Edit ทำขายรวย เผยสูตรเด็ด “วิธีทำไก่อบโอ่ง” เคล็ดลับความอร่อย ที่อยากบอกต่อ ต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่หลายคนใฝ่ฝันเป็นอย่างมาก สำหรับ การทำ ไก่อบโอ่ง เพราะสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ และคนไทยก็ชอบรับประทานไก่อบ หมูอบ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บวกกับน้ำจิ้มรสแซ่บ ยิ่งอร่อยไปใหญ่ และวันนี้ วันวาน จึงนำเสนอวิธีการทำไก่อบโอง หมูอบ ก็ได้ เพื่อเป็นทางเลือกในการสร้างอาชีพให้กับคนที่สนใจนำไปทำ เครื่องปรุง 1. นมสด 2. เกลือ 3. ตะไคร้ 4. ใบมะกรูด 5. ใบแมงรัก 6. ซอสปรุงรส วิธีทำ 1. นำเครื่องปรุงทั้งหมดไปหมัก ใช้เวลาประมาณ 30 นาที 2. ทาเครื่องปรุงภายนอกตัวไก่ให้ทั่ว 3. นำเครื่องที่เตรียมไว้เหมือนครั้งแรกเอาไปใส่ในท้องไก่ให้พอดี 4. นำไก่เกี่ยวกับตะคอ เกาะที่ปากโอ่ง ตัวไก่ก็จะหย่อนลงไปในโอ่ง แล้วปิดฝาโอ่ง นั่นคือการอบไก่ โดยอบไก่ครั้งละ 5-7 ตัว ประมาณ 20 นาที โอ่งที่ใช้อบก็จะเป็นโอ่งมังกร เจาะที่ก้นเพื่อให้ใส่เตาไฟได้ แล้วทำเป็นตะแกงลวดสำหรับวางโอ่ง สูงจากพื้นดินประมาณ 50 ซม. ส่วนไฟที่ใช้อบไก่จะต้องใช้ไฟไม่แรง คือให้ไฟพอดี โดยใช้เวลาอบไก่ประมาณ 20 นาทีก็สุก และนำออกมาจากโอ่งเพื่อจำหน่าย ซึ่งเรียกว่าไก่อบโอ่งสมุนไพรปลอดสารพิษ การันตีรสชาติอร่อย ปรากฏว่าได้ผลดีมาก ขายดีทำขายแทบไม่ทัน ลูกค้าชื่นชอบติดใจในรสชาติเลย ต่อยอดด้วยการทำไก่อบโอ่ง 4 ภาค โดยทดลองทำให้เพื่อนบ้านรับประทานก่อน ซึ่งไก่อบโอ่ง 4 ภาคจะมีจุดเด่นของแต่ละภาคไม่เหมือนกัน เช่น ภาคเหนือจะเน้นที่พริกแกงเป็นหลัก ภาคกลางเน้นกระเทียมพริกไทย ภาคใต้เน้นขมิ้น ส่วนภาคอีสาน เน้นตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม ใบแมงรัก เมื่อผ่านการอบโอ่งจนสุกจะมีรสชาติกลมกล่อม หอม แตกต่างกันด้วยรสชาติที่อร่อย และหอมสมุนไพร บำรุงร่างกาย จึงมีผู้นิยมรับประทานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การทำน้ำจิ้มไก่ เครื่องปรุง 1. น้ำมะขามเปียก 2. น้ำตาลปี๊บ 3. น้ำตาลทราย 4. พริกป่น 5. เกลือ 6. ซอสปรุงรส เมื่อได้ครบแล้วให้นำทั้งหมดมาปรุงรวมกัน จะออกมาเป็นน้ำจิ้มไก่ที่แสนอร่อย ซึ่งจะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว หากต้องการรสอะไรก็เพิ่มเครื่องปรุงลงไปตามใจชอบ ก็จะได้น้ำจิ้มไก่ตามต้องการ ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: TVpoolonline