ขนมมันสำปะหลัง นุ่มหนึบ อร่อยกลมกล่อม

ขนมมันสำปะหลัง นุ่มหนึบ อร่อยกลมกล่อม

สำหรับคนที่ชอบขนมหวาน อย่ าพลาดกับเมนู ขนมมันสำปะหลัง ซึ่งทำง่ายมากจะทำกินก็ได้จะทำขาย ก็ร ว ยเหมือนกันนะ ชื่อขนมก็คือ ชั่งหัวมัน แม้ในปัจจุบันจะค่อนข้างหาซื้อทานย ากแล้วเพราะว่าคนไม่ค่อยทำขายกัน ไม่รู้ทำไมเหมือนกันนะแต่ว่าก็ยังมีคนชอบเพราะมันหวาน อร่อยมากทีเดียว สำหรับคนที่อย ากจะทำอ่านสูตรนี้แล้วทำตามกันได้เลย

ส่วนผสม

1 มันสำปะหลัง หั่ นลูกเต๋า 1 กิโลกรัม

2 น้ำสะอาด 1 ลิตร

3 เกลือป่น 2 ช้อนชา

4.แป้งมัน 100 กรัม

5 น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

6 มะพร้าวทึนทึก 500 กรัม

ขั้นตอนการทำ

1 เริ่มที่การเอาน้ำเปล่าและน้ำตาลทรายมาผสมกันแล้วเคี่ยวบนไฟปานกลางจนละลาย แล้วรอเดือดแล้วก็ปิดเตาเลย จากนั้นพักเอาไว้รอให้เย็นลง

2 ต่อด้วยการเอาน้ำตาลที่เคี่ยวนั้นมาใส่มันสำปะหลัง หั่ นเต๋านั้น แล้วเอาลงเครื่องปั่น จัดการปั่นให้ละเอียด ๆ

3 เอาแป้งมันมาผสมเข้าด้วยกัน เสร็จแล้วก็เอาไปแบ่งใส่สีตามที่ชอบได้เลย เป็นสีผสมอาหารชอบสีอะไรก็ใส่เป็นสีนั้น จะทำให้ขนมน่าทาน

4 ต่อมาตั้งน้ำให้เดือดแล้วก็เอาขนมนั้นลงไปใส่ลงในถาดนึ่ง โดยถาดจะหนาประมาณครึ่งนิ้วกำลังดี

5 นึ่งประมาณ 10 นาที แล้วปิดไฟยกลงจากเตาแล้วก็เอามาตัด ๆ เป็นท่อนให้น่าทาน จากนั้นนำไปคลุกกับมะพร้าวทึนทึกเลย เกลือด้วยหน่อย ๆ จะทำให้มัน ๆ กลมกล่อมมากขึ้น

6 นำขนมไปโรยด้วยมะพร้าวขูดอีกที ก่อนโรยก็จัดใส่จานใส่กล่องให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นก็นำไปทานหรือแพ็คขายได้เลย

มีเพียงเท่านี้สำหรับวิธีการทำขนมโบราณด้วยมันสำปะหลัง ง่ายมาก ๆ เลย คนที่อย ากจะทำขนมหวานขาย หน้าตาดีน่าทานเมนูนี้ก็น่าสนใจมาก ๆ ทานได้ทั้ง เ ด็ ก และผู้ใหญ่เลย สีสันสวยงามทำให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น หากจะทำขายก็ควรทำหลายสีหน่อยเพื่อให้ลูกค้ารู้สึกถึงความน่าทานของขนมนั่นเอง

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay