4 สูตรหมักราดหน้า หมักยังไงให้นุ่มเด้ง ละลายในปาก ทำกินได้ ทำขายรวย

ราดหน้าห มูหมัก เนื้อเด้ง ถือว่าเป็นอาหารยอดฮิตยอดนิยมสำหรับคนในบ้านเรา เป็นจุดโดดเด่นอย่างหนึ่งไม่ว่าร้านไหนที่มีเมนูราดหน้ามักจะมีห มูเด้งอยู่เสมอ เนื่องจากอร่อยถูกปากสำหรับใครหลายคน และเรายังสามารถปรุงรสชาติเพิ่มตามใจได้ หากินได้ง่ายมาก มีขายแทบทุกพื้นที่

วันนี้ขอนำเสนอเทคนิคในการหมักห มูยังไงให้นุ่ม เป็นสูตรการหมักโดยร้านอาหารชื่อดังมักจะนิยมนำไปใช้กัน เราสามารถมาได้ตามรสชาติที่เราต้องการได้เลย แค่รู้เทคนิควิธีเบื้องต้นแค่นั้นเอง รับรองเลยว่าจะต้องอร่อยถูกปากกันแน่นอน

สูตรที่ 1 แบบโบราณไม่ใส่ผงโซดา (เนื้อห มู 1 กิโลกรัม)

– เนื้อห มูส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 1 กิโลกรัม (ส่วนนี้เนื้อจะเป็นเส้นใย หั่นแบบขวาง)

– น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าต้องการความหอมหวานให้ใช้น้ำตาลปี๊บก็ได้)

– ซอสปรุงรสภูเขาทองฝาเขียว 4 ช้อนโต๊ะ

– ซีอิ้วดำหวาน ครึ่งช้อนโต๊ะ

– น้ำมันกระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ

– พริกไทขาวป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ

– น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ

– แป้งมัน ตราปลามังกร 1 ช้อนโต๊ะ

– ผงปรุงรสห มู 1 ช้อนโต๊ะ

– ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง

– น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ

สูตรที่ 2 น้ำที่หมักห มู ทำทานง่ายๆที่บ้าน (เนื้อห มู 1 กิโลกรัม)

– เนื้อห มูส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 1 กิโลกรัม (ส่วนนี้เนื้อจะเป็นเส้นใย หั่นแบบขวาง)

– แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้น้ำตาลปี๊บจะหอมกว่า)

– ซอสปรุงรสภูเขาทองฝาเขียว 4 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

– ไข่ไก่ทั้งใบ 1 ฟอง

– น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ

สูตรที่ 3 น้ำที่หมักห มู ราดหน้าใส่ผงโซดา (เนื้อห มู 1 กิโลกรัม)

– เนื้อห มูส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 1 กิโลกรัม (ส่วนนี้เนื้อจะเป็นเส้นใย หั่นแบบขวาง)

– โซดาไบคาร์บอเนต (ผงฟู) 1.5 ช้อนโต๊ะ (ตราเบสฟูดส์ อย่าใส่เยอะเนื้อจะเละมีรสเฝื่อน)

– รสดีผง รสห มู/ไก่ 2 ช้อนชา

– ซอสปรุงรส ฝาเขียวหรือแม๊กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา

– น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ

– พริกไทป่น 2 ช้อนชา

สูตรที่ 4 น้ำที่หมักห มูราดหน้า โบราณไม่ใส่แป้งมัน นุ่มแต่ไม่เด้ง เคี้ยวสู้ฟัน

– เนื้อห มูส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 1 กิโลกรัม (ส่วนนี้เนื้อจะเป็นเส้นใย หั่นแบบขวาง)

– น้ำปลา 4-5 ช้อนโต๊ะ

– พริกไทป่น 2 ช้อนชา

– ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง

– น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา

– น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันห มู พร้อมกากห มูสับละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ

– น้ำสัปรส 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการหมักห มู (ใช้วิธีเดียวกันทุกสูตร)

1 ในขั้นตอนแรกนั้นให้เราทำการเตรียมภาชนะต่างๆให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นหม้อ กะละมัง กะให้พอดีกับห มูในปริมาณ 1 กิโลกรัม

2 หลังจากนั้นนำส่วนผสมที่เป็นเครื่องปรุงรสทั้งหมดมาเทรวมกัน ในอัตราส่วนตามสูตร คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วก็ชูรสชาติปรุงรสตามใจชอบเรา

3 หลังจากนั้นให้เรานำเนื้อห มูที่เราแบ่งเอาไว้แล้ว นำมาใส่ไว้ในอ่างภาชนะที่เราใส่เครื่องปรุงเอาไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ให้ใช้มือของเรานวดเบาๆใช้ระยะเวลาประมาณ 5 นาที หรือจะใช้ซ่อมหรือค้อนบุบก็ได้

4 เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วนำไปแช่ในช่องตู้เย็นธรรมดาเอาไว้ 1 คืน เพื่อที่จะให้น้ำที่หมักนั้นซึมเข้าสู่ตัวเนื้อห มูให้นุ่มขึ้นนั่นเอง

5 ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยนำมาใส่ในราดหน้า ทําราดหน้าห มูหมักได้เลย

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : เมนูอาหารทำง่าย