เก็บไว้ทำ สูตรตำแจ่วบอง พร้อมวิธีเก็บไว้ให้ได้นาน

เก็บไว้ทำ สูตรตำแจ่วบอง พร้อมวิธีเก็บไว้ให้ได้นาน

สำหรับคนที่อย ากจะมีแจ่วปลาร้าบองรสแซ่บไว้ทานหรือจะทำขายเป็นการหารายได้เสริมก็ลองมาทำตาม สูตรตำแจ่วบอง ที่นำมาเสนอในวันนี้ดูรับรองว่าแซ่บถูกปากโดนใจใครหลายคนอย่ างแน่นอน ยิ่งถ้าได้ทานกับข้าวเหนียวร้อน ๆ จะเข้ากันมาก ๆ หากพร้อมแล้วมาเริ่มทำพร้อมกันได้เลย

ส่วนผสมที่จะต้องเตรียม

1 ป ล า ร้ า บ อ ง ดิ บแบบ สับ 0.5 กิโลกรัม

2 ข่า 3 หัว

3 หั ว ตะไคร้ 5 หัว

4 กระเทียม 5 หัว

5 หอมแดง 10 หัว

6 พริกป่น 2 ทับพี

7 มะขามเปียก 2 ช้อน

8 ใบมะกรูด 15 ใบ

9 มะเขือเทศ 3 ลูก

10 ผงชูรส 2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

1.เอาปลาร้ามา สั บ ๆ ให้ละเอียดเลย สับ ๆ ไปโดยไม่ต้องเอาก้ า งออก หรืออย ากจะเอาออกก็ได้ตามสะดวก

2 ทำการเตรียมเครื่องเทศให้เรียบร้อย ซึ่งจะมี ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง มะเขือเทศ เสร็จแล้วเอาไปอิงไฟให้ร้อนแล้วเอามาซอย ๆ ให้เป็นแผ่นบาง ๆ ต่อด้วยเอามาตำให้ละเอียด ๆ เลย ยกเว้นมะเขือเทศไม่ต้องตำนะให้ฝานเป็นชิ้น ๆ ขนาดเล็กแทน

3 เอาใบมะกรูดมา หั่ น ฝอย ๆ เป็นชิ้นเล็ก ๆ

4 เอามะขามเปียกมาแช่เอาแต่น้ำให้ได้ 3 ช้อน

5 เสร็จแล้วเอาเครื่องเทศที่เตรียมไว้นั้นมาผสมคลุกเข้ากันพริกป่น ผงชูรส และมะเขือเทศ ตบท้ายด้วยเอาใบมะกรูดลงไปผสมแล้วคนให้เข้ากัน ก็เสร็จแล้วในการทำปลาร้าบองสับรสแซ่บ

ข้อแนะนำ

1 การใส่มะเขือเทศมักทำให้ปลาร้าบองเสียง่ายเมื่อเทียบกับไม่ใส่ ซึ่งหากใส่จะเก็บได้นานประมาณ 3-5 วัน ตามตู้กับข้าว แต่เก็บในตู้เย็นจะได้นานประมาณ ครึ่งเดือนถึง 1 เดือน

2 เครื่องเทศที่เก็บมาสดๆ ควรอิงไฟให้ร้อนเสียก่อน โดยเฉพาะตะไคร้ ข่า กระเทียม และหอมแดง ส่วนใบมะกรูดไม่ต้องอิงไฟก็ได้ ซึ่งจะช่วย ยื ด อายุของปลาร้าบองที่สามารถเก็บรักษากินต่อได้นานขึ้น

3 สำหรับผู้ที่ไม่ชอบรสเปรี้ยว ก็ไม่ต้องใส่มะขามเปียก

4 สำหรับผู้ที่ชอบหวาน ให้เติมน้ำตาลเล็กน้อย

สูตรนี้สามารถทำขายก็ได้และไม่ใช่สิ่งที่เสียเร็ว เป็นของที่สามารถเก็บได้นานจะทำเป็นอาหารไว้ทาน ฉุ ก เ ฉิ น ที่บ้าน หรือจะทำเป็นของฝาก ทำขายในราคาเบา ๆ หากรสชาติอร่อยยังไงก็จะต้องมีคนชอบและคอยอุดหนุนตลอดอย่ างแน่นอน

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay