Home »
Uncategories »
ควรรู้! “เม็ดขนุน” มีประโยชน์ เป็นยาดี มากด้วยคุณค่า อย่าเผลอโยนทิ้ง
ควรรู้! “เม็ดขนุน” มีประโยชน์ เป็นยาดี มากด้วยคุณค่า อย่าเผลอโยนทิ้ง
เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก เม็ดขนุน
เป็นอย่างดีเพราะได้มาจากขนุนนั่นเอง และเป็นผลไม้ที่หาทานง่ายมาก
ตามท้องตลาด นอกจาก เนื้อขนุน จะกินได้หวานอร่อยแล้ว
เม็ดของขนุนเองก็กินได้เช่นกัน
ซึ่งชาวบ้านนิยมนำมาต้มกิน
รสชาติหวานนิดๆ ออกมันๆ คล้ายถั่ว บางพื้นที่นำมาทำอาหารทั้งคาวและหวาน
ที่น่าสนใจคือเม็ดขนุนนันนับว่าทานแล้วได้คุณประโยชน์มาก และวันนี้ วันวาน จึงมีประโยชน์ของเม็ดขนุนมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ
เม็ดขนุน
จัดเป็นกลุ่มอาหารจำพวกแป้งที่ให้ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ธาตุเหล็ก
ฟอสฟอรัส และวิตามินบี1 ดังนั้นการกินเม็ดขนุนต้มจะมีประโยชน์ ต่อระบบสมอง
ระบบประสาท และระบบกล้ามเนื้อ ให้ประสานการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ
ส่งผลต่อความจำของสมอง ช่วยให้ความจำดีขึ้น
แก้อาการขี้หลงขี้ลืมได้เป็นอย่างดี
เม็ดขนุน มีโปรตีนสูง สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักลองเปลี่ยนจากกินถั่วมากินเม็ดขนุน (ต้ม) ก็ช่วยได้
เม็ดขนุน
เป็นแหล่งรวมวิตามินที่ดีสำหรับเส้นผม
ป้องกันผมไม่ให้แห้งกร้านและเปราะบาง
ทานเม็ดขนุนสามารถช่วยในการไหลเวียนของเลือด เป็นผลดีกับผม
ช่วยให้เส้นผมยาวเร็วขึ้นอีกด้วย
เม็ดขนุน
มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ให้ทำงานเป็นปกติ
เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง กินแล้วจะรู้สึกอิ่มท้องได้นาน
อีกทั้งยังช่วยบำรุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง แก้อาการวิงเวียนศีรษะ
แก้อาการชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า หรือกล้ามเนื้อแขน
เม็ดขนุน
มีสารพรีไบโอติก หรือสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต
ที่ทนต่อการย่อยที่กระเพาะอาหารและการดูดซึมของลำไส้เล็กตอนบน
ซึ่งช่วยดูซึมแร่ธาตุอย่างแคลเซียม เหล็ก
สร้างสารป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้
โดยไม่ส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียก่อโรคแต่อย่างใด
เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตร
การกินเม็ดขนุนต้มทุกวัน กินจนอิ่มวันละ 1 ครั้ง กินติดต่อกัน 7-10 วัน
จะช่วยบำรุงน้ำนม ขับน้ำนมได้ดี ทำให้น้ำนมของแม่เพิ่มมากขึ้นได้SONY DSC
วิธีการทำเม็ดขนุนต้ม
– เม็ดขนุนแกะเปลือกหุ้มออกให้เกลี้ยง ล้างน้ำให้สะอาด
– นำเม็ดขนุน ต้มกับน้ำเปล่า ให้เดือดประมาณ 20-25 นาที ให้เปลือกมันแตกออกมา หยิบมาแกะทานสัก 1 เม็ด พอได้ที่จึงเติมเกลือตามใจชอบ
– เสร็จแล้วก็ยกลงจากเตา ให้สะเด็ดน้ำ รอให้แห้ง แล้วจึงแกะเปลือกพร้อมทาน
-แกะเสร็จได้หน้าตาแบบนี้ เปลี่ยนจากเม็ดขนุน เป็น “โก๋แก่” ดีกว่า เพราะว่ามันทุกเม็ด
ได้รู้ประโยชน์ของเม็ดขนุนมากมายเช่นนี้
นับว่าน่าประหลาดใจมากเลยทีเดียวนะคะ หลายๆ
คนที่เคยโยนทิ้งไปหลังจากที่กินเนื้อขนุนแล้วนั้น
ต่อไปนี้ไม่ทิ้งกันแล้วนะคะ เอามาต้มกินกันดีกว่า
นอกจากนั้นยังสามารถนำไปประกอบเป็นอาหารคาวหวานได้อีกหลายชนิดหลายอย่าง
ไม่ว่าจะเป็น แกงไตปลา แกงเผ็ด แกงบวดเม็ดขนุน ขนมหม้อแกง
ขนมสังขยาเม็ดขนุน ของหวาน เป็นต้น