ควรรู้! “เม็ดขนุน” มีประโยชน์ เป็นยาดี มากด้วยคุณค่า อย่าเผลอโยนทิ้ง

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก เม็ดขนุน เป็นอย่างดีเพราะได้มาจากขนุนนั่นเอง และเป็นผลไม้ที่หาทานง่ายมาก ตามท้องตลาด นอกจาก เนื้อขนุน จะกินได้หวานอร่อยแล้ว เม็ดของขนุนเองก็กินได้เช่นกัน

ควรรู้! "เม็ดขนุน" มีประโยชน์ เป็นยาดี มากด้วยคุณค่า อย่าเผลอโยนทิ้ง

ซึ่งชาวบ้านนิยมนำมาต้มกิน รสชาติหวานนิดๆ ออกมันๆ คล้ายถั่ว บางพื้นที่นำมาทำอาหารทั้งคาวและหวาน ที่น่าสนใจคือเม็ดขนุนนันนับว่าทานแล้วได้คุณประโยชน์มาก และวันนี้ วันวาน จึงมีประโยชน์ของเม็ดขนุนมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ

ควรรู้! "เม็ดขนุน" มีประโยชน์ เป็นยาดี มากด้วยคุณค่า อย่าเผลอโยนทิ้ง

เม็ดขนุน จัดเป็นกลุ่มอาหารจำพวกแป้งที่ให้ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และวิตามินบี1 ดังนั้นการกินเม็ดขนุนต้มจะมีประโยชน์ ต่อระบบสมอง ระบบประสาท และระบบกล้ามเนื้อ ให้ประสานการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลต่อความจำของสมอง ช่วยให้ความจำดีขึ้น แก้อาการขี้หลงขี้ลืมได้เป็นอย่างดี

ควรรู้! "เม็ดขนุน" มีประโยชน์ เป็นยาดี มากด้วยคุณค่า อย่าเผลอโยนทิ้ง

เม็ดขนุน มีโปรตีนสูง สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักลองเปลี่ยนจากกินถั่วมากินเม็ดขนุน (ต้ม) ก็ช่วยได้

เม็ดขนุน เป็นแหล่งรวมวิตามินที่ดีสำหรับเส้นผม ป้องกันผมไม่ให้แห้งกร้านและเปราะบาง ทานเม็ดขนุนสามารถช่วยในการไหลเวียนของเลือด เป็นผลดีกับผม ช่วยให้เส้นผมยาวเร็วขึ้นอีกด้วย

ควรรู้! "เม็ดขนุน" มีประโยชน์ เป็นยาดี มากด้วยคุณค่า อย่าเผลอโยนทิ้ง

เม็ดขนุน มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ให้ทำงานเป็นปกติ เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง กินแล้วจะรู้สึกอิ่มท้องได้นาน อีกทั้งยังช่วยบำรุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง แก้อาการวิงเวียนศีรษะ แก้อาการชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า หรือกล้ามเนื้อแขน

เม็ดขนุน มีสารพรีไบโอติก หรือสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ที่ทนต่อการย่อยที่กระเพาะอาหารและการดูดซึมของลำไส้เล็กตอนบน ซึ่งช่วยดูซึมแร่ธาตุอย่างแคลเซียม เหล็ก สร้างสารป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ โดยไม่ส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียก่อโรคแต่อย่างใด

ควรรู้! "เม็ดขนุน" มีประโยชน์ เป็นยาดี มากด้วยคุณค่า อย่าเผลอโยนทิ้ง

เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตร การกินเม็ดขนุนต้มทุกวัน กินจนอิ่มวันละ 1 ครั้ง กินติดต่อกัน 7-10 วัน จะช่วยบำรุงน้ำนม ขับน้ำนมได้ดี ทำให้น้ำนมของแม่เพิ่มมากขึ้นได้SONY DSC

วิธีการทำเม็ดขนุนต้ม

ควรรู้! "เม็ดขนุน" มีประโยชน์ เป็นยาดี มากด้วยคุณค่า อย่าเผลอโยนทิ้ง

– เม็ดขนุนแกะเปลือกหุ้มออกให้เกลี้ยง ล้างน้ำให้สะอาด

– นำเม็ดขนุน ต้มกับน้ำเปล่า ให้เดือดประมาณ 20-25 นาที ให้เปลือกมันแตกออกมา หยิบมาแกะทานสัก 1 เม็ด พอได้ที่จึงเติมเกลือตามใจชอบ

– เสร็จแล้วก็ยกลงจากเตา ให้สะเด็ดน้ำ รอให้แห้ง แล้วจึงแกะเปลือกพร้อมทาน

-แกะเสร็จได้หน้าตาแบบนี้ เปลี่ยนจากเม็ดขนุน เป็น “โก๋แก่” ดีกว่า เพราะว่ามันทุกเม็ด

ควรรู้! "เม็ดขนุน" มีประโยชน์ เป็นยาดี มากด้วยคุณค่า อย่าเผลอโยนทิ้ง

ได้รู้ประโยชน์ของเม็ดขนุนมากมายเช่นนี้ นับว่าน่าประหลาดใจมากเลยทีเดียวนะคะ หลายๆ คนที่เคยโยนทิ้งไปหลังจากที่กินเนื้อขนุนแล้วนั้น ต่อไปนี้ไม่ทิ้งกันแล้วนะคะ เอามาต้มกินกันดีกว่า

นอกจากนั้นยังสามารถนำไปประกอบเป็นอาหารคาวหวานได้อีกหลายชนิดหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น แกงไตปลา แกงเผ็ด แกงบวดเม็ดขนุน ขนมหม้อแกง ขนมสังขยาเม็ดขนุน ของหวาน เป็นต้น

ควรรู้! "เม็ดขนุน" มีประโยชน์ เป็นยาดี มากด้วยคุณค่า อย่าเผลอโยนทิ้ง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: Kaijeaw, Bloggang