Home »
อาหาร
»
ข้าวคลุกกะปิ พร้อมสูตรสามชั้นหวาน ทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ
ข้าวคลุกกะปิ พร้อมสูตรสามชั้นหวาน ทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ
ข้าวคลุกกะปิ พร้อมสูตรสามชั้นหวาน ทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ
ข้าวคลุกกะปิ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่แสนง่าย
ที่หลายๆคนนั้นชื่นชอบ สำหรับเมนูข้าวคลุกกะปิ สูตรนี้เป็นของ คุณมาดามเฮง
เป็นสูตรเครื่องแน่นๆพร้อมหมูหวานรสเด็ด
อาจจะต้องใช้เวลาจัดเตรียมเครื่องมากหน่อยแต่คุ้มค่าที่ทำเองแน่นอน จะทำอย่
างไรบ้างนั้นเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม ห มู ห ว า น
1 ห มู ส า ม ชั้ น หั่ น ชิ้นพอคำ ครึ่งกิโล
2 น้ำตาลมะพร้าว 4 ช้อนโต๊ะ
3 หอมแดงซอย 5 หัว
4 รากผักชี
5 ซีอิ๊วดำ นิดหน่อย สำหรับแต่งสี
6 น้ำปลาแท้อย่ างดี 1 ช้อนโต๊ะ
7 น้ำมันสำหรับผัด
8 น้ำสะอาด
วิธีทำหมูหวาน
1 ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อยเจียวรากผักชี หอมแดงให้หอม ใส่ ห มู ลงรวนให้พอสุกผิวของ ห มู จะดูตึงๆแอบหมูไว้ข้างกระทะ
2 จากนั้น ใส่น้ำตาลมะพร้าวน้ำสะอาด น้ำปลาดี เคี่ยวไฟอ่อนให้น้ำเหนียวๆหน่อยพอออกสีเข้มๆ
3 นำ ห มู
ที่แอบไว้ข้างกระทะปัดคลุกเคล้าเคี่ยวกับน้ำเชื่อมสักครู่ดูว่า ห มู
สุกกำลังดีถ้าสีไม่เข้มเติมซีอิ๊วดำลงไปได้ตามต้องการค่ะ
4 เคี่ยวไปเรื่อยๆให้นำ้งวดดูว่า ห มู มีความมันวาวก็ปิดไฟ ได้ ห มู หวานแล้วค่ะ
ส่วนผสมข้าวผัดกะปิ
1 ข้าวหอมมะลิเก่าหุงสวยกะปิ
2 กระเทียมสับละเอียด
3 น้ำมันสำหรับผัด
วิธีผัดข้าว
1 ตั้งกระทะเปิดไฟกลางพอร้อนใส่กระเทียมสับ
เจียวให้หอมใส่กะปิลงผัดให้หอมฟุ้งๆใช้คะหลิวเฉาะๆๆให้กะปิแตกตัวใส่น้ำสะอาดลงไปนิดหน่อยผัดให้กะปิละลายไม่เป็นก้อน
2 จากนั้นใส่ข้าวสวยลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน สังเกตดูว่ากะปิเคลือบข้าวเป็นสีเดียวกันแล้ว ก็ปิดไฟ ได้ข้าวผัดกะปิแล้วค่ะ
เครื่องเคียงอื่นๆ
-ถั่วฝักย าว
-หอมแดงซอย
-พริกขี ห นู ซอย
-พริกแห้งทอด
-มะม่วงเปรี้ยวสับ
-กุ้งแห้งทอด
-กุ๊นเชียงทอด
-ไข่เจียวม้วน หั่ น เป็นเส้น
-มะนาวสด
-ต้นหอมซอย
-แตงกวาหั่ น แว่น
-ต้นหอมซอย
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay