Home »
อาหาร
»
ชงกาแฟสำเร็จรูป ให้อร่อยเหมือนกาแฟสด ว่าแล้วทำไมถึงหอม
ชงกาแฟสำเร็จรูป ให้อร่อยเหมือนกาแฟสด ว่าแล้วทำไมถึงหอม
สำหรับในยุคนี้ การดื่มกาแฟจะต้องเป็นการดื่มกาแฟที่สด
และสามารถหารับประทานได้ง่าย โดยส่วนใหญ่ร้านกาแฟสดนั้นเกิดขึ้นมากมาย
ไม่ว่าจะเป็นสาขาและสาขาย่อย หรือว่าร้านกาแฟแบรนด์ดัง แล้วก็มีบรรยากาศดีๆ
สำหรับนั่งชิวกาแฟ
บางคนก็คิดค้นสูตรเองโดยไม่ได้ซื้อแฟรนไชส์จากร้านกาแฟแบรนด์ดัง
แต่ยังไงก็แล้วแต่ ก็ยังคงมีหลักการชงกาแฟให้อร่อยอยู่ดี
วันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับในการชงกาแฟสด รสชาติอร่อยไม่แพ้เจ้าดัง
อย่างน้อยก็สามารถช่วยประหยัดต้นทุน ประหยัดเงินในกระเป๋าของเราได้
กาแฟแก้วนึงสมัยนี้ก็ไม่ต่ำกว่า 40 บาทแล้ว
ในยุคที่เศรษฐกิจแบบนี้ลองหันมาทำกาแฟสดกินเองที่บ้านเพื่อประหยัดตังค์กันดีกว่า
โดยมีหลักเกณฑ์พื้นฐานง่ายๆก็คือ กาแฟที่ดีจะต้องเป็นกาแฟร้อน
จะต้องมีการละลายจนไม่รู้สึกว่ามีกลิ่นของฝุ่น และจะต้องมีฟองมาก
ฟองถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะเมื่อเราดื่มกาแฟและนั่งที่ร้านนานๆ
ฟองของกาแฟจะช่วยเป็นสัมผัสลิ้นนุ่ม ทำให้เกิดความหอม
ทั้งรสชาติและความอร่อย
วิธีการชงกาแฟแบบเพอร์เฟคช็อต
1 ส่วนสำคัญเริ่มตั้งแต่การเก็บกาแฟต้องเก็บอย่างดี
ไม่ให้อัดแน่นและมีความชื้น เพราะมันจะส่งผลทำให้กาแฟขมและเปรี้ยว
ดังนั้นกาแฟต้องเก็บโดยการคว่ำเอาปากขวดลงดังขวดซ้ายในภาพ
2 ส่วนของการเตรียมอุปกรณ์คือใช้แก้วสองใบ ตะเกียบหนึ่งอัน เตาไมโครเวฟ
(ถ้าใช้นม) หรือน้ำร้อนถ้าใช้คอฟฟี่เมต แต่ตัวอย่างในวันนี้
เลือกใช้แลคตาซอย
3 ขั้นตอนถัดมาให้เราอุ่นนมให้ร้อน หรือเทน้ำร้อนใส่ลงไป ตามด้วยใส่กาแฟลงไปเท่าที่ต้องการ + คอฟฟี่เมตและน้ำตาลทราย
4 ให้เราทำการชงด้วยตะเกียบประมาณ 100 ครั้ง
โดยไม่ใช่ชงแบบทวนเข็มหรือตามเข็ม
แต่ให้ชงเป็นสโตรคซ้ำที่เดิมคล้ายๆเวลาตีไข่ จนขึ้นฟอง
เคยมีเพื่อนในพันทิปถามว่าต้องเป็นตะเกียบหรือ ใช้ช้อนได้เปล่า
ผมพยายามทำซ้ำดูทั้งสองแบบ พบว่าใช้ตะเกียบดีกว่า
เพราะเราต้องชงด้วยความถี่สูงมากๆ ครู่เดียวก็ได้ร้อยครั้ง ถ้าใช้ของแบนๆ
เช่นช้อนมันจะหกกระจาย
5 ทำการชักแบบชาชัก
เริ่มด้วยการเทจากแก้วหนึ่งไปอีกแก้วหนึ่งที่ระยะประมาณหนึ่งนิ้ว
จากนั้นยืดออกเป็น 6-10 นิ้ว เราจะได้กาแฟที่มีฟองเยอะมากๆ ทำให้รสมันซอฟต์
ไม่มีกลิ่นกะทิ กลิ่นถั่วเหลือง ที่มากับคอฟฟี่เมต
เท่านี้ก็จะได้กาแฟที่เราต้องการ
ถ้าถามว่าตีฟองอย่างเดียวโดยตะเกียบ หรือชักเฉยๆได้ไหม
มันต่างกันการตีด้วยตะเกียบเหมาะกับตอนที่ผงกาแฟยังละลายได้ไม่ดี
การชักจะช่วยให้ละลายได้ดีขึ้นจนไม่มีความรู้สึกเหมือนกินผงชอล์ค
ส่วนการชงแบบง่ายๆ เช่นเวลาคอฟฟีเบรคที่ไม่มีเวลามาก คือชงด้วยช้อนเล็กๆ
หรือด้ามช้อนให้ได้ 100 ครั้ง โดยชงด้วยความถี่สูงมากๆ และไม่ใช่ชงแบบวน
ถ้าเป็นถ้วยกาแฟกระดาษคุณสามารถชักได้(ดีด้วย)
แต่ถ้วยกาแฟแบบก้นเตี้ยทำไม่ได้ครับหกกระจาย
ถ้าหากใครต้องการทานกาแฟสดแต่ไม่ต้องการเสียเงินแพงๆก็ลองนำวิธีการชงที่เรานำมาฝากนี้ไปชงทานกันดู
หากมีกาแฟสำเร็จรูปอยู่ที่บ้านก็คงต้องนำวิธีนี้ไปลองแล้ว
เทคนิคดีๆแบบนี้จะเป็นการช่วยชูรสชาติของกาแฟแก้วโปรดของคุณให้อร่อยขึ้นด้วย
รับรองว่าอร่อยไม่แพ้ร้านกาแฟดังๆอย่างแน่นอน
ขอขอบคุณ : polpris