Home »
Uncategories »
สอนทำขนมชั้น ไม่ต้องนวดแป้ง แป้งใสนุ่มๆ ทำง่ายแถมอร่อย
สอนทำขนมชั้น ไม่ต้องนวดแป้ง แป้งใสนุ่มๆ ทำง่ายแถมอร่อย
สอนทำขนมชั้น ไม่ต้องนวดแป้ง แป้งใสนุ่มๆ ทำง่ายแถมอร่อย
ขนมชั้นเป็นขนมไทยแต่โบราณที่ยังหารับประทานกันได้ทั่วไปตามื้องตลาด เป็นขนมทานเล่นที่ใครหลายๆ คนชื่นชอบ แป้งใสนุ่มมีความหนึบหนับ มีความหอม และรสชาติที่ถูกปาก ยิ่งเคี้ยวยิ่งเพลิน แต่ขนมชั้นนี้มีแคลลอรี่ประมาณ 190 กิโลแคลลอรี่ต่อชิ้นเลยนะ ซึ่งวันนี้เรามีสูตรในการทำขนมชั้นแบบฉบับง่ายๆ ที่สามารถทำทานที่บ้าน หรือนำมาทำขายเป็นอาชีพเสริมได้เช่นกันเรามาดูวัตถุดิบที่ต้องใช้ และขั้นตอนในการทำกันเลย
ส่วมผสมที่ต้องเตรียม
– แป้งท้าวยายม่อม 200 กรัม
– แป้งมัน 100 กรัม
– แป้งข้าวจ้าว 120 กรัม
– หัวกะทิ 900 กรัม
– น้ำตาลทรายขาว 600 กรัม
– ใบเตย 10 ใบ
– พิมพ์ซิลิโคน 25 ใบ
หากใช้แป้งท้าวยายม่อมคุณจะได้ขนมที่เหนียว ใส และหนึบๆ แต่ถ้าไม่มีให้ใช้แป้งมันในอัตราของแป้งท้าวยายม่อม แต่อาจจะแข็งได้
ขั้นตอนการทำ
1. ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำแป้ง 3 ชนิดรวมกันให้ดี แบ่งให้เท่าๆ กัน 2 ชาม จากนั้นพักวางไว้ก่อน
2. จากนั้นให้เรานำกะทิทั้งหมด และ น้ำตาลทรายที่เตรียมเอาไว้ ขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนพอน้ำตาลละลาย รออุ่นเกือบเย็น แบ่งครึ่ง ครึ่งแรก ปั่นกับใบเตย 10 ใบที่ซอยไว้แล้วกรองให้เหลือเอาแต่น้ำกะทิให้สะอาดไม่มีเศษ
3. น้ำกะทิใบเตยแรกเทใส่แป้งที่รอไว้ชามแรก ใช้มือคนจนแป้งไม่จับตัวเป็นเม็ด และกะทิสีขาว เทใส่ชาม ที่มีแป้งรอไว้ คนจนแป้งละลาย กรองเช่นเดียวกันทั้ง 2 สี
4. นำถ้วยซิลิโคนทาน้ำมัน หรือไม่ทาก็ได้ ไม่ทาไว้ก็สามารถร่อนออกอยู่แล้ว ยกเว้นคุณใช้พิมพ์เหล็กต้องทาไว้ ไม่งั้นติดกับตัวพิมพ์ วางถ้วยลงไป นึ่งให้ร้อนสักนิด รอน้ำเดือดจัดๆ แล้วรี่ไฟอ่อน เปิดฝา เทขนม ใครใช้กะ 1 – 2 ช้อนโต๊ะ ก็ 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
5. ปิดฝาเร่งไฟแรง นึ่งยาวไปที่ 7-10 นาที ค่อยเปิดฝาอย่าให้น้ำหยดลงขนม(เอียงฝาลง1 ข้างให้น้ำไหลออกลงซึ้งแล้วยกฝาขึ้น)
6. หยอดต่อไป ทำแบบนี้จนหมดเลย ขนมนี้ทำนานต้องใจเย็นๆ นะ
7. สำคัญข้อที่ 1 คือชั้นสุดท้าย ใครพิมพ์ขนาดเท่าบุ๋ม พิมพ์พุดดิ้ง นึ่งประมาณ 30 นาที
8. สำคัญข้อที่ 2 ห้ามตัด ห้ามทำอะไรทั้งสิ้นจนกว่าจะเย็นสนิท หา มี ด ชุบน้ำร้อนตัด ขนมจะได้ไม่ติดกันนะ เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟได้เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก thailandfood2015