Home »
อาหาร
»
แนะนำเคล็ดลับการเก็บอาหารสด ให้อยู่ได้นานถึงสามเดือน
แนะนำเคล็ดลับการเก็บอาหารสด ให้อยู่ได้นานถึงสามเดือน
แนะนำเคล็ดลับการเก็บอาหารสด ให้อยู่ได้นานถึงสามเดือน
ช่วงนี้สถานการณ์ บ้ า น เ มื อ ง ไม่ค่อยจะสู้ดีนักเนื่องจาก ไ ว รั ส
กำ ลั ง ร ะ บ า ด เศรษฐกิจยิ่งแย่ไปกันใหญ่เลย ตอนนี้ไ ท ยเราก็ ป ร ะ ก า
ศเ ค อ ร์ ฟิ วช่วงเวลา 22.00 – 05.00 น. แล้ว หากอะไรไม่ดีขึ้นอาจจะต้องเ
ค อ ร์ ฟิ ว 24 ชั่ วโมงก็ได้ และหลายคนคงเริ่มหาอาหารสด
อาหารแห้งมากักตุนกันแล้วเผื่อว่าออกมาจากบ้านย ากลำบากมากขึ้น
สำหรับของแห้งคงไม่มีปัญหาแต่ของสดแม้มีตู้เย็นก็ใช่ว่าจะเก็บได้นาน
วันนี้เรามีเคล็ดลับการถนอมอาหารให้สดเก็บนานหลายเดือนมาฝาก
โดยเคล็ดลับดี ๆ นี้ได้นำมาแบ่งปันโดยคุณ Chef Kwan
ที่มีประสบการณ์ในการทำอาหารมากว่า 9 ปี
ช่วงกักตัวนี้หลายคนจำเป็นต้องมีอาหารสดเก็บเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น ห มู
กุ้ ง ไ ก่ เก็บได้หมดเอาล่ะมีวิธีเก็บของสดอย่ างไรบ้างมาติดตามได้เลย
1 วิธีเก็บกุ้งสดให้อยู่ได้นาน
เริ่มแรกก็เอากุ้งสดที่ซื้อมานั้นล้างให้สะอาด
ตัดหนวดออกให้เรียบร้อยต่อไปก็ตั ด ปลายแหลมที่หั ว กุ้ งทิ้
งด้วยทำการแกะเปลือก กุ้ งออกให้เหลือแต่เพียงตรง หั วและห า งก็พอ
ตามด้วยการใช้ไม้จิ้ม ฟั นถึงเส้นที่กลางห ลั งกุ้ งออกทิ้งไป โดยการ ฟั ง แ ท่ ง เข้าไปที่โค นหางแล้วดึงเลย
ต่อไปก็ดึงเส้นดำ ๆ ในหลังกุ้งออกมาได้เลย
จากนั้นก็เอากุ้งที่เตรียมเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้นไปใส่ไว้ในถุง
ตามปริมาณที่จะใช้ในแต่ละครั้ง ก็ใส่ประมาณถุงละ 4 – 5
ตัวก็ได้เสร็จแล้วทำการซีลปากถุงให้สนิทเลยต่อด้วยนำลงกล่องแล้วไปแช่แข็งไว้เหมือนเดิม
2.วิธีเก็บ ห มู บ ดให้อยู่นาน
เริ่มจากการเอา ห มู บ ด มาแบ่งตามปริมาณที่เราจะต้องใช้ในแต่ละมื้อก่อน จากนั้นก็เอาใส่ในถุง สักประมาณ 50 กรัม/ถุง
พอแบ่งใส่ถุงครบเรียบร้อยแล้วก็ให้เอาไปรีด จ นแบน ๆ ที่สุดเลย จะใช้เขียงหรือหาที่บ ดแป้งมาช่วยรีดก็ได้ตามสะดวกเลย
เสร็จแล้วปิดปากถุงซีลให้สนิท
แล้วเอาลงในกล่องและนำไปแช่แข็งไว้ให้เรียบร้อย
3 วิธีเก็บบล็อกคอลี่และผักต่าง ๆ
เพียงเอาผักไปล้างให้สะอาด จากนั้นซับน้ำให้แห้งสนิทเลย
ต่อไปก็หั่นให้พอดีคำแล้วเอาใส่ในถุงตามปริมาณที่ต้องการในแต่ละมื้อเลย
เสร็จแล้วก็ซีลปากถุงให้สนิท ต่อด้วยเอาไปแช่แข็งไว้เลย
4 วิธีเก็บเห็ดฟางให้อยู่นานมากขึ้น
รวมถึงเห็ดอื่น ๆ ด้วย เพียงเอาไปล้างให้สะอาด ๆ ก่อน ต่อด้วยตัดแต่งโคนแล้วก็ ผ่ าให้เรียบร้อยให้ได้ขนาดพอดีทำอาหารในแต่ละครั้ง
ต่อไปก็เอาแบ่งใส่ถุงตามปริมาณที่จะเอามาใช้แต่ละครั้ง เสร็จแล้วปิดซีลปากถุงให้สนิทแล้วนำไปแช่แข็งไว้เลย
เวลาจะใช้ของที่แช่แข็งไว้นั้นก็ให้เอาออกมาวางไว้ให้ละลายก่อนเวลาจะทำอาหาร
และวิธีนี้จะสามารถเก็บอาหารสดได้นานถึง 3 เดือนกันเลยทีเดียว สำหรับใครอย
ากจะหาวิธีการถนอมอาหารแบบง่าย ๆ และใช้ได้จริงอย่
าลืมทำตามวิธีที่แนะนำข้างต้นได้เลย
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay
ขอขอบคุณข้อมูล Chef Kwan