มันแกว สีขาว รสหวานกรอบ ที่เห็นขายตามรถเข็นผลไม้ทั่วไป หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่ามีคุณประโยชน์มากมาย
อาทิ ช่วยลดความอ้วน เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน ดีต่อระบบขับถ่าย
ไปอ่านประโยชน์ของเจ้ามันแกวที่ว่ากันค่ะ
จะได้เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่เป็นตัวเลือกให้ทุกคนเลือกรับประทาน
สารพัดประโยชน์ของ มันแกว
มันแกวเป็นพืชพื้นเมืองของประเทศเม็กซิโกและประเทศในแถบอเมริกากลาง จัดเป็นผลไม้ควบคุมน้ำหนักที่ให้ประโยชน์สูง มีสารอาหารที่ช่วยบำรุงร่างกายหากินได้ง่าย ในประเทศไทย นิยมปลูก 2 ชนิดใหญ่ คือ พันธุ์หัวเล็ก และพันธุ์หัวใหญ่ประโยชน์ของมันแกว
- มันแกวมามีน้ำตาลโอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญได้เอง เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน
- มันแกวอุดมไปด้วยกรดโฟลิก มีส่วนช่วยควบคุมไม่ให้หลอดเลือดหัวใจตีบ ช่วยทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้ดีขึ้น
- ช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ โดยปริมาณที่แนะนำให้รับประทานต่อวันคือ 1 ถ้วยตวง (120 กรัม)
- มีวิตามินซี มีส่วนช่วยในการป้องหวัด มะเร็ง และต้านอนุมูลอิสระในร่างกายได้
- มีเส้นใยอาหารสูง ดีต่อระบบขับถ่าย ช่วยป้องกันโรคท้องผูกได้
- จากการศึกษาของ the British Journal of Nutrition ที่ตีพิมพ์เมื่อปี 2005 แสดงให้เห็นว่าอาหารที่มีอินูลิน (Inulin) อย่างมันแกว สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตและการแพร่กระจายของมะเร็งในลำไส้ใหญ่ไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย
- หัวมันแกวมีสรรพคุณช่วยทำให้เกิดน้ำหล่อเลี้ยง แก้กระหายน้ำ ร้อนกระสับกระส่าย ลดไข้ รักษาโรคร้อนดับพิษ
- หัวมันแก้ว ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ หน้าแดง, ช่วยแก้ความดันโลหิตสูง, ใช้เป็นยารักษาพิษสุราเรื้อรัง
- ใบมันแกวมีสรรพคุณเป็นยาถ่ายพยาธิ, ใช้ในการรักษาโรคผิวหนังกลากเกลื้อน
- เมล็ดแก่ป่นหรือบด ใช้เป็นยารักษาโรคผิวหนังได้ บ้างว่าใช้เมล็ดบดนำมาทาผิวหนังที่หูดจะช่วยรักษาหูดได้
คำเตือน มันแกว มีโทษ ด้วยนะ
- ใบแก่ ฝักแก่ และเมล็ดของต้นมันแกว เป็นพิษต่อการบริโภคทั้งกับคนและสัตว์ (ส่วนที่ไม่เป็นพิษคือส่วนของหัว ใบอ่อน และฝักอ่อน) ดังนั้นเวลาทานดูกันให้ดีก่อนนะคะ