แจกสูตรโบราณแกงกะทิสายบัวปลาทูทำง่ายกลิ่นหอมอร่อยมีประโยชน์

แ จ กสู ต รโบราณ แกงกะทิสายบัวปลาทู ทำง่าย กลิ่นหอมอร่อย มีประโยชน์

วันนี้เราขอนำเสนอเมนูแกงกะทิสายบัวปลาทู นับว่าเป็นอาหารไทยโบราณอีกหนึ่งเม นู ที่นับวันจะหาทานได้ย ากขึ้นทุกที แม้แต่เด็กรุ่นใหม่ ๆ สมัยนี้ส่วน มากก็ยังไม่เคยทานเมนูนี้เลยด้วยซ้ำเป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่าลองทำดูนะคะ ทำง่าย ไม่ยุ่งย าก อร่อยและเข้มข้น มาก ทานตอนร้อน ๆ กับข้าวสวยอร่อยอย่างยิ่ง

ส่ว นผ สม

สายบัวลอ กเปลือ กออ ก หักเป็นท่อน ๆ 400 กรัม
น้ำต าลมะพร้าว ½ ช้อนโต๊ะ
ปลาทูแกะเอาแต่เนื้อ 4 ตัว

น้ำเปล่า 2 ถ้วย
กะทิอร่อยดี 4 ถ้วย
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ

หอมแดง 6 หัว
เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

โหระพาเด็ดใบ
น้ำปลา 1 ทัพพี
น้ำมะขามเปียกคั้น 3 ช้อนโต๊ะ

วิ ธีทำ

1 โขลกพริกไทยเม็ดให้ละเอียด ใส่หอมแดงลงไปโขลกให้ละเอียดกัน แล้วใส่กะปิ โขลกต่อให้ละเอียดดี
2 นำกะทิใส่ลงไปในหม้อเติมน้ำเปล่า เอาขึ้นตั้งไฟ นำน้ำพริกแกงที่ตำไว้แล้วใส่ลงไป คนให้ละล า ยแล้วรอให้เดือ ด จนมีกลิ่ นหอมแล้วใส่สายบัวลงไป

3 ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำต าลมะพร้าว และน้ำมะขามเปียก น้ำปลา คนให้เข้ากันพอสายบัวสุก ใส่ปลาทูแกะ แล้วคนเบา ๆ ให้เข้ากันใส่ใบโหระพา
4 ชิมรสต ามใจชอบแล้ว ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟได้ค่ะ

เคล็ ดลั บ

1 กะปิที่ใช้ควรเป็นกะปิแกงใต้ เพราะจะได้รสชาติที่เข้มข้นกว่า และรสชาติไม่เพี้ยน
2 วิ ธีการเลือ กสายบัวที่ดีนั้นควรเลือ กสายบัวที่ยังสดอยู่ไม่แห้งไม่เน่า

ประโยชน์ของต้มกะทิสายบัวปลาทูนึ่ง

ช่วยดับร้อนในร่างกาย
ช่วยบำรุงกระดูก และฟันให้แข็งแรง
ช่วยบำรุงส ายต า

ช่วยบำ รุ งหั วใจ
แก้ไ ข้ตัวร้อน แก้เสมหะ
ช่วยป้องกั นและต้ านโ ร คม ะ เร็ งในลำไ ส้

ช่วยบำรุงกำลัง
แก้อาการร้อนในกระห า ยน้ำ แก้ลม และโ ลหิ ต