แจกการทำข้าวมันไก่ โดยใช้หม้อหุงข้าว ไม่คาว น้ำซุปอร่อย คุณภาพร้านดัง

วันนี้เรามีสูตรการทำข้าวมันไก่อร่อยมาให้เพื่อนได้ชมกัน ทั้งวิธีการทำข้าวที่แสนอร่อย วิธีการทำน้ำจิ้มสูตรเด็ดที่ไม่ค่อยเหมือนใคร สามารถเอาไว้ทำขายหรือเอาไปทำกินเองได้ไม่หวง หรือจะเก็บเอาไปทำเป็นอาชีพในอนาคตเวลาที่คุณออกจากงานแล้วก็ย่อมได้

ส่วนผสม ทำข้าวมันไก่

– ข้าวสาร ตามที่เราหุงทุกวันค่ะ

– ไก่ทั้งตัว หรือ แบบชิ้นส่วนที่ชอบ

– ผักชีพร้อมราก1-2 ต้น

– กระเทียมบุ 5-6 กลีบ

– เกลือแกง เล็กน้อย

– กระเทียมเจียว+ขิงหันแว่น

ขั้นตอนการทำ

ตั้งหม้อต้มน้ำรอเดือดน้ำเดือดใส่ไก่เอาเต็มที่เท่าที่ต้องการเลยค่ะ คอยช้อนฟองทิ้ง เติมผักชีพร้อมราก1-2ต้น กระเทียมบุ 5-6 กลีบ เกลือแกง เพิ่มความหวานด้วยฟักหรือไช้เท้าถ้ามีนะค่ะ ไม่มีไม่ใช่ปัญหา เนื้อไก่มีความหวานในตัวอยู่แล้วค่ะ รอเดือดปิดเตา เตรียมข้าวสารปริมาณเดี๋ยวกับหุงปกติ ล้างน้ำ1-2ครั้ง ตักน้ำต้มไก่ที่เตรียมไว้ใส่หม้อข้าว กะปริมาณน้ำให้เหมือนกับหุงข้าวสวยปกติ เติมกระเทียมเจียว+ขิงหันแว่นกดหม้อข้าวรอสุก

ไม่ต้องเอาไก่ไปหุงพร้อมข้าวนะค่ะ เอาเฉพาะน้ำซุปไก่ค่ะ สูตรนี้จะไม่คาวและมั่นใจได้ว่า ข้าวจะไม่ดิบหรือแข็งแน่นอนค่ะ หุงข้าวปกติเหมือนเราหุงข้าวสวยธรรมดาค่ะ

สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่

เต้าเจี้ยว+น้ำตาลทราย+น้ำมะนาว กระเทียม+รากผักชีตำละเอียดอันนี้ไม่เยอะนะค่ะ ผสมในน้ำจิ้ม กระเทียม ขิงแก่ หั่นหยาบๆใส่ในส่วนผสมของเต้าเจี้ยวที่เราเตรียมไว้ เพิ่มสีสันด้วย ซีอิ้วดำนิสหน่อย (จะใช้วิธีกะเอาตามปริมาณความชอบนะค่ะ )

สูตรนี้ จะทำขายหรือทำกินเองก็อร่อยติดใจคนได้ชิม ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการทานอาหาร นะค่ะ

ขอขอบคุณ : นู๋บี ขนิษฐา จันทร์สอน