Home »
อาหาร
»
กุยช่ายตัวแป้งสด แป้งบาง สอนทำง่ายๆ พร้อมทำน้ำจิ้มอร่อย
กุยช่ายตัวแป้งสด แป้งบาง สอนทำง่ายๆ พร้อมทำน้ำจิ้มอร่อย
เป็นเมนูอาหารว่างที่หลายๆคนเลือกซื้อเลือกรับประทาน
กับเมนูกุยช่ายแป้งสดแป้งบาง ที่มาพร้อมกับตัวใส้ด้านในแน่นๆแสนอร่อย
มีหลากหลายให้เราได้เลือกทำ มาพร้อมกับน้ำจิ้มสุดแสนอร่อย
ที่ทานกันแล้วเข้ากันลงตัวเป็นอย่างดี
ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่า
เพราะเราได้นำสูตรการทำมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกันได้ง่ายๆ
ต้องขอบอกเลยว่า สูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เพื่อนๆสามารถทำตามกันได้
ไม่ว่าจะทำทานกันเองหรือจะทำขายสร้างอาชีพ
เพื่อเป็นการสร้างรายได้เสริมก็ดีไม่ใช่น้อย
ตามมาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมส่วนผสมและมีวิธีในการทำอย่างไรง่ายๆ
ไม่ยากอย่างที่คิดเอาไว้กันแน่นอน
ส่วนผสม แป้ง
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย , แป้งมัน 1 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 1+1/2
ถ้วย , น้ำใบเตย 1 ถ้วย (
ถ้าต้องการสีอื่นใช้น้ำอัญชัญหรือบีทรูทแทนน้ำใบเตยได้ค่ะ
หรือถ้าทำสีขาวก็ใช้น้ำเปล่าแทนน้ำใบเตยนะคะ )
ส่วนผสม ใส้กุยช่าย
กุยช่ายซอย 500 กรัม , เกลือสมุทร 1 ช้อนชา , กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้ม
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย , ซีอิ๊วดำหวาน 1/4 ถ้วย , น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย ,
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย , เกลือสมุทร 2 ช้อนชา , พริกขิ้ห นูสดบด 1 ช้อนโต๊ะ ,
กระเทียมไท ยบด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 สำหรับวิธีการทำน้ำให้เราทำตัวใส้ด้านในก่อน
โดยเราจะทำการหมักผักกุยช่ายเข้ากับเกลือให้เข้ากัน พักไว้นานประมาณ 15
นาที จากนั้นให้เราตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟระดับปานกลาง
ตามด้วยการใส่กระเทียมลงไปผัดพอให้มีกลิ่นหอมและมีความเหลือง
ใส่ผักกุ้ยช่ายหมักเติมน้ำตาลทรายผัดดให้มีความสุกนุ่ม
จากนั้นตักขึ้นพักเอาไว้ก่อน
2 ให้เราทำน้ำจิ้มโดยทำการเคี่ยวน้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำหวาน เกลือ
น้ำส้มสายชู และน้ำเปล่า คนเข้าด้วยกันในหม้อให้ละลายดี
จากนั้นปิดไฟวางพักไว้ให้อุ่น ตามด้วยพริกและกระเทียม
3 มาถึงขั้นตอนในการทำแป้ง ให้เราทำการผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน
น้ำเปล่าเข้าด้วยกัน
ให้เราใส่น้ำลงไปทีละน้อยใช้มือของเรานวดให้ตัวแป้งละลายเข้ากันดีใส่น้ำจนหมด
4 ให้เราเตรียมหม้อคอคอดสำหรับทำการนึ่ งแป้ง ใส่น้ำลงไป 2 ส่วน 3
ของตัวหม้อ คลุมผ้าให้แน่นดึงให้ตึง
เจาะรูบนปากหม้อเพื่อให้ไอน้ำพุ่งขึ้นมา ยกหม้อตั้งบนไฟกลาง
ปิดฝาครอบต้มจนน้ำเดือด
5 ตามด้วยการใช้ทัพพีตักตวงแป้งลงเป็นแผ่นบางๆ ปิดฝาครอบนานประมาณ 5
วินาที ตักใส้ที่เราเตรียมไว้ใช้พายยางปาดให้แป้งหุ้มตัวเอาไว้
เมื่อสุกดีประมาณ 5
วินาทีให้เราตักใส่จานที่มีน้ำมันเล็กน้อยเพื่อที่จะไม่ให้แป้งติดกัน
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จจัดใส่จานพร้อมโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว
เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มที่เราได้เตรียมเตรียมเอาไว้
เท่านี้ก็อิ่มอร่อยกันได้แล้วล่ะค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : สมาชิกเนินน้ำ