Home »
อาหาร
»
บอกสูตรเต้าเจี้ยวหลนโบราณ ทานคู่กับผักสดข้าวสวยร้อนๆ
บอกสูตรเต้าเจี้ยวหลนโบราณ ทานคู่กับผักสดข้าวสวยร้อนๆ
เมนูเต้าเจี้ยวหลนสูตรโบราณ
สูตรนี้ที่ต้องขอบอกเลยว่าเป็นสูตรที่มีรสชาติอร่อย มีความหอม
มีรสชาติที่เข้มข้นทานคู่กับผักสดหรือผักต้มคู่กับข้าวสวยร้อนๆ
รับรองว่าอร่อยถูกใจหลายๆคนกันอย่างแน่นอน
และในวันนี้เราได้มีสูตรวิธีการทำพร้อมกับเคล็ดลับความอร่อยมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้นำสูตรนี้ไปทำการ
คุณจะทำทานหรือทำขายเพื่อเป็นการสร้างอาชีพเสริมก็ได้เงินดีไม่ใช่น้อย
เรามาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้ าง
สิ่งที่ต้องเตรียม
เต้าเจี้ยวขาว 300 กรัม , ห มูสับ 200 กรัม , กุ้งสับ 100 กรัม ,
พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง 120 กรัม , หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง , หางกะทิ 3 ถ้วยตวง ,
หัวหอมแดง 250 กรัม , น้ำตาลปี๊บ , เกลือป่น , มะขามเปียก ,
ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 1 ฟอง
วิธีทำ
1
สำหรับขั้นตอนการทำนั้นในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการนำเต้าเจี้ยวไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด
เสร็จแล้วนำมากองด้วยกระชอนให้สะเด็ดน้ำแล้วนำไปโขลก
2 ทำการปอกเปลือกหอมแดงแล้วนำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นนำมาซอย พริกชี้ฟ้าให้นำไปล้างน้ำเปล่า แล้วนำมาหั่นเป็นท่อนๆ
3 น้ำมะขามเปียกให้เราแช่น้ำแล้วนำไปคั้นน้ำให้ข้น นำมากรองด้วยกระชอนและเตรียมวางพักเอาไว้
4 ขั้นตอนถัดมาให้เรานำหางกะทิใส่ลงไปในหม้อทำการตั้งไฟ เมื่อเดือดให้เราใส่เต้าเจี้ยวที่เราโขลกลงไปละลายกับกะทิ
5 เมื่อเข้ากันดีแล้วให้ตามด้วยการใส่ห มูสับและกุ้งสับลงไปในปริมาณที่คุณชื่นชอบและมีความต้องการ
6 ตามด้วยการใส่พริกชี้ฟ้าและหอมซอยที่เราได้ทำการเตรียมเอาไว้
และปรุงรสชาติด้วยมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ทำการชิมรสชาติ
รสชาติที่ได้นั้นจะต้องให้ออกเค็มหวานกำลังพอดี
มีรสชาติของความเปรี้ยวตัดสักเล็กน้อย
7 ตามด้วยการตีไข่ไก่ให้พอแตก แล้วเทลงไปในหม้อที่มีความเดือด คนเร็วๆ
จากนั้นจึงใส่หัวกะทิส่วนที่เหลือตามลงไป
รอเดือดอืกครั้งเท่านี้ก็เป็นอันใช้ได้
เสิร์ฟคู่กับผักสดหรือผักลวกก็ได้ตามชื่นชอบ
ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณเนรัญชลา