Home »
อาหาร
»
เก็บไว้ทำ สูตรตำแจ่วบอง พร้อมวิธีเก็บไว้ให้ได้นาน
เก็บไว้ทำ สูตรตำแจ่วบอง พร้อมวิธีเก็บไว้ให้ได้นาน
เก็บไว้ทำ สูตรตำแจ่วบอง พร้อมวิธีเก็บไว้ให้ได้นาน
สำหรับคนที่อย
ากจะมีแจ่วปลาร้าบองรสแซ่บไว้ทานหรือจะทำขายเป็นการหารายได้เสริมก็ลองมาทำตาม
สูตรตำแจ่วบอง ที่นำมาเสนอในวันนี้ดูรับรองว่าแซ่บถูกปากโดนใจใครหลายคนอย่
างแน่นอน ยิ่งถ้าได้ทานกับข้าวเหนียวร้อน ๆ จะเข้ากันมาก ๆ
หากพร้อมแล้วมาเริ่มทำพร้อมกันได้เลย
ส่วนผสมที่จะต้องเตรียม
1 ป ล า ร้ า บ อ ง ดิ บแบบ สับ 0.5 กิโลกรัม
2 ข่า 3 หัว
3 หั ว ตะไคร้ 5 หัว
4 กระเทียม 5 หัว
5 หอมแดง 10 หัว
6 พริกป่น 2 ทับพี
7 มะขามเปียก 2 ช้อน
8 ใบมะกรูด 15 ใบ
9 มะเขือเทศ 3 ลูก
10 ผงชูรส 2 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
1.เอาปลาร้ามา สั บ ๆ ให้ละเอียดเลย สับ ๆ ไปโดยไม่ต้องเอาก้ า งออก หรืออย ากจะเอาออกก็ได้ตามสะดวก
2 ทำการเตรียมเครื่องเทศให้เรียบร้อย ซึ่งจะมี ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง
มะเขือเทศ เสร็จแล้วเอาไปอิงไฟให้ร้อนแล้วเอามาซอย ๆ ให้เป็นแผ่นบาง ๆ
ต่อด้วยเอามาตำให้ละเอียด ๆ เลย ยกเว้นมะเขือเทศไม่ต้องตำนะให้ฝานเป็นชิ้น ๆ
ขนาดเล็กแทน
3 เอาใบมะกรูดมา หั่ น ฝอย ๆ เป็นชิ้นเล็ก ๆ
4 เอามะขามเปียกมาแช่เอาแต่น้ำให้ได้ 3 ช้อน
5 เสร็จแล้วเอาเครื่องเทศที่เตรียมไว้นั้นมาผสมคลุกเข้ากันพริกป่น
ผงชูรส และมะเขือเทศ ตบท้ายด้วยเอาใบมะกรูดลงไปผสมแล้วคนให้เข้ากัน
ก็เสร็จแล้วในการทำปลาร้าบองสับรสแซ่บ
ข้อแนะนำ
1 การใส่มะเขือเทศมักทำให้ปลาร้าบองเสียง่ายเมื่อเทียบกับไม่ใส่
ซึ่งหากใส่จะเก็บได้นานประมาณ 3-5 วัน ตามตู้กับข้าว
แต่เก็บในตู้เย็นจะได้นานประมาณ ครึ่งเดือนถึง 1 เดือน
2 เครื่องเทศที่เก็บมาสดๆ ควรอิงไฟให้ร้อนเสียก่อน โดยเฉพาะตะไคร้ ข่า
กระเทียม และหอมแดง ส่วนใบมะกรูดไม่ต้องอิงไฟก็ได้ ซึ่งจะช่วย ยื ด
อายุของปลาร้าบองที่สามารถเก็บรักษากินต่อได้นานขึ้น
3 สำหรับผู้ที่ไม่ชอบรสเปรี้ยว ก็ไม่ต้องใส่มะขามเปียก
4 สำหรับผู้ที่ชอบหวาน ให้เติมน้ำตาลเล็กน้อย
สูตรนี้สามารถทำขายก็ได้และไม่ใช่สิ่งที่เสียเร็ว
เป็นของที่สามารถเก็บได้นานจะทำเป็นอาหารไว้ทาน ฉุ ก เ ฉิ น ที่บ้าน
หรือจะทำเป็นของฝาก ทำขายในราคาเบา ๆ
หากรสชาติอร่อยยังไงก็จะต้องมีคนชอบและคอยอุดหนุนตลอดอย่ างแน่นอน
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay