ปลาไทยที่มีโอเมก้า 3 สูง | แหล่งอาหารที่มีโอเมก้า 3

หากพูดถึงอาหารที่มีโอเมก้าสูง หลายๆ คนก็จะนึกถึงแต่ปลาแซลมอล ซึ่งในความจริงแล้ว ยังมีอาหารอื่นๆ อีกที่มีโอเมก้า 3 หนึ่งในนั้นมีปลาไทยด้วยนะ ไปอ่านทำความรู้จักกันไว้ค่ะ จะได้มีหลายๆ ตัวเลือกในการรับประทานเพื่อนำโอเมก้า 3 ของดีมีประโยชน์เข้าสู่ร่างกายได้ง่ายๆ

แหล่งอาหารที่มีโอเมก้า 3 สูง มีปลาไทยด้วยนะ

โอเมก้า 3 คืออะไร?

คือกรดไขมันจำเป็นชนิดไม่อิ่มตัว ร่างกายสร้างเองไม่ได้ ต้องได้รับจา่กอาหารเท่านั้น!!

โอเมก้า 3 ดีอย่างไร?

  • ช่วยเกี่ยวกับสมอง เช่น ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง อาการอัลไซเมอร์
  • ช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี ลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ลดไตรกลีเซอไรด์ และลดความดันโลหิต
  • ลดการแข็งตัวของเลือด
  • ช่วยลดอาการอักเสบต่างๆ เช่น ข้ออัดเสบรูมาตอยด์
  • ปรับปรุงการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
  • ช่วยลดความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคมะเร็ง อาทิ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก
  • ลดความเสี่ยงโรคหัวใจหลอดเลือด

อาหารที่มีโอเมก้า 3 สูง

1.เนื้อปลา

  • เนื้อปลาทะเลเขตน้ำเย็น อาทิ ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า ปลาแฮริ่ง ปลาแมกเคอเรล ปลาซาบะ ปลาเทราท์
  • ปลาไทย รวมทั้งปลาทะเล ปลาน้ำจืด อาทิ ปลาทู ปลาช่อน ปลาอินทรี ปลาเนื้ออ่อน ปลาจาระเม็ดชาว ปลากะพงขาว
ปริมาณในการรับประทานแนะนำให้ทานปลาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

2. พืชและถั่วต่างๆ

  • เช่น เมล็ดแฟลกซ์ซี๊ด วอลนัท คาโนล่า ถั่วเหลือง เมล็ดฟักทอง
  • สาหร่าย และเคย
ที่มาบางส่วนจาก: หนังสือ Health Planning