนในการทำกันเลย ทำตามกันได้ไม่ยาก ส่วนผสมไม่มาก บอกหมดครบในทุกขั้นตอน มาทำไปพร้อมกันเลยค่ะ
ส่วนประกอบ
– แป้งสาลีอเนกประสงค์ 350 กรัม
– แป้งขนมปัง 150 กรัม
– นมจืด 220 มิลลิลิตร
– น้ำตาลทรายแดง 40 กรัม
– ยีสต์ 10 กรัม
– เนยเค็ม 40 กรัม
– ไข่แดง 2 ฟอง
– กลิ่นวนิลาหรือกลิ่นนม 2 ช้อนชา
– ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
– เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1 เราจะเริ่มด้วยการนำแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งขนมปัง ผงฟู เกลือ ยีสต์
ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
ใช้มือนวดหรือใครมีเครื่องนวดแป้งก็สามารถใช้ได้
2 ถัดมาให้เราผสมนมสด กลิ่นวนิลา ไข่แดง ตีให้เข้ากันดี
3 นำส่วนผสมของข้อ 2 ใส่ลงไปในส่วนผสมของแป้งในข้อ 1 ที่เราได้เตรียมเอาไว้ ค่อยๆทำการนวดจนเนื้อเนียนเข้ากันดี
4 ตามด้วยการเทเนยลงไป ตีให้เข้ากับแป้งจนเนียน
5 การเช็กตัวแป้งว่าได้ที่แล้วหรือยัง ให้เราดึงแป้งออกมาเล็กน้อย
แล้วยืดแป้งดูถ้ายืดได้ไม่ขาดออกจากกันก็เป็นอันใช้ได้
ถ้ายังไม่ได้ก็ให้นวดตอไปเรื่อยๆ
6 เมื่อแป้งได้แล้วให้นำแป้งใส่ลงภาชนะ พักแป้งให้ฟู จะใช้เวลาประมาณ
1-2 ชม. หรือจนกว่าแป้งจะขึ้นฟูเป็น 2 เท่า ( ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ )
หาผ้าหรือฟิลม์คลุมแป้งไว้
7 เมื่อแป้งฟูได้ที่ครบเวลาแล้ว นำแป้งมาทุบไล่อากาศออก
ตัดแบ่งแป้งให้ได้ขนาด 30 กรัม ปั้นให้เป็นก้อนลักษณะกลมๆ
แล้วพักแป้งไว้ต่อ 20 นาที
8 เมื่อรอจนครบเวลา มาเจาะรูตรงกลางด้วยนิ้วมือของเรา แล้วทำการพักแป้งไว้ต่อ 15 นาที
9 เมื่อพักแป้งครบเวลาแล้ว ให้ทำการตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป
เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ ให้เบาไฟลง เราจะใช้ไฟต่ำในการทอด
ใส่วางโดนัทลงไปทอดให้สุกดี มีสีที่สวยงาม
10 จากนั้นวาพักไว้บนตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน ให้คลายความร้อน
แล้วนำมาคลุกกับน้ำตาลทราย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ พร้อมยกเสิร์ฟได้เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao