ต้มมะระยังไงไม่ให้ขม เรามีสูตรเด็ดเคล็ดลับมาบอก

 


เพื่อนๆ คงจะเคยทานแกงจืดมะระกันมาบ้างแล้ว เคยสงสัยกันมั๊ยว่าทำไมมะระนั้นถึงไม่มีสขม เพราะโดยธรรมชาติแล้วมะระขึ้นชื่อเรื่องความขมเป็นอย่างมาก แต่ตอนเราไปซื้อแกงจืดมะระมากิน ไม่ยักกะมีรสขมแฮะ นี่เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับของแม่ครัวที่ทำอาหารขาย ในบทความนี้เราจะมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ทราบว่าการต้มมะระไม่ให้ขมนั้นเค้าทำกันอย่างไร เผื่อว่าบางทีคุณอาจจะอยากทำเมนูแกงจืดมะระหรือเมนูอื่นๆ ที่ใช้มะระเป็นส่วนผสม จะได้จัดการกับรสชาติขมของมะระให้หมดไป การต้มมะระไม่ให้ขมนั้นมีหลายวิธีด้วยนะ ทำให้คุณแม่บ้าน คุณแม่ครัวสามารถเลือกใช้วิธีที่ชอบได้ตามสะดวกเลยหล่ะค่ะ

ไม่เพียงแต่เราจะเอามะระมาแกงจืดเท่านั้น เรายังเอามาทำมะระผัดไข่ ต้มจืดมะระยัดไส้หมูสับ ยำมะระ กินกับกุ้งแช่น้ำปลา และยังกินกับก๋วยเตี๋ยวไก่กันแบบดิบๆ อีกด้วย เท่าที่ผู้เขียนเคยกินมาบางเจ้าก็มีรสขมเหลืออยู่นิดหน่อย บางเจ้าก็ไม่มีรสขมเลย การเลือกซื้อมะระมีเทคนิคการดูคือลูกไหนที่มีสีอ่อนจะมีความขมน้อยกว่าสีเข้ม เลือกลูกมะระที่อวบ ขาว ตาห่างๆ ด้วยนะ เราก็จะเอาวิธีกำจัดรสขมในมะระ มาแชร์ให้กับคุณในบทความนี้ด้วยเหมือนกัน คุณจะได้รับความรู้ที่มีประโยชน์ เพื่อนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันแน่นอนจ้า

วิธีต้มมะระไม่ให้ขม สูตรที่ 1

ก่อนอื่นให้เอามะระไปล้างให้สะอาด จากนั้นก็เอามาหั่นตามเมนูที่เราต้องการจะเอาไปปรุง แล้วใช้ช้อนคว้านไส้และเมล็ดในออกให้หมด จากนั้นเอามะระใส่กาละมัง แล้วเอาเกลือป่นโรยลงไป จากนั้นก็คลุกเคล้าให้เกลือป่นกระจายเข้าสู่มะระให้ทั่วถึง แล้วปล่อยเอาไว้ 20 – 30 นาทีเพื่อให้เกลือดูดความขมของมะระออกไป เสร็จแล้วก็เอามะระไปล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นก็เอาต้มน้ำให้เดือดแล้วลดไฟลง เอามะระใส่ลงไปแล้วต้มจนสุก หากเพื่อนๆ อยากให้ความขมหายไปจนหมด ก็สามารถต้ม 2 รอบเลยก็ได้ค่ะ ถ้าต้มรอบเดียวอาจจะเหลือความขมของมะระเหลืออยู่นิดนึง เมื่อได้แล้วก็เอามะระมาปรุงเมนูตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ

วิธีต้มมะระไม่ให้ขม สูตรที่ 2

เลือกซื้อมะระที่มีลักษณะขาวอวบ ตาห่างๆ จากนั้นก็ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ แล้วขูดเอาไส้ในสีขาวออกให้มากที่สุด จากนั้นก็เอาล้างน้ำสะอาดอีกรอบ เอามะระใส่ลงไปในหม้อตั้งแต่น้ำยังไม่เดือด แล้วก็เอาเนื้อหรือเครื่องปรุงใส่ลงไป ปิดฝาหม้อโดยไม่ต้องเปิดฝาหรือแง้มดู ต้มด้วยไฟอ่อนๆ กะเวลาสุกของมะระเอา สูตรนี้ก็จะช่วยให้มะระไม่ขมได้เช่นกัน

วิธีต้มมะระไม่ให้ขม สูตรที่ 3

วิธีนี้ค่อนข้างจะง่าย โดยก่อนอื่นก็เอามะระมาหั่นและคว้านเอาใส้ในและเมล็ดออกให้หมด จากนั้นก็ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกรอบ แล้วเอาไปต้มในน้ำเดือด ต้มไปสักพักรินเอาน้ำออกทิ้งแล้วเติมน้ำสะอาดเข้าไปอีกรอบ จากนั้นก็ปรุงอาหารได้เลย หรือคุณอาจจะต้มน้ำทิ้ง 2 รอบก็ได้ วิธีนี้ก็จะช่วยขจัดความขมให้หมดไปจากมะระได้เเหมือนกันจ้า

ลวกน้ำทิ้งเสียก่อน

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีต้มมะระไม่ให้ขมที่ทำได้ง่าย โดยให้ขูดเอาไส้ในออกให้หมดแล้วเอาไปลวกในน้ำเดือด 1 รอบ ก็จะช่วยขจัดความขมลงไปได้ การลวกจะนานหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับเมนูอาหารที่คุณจะทำ อย่างเช่นถ้าคุณจะทำแกงจืดแกงจืดมะระยัดไส้ ก็ลวกมะระนานหน่อยก็ได้ แต่ถ้าจะเอาไปทานแบบสดๆ นิดนึง ก็เอาลวกแค่แป๊บเดียวก็พอค่ะ

วิธีกำจัดความขมในมะระดิบ

เวลากินกุ้งแช่น้ำปลา หรือก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ จะมีมะระดิบฝานเป็นแผ่นบางๆ เอาไว้ให้เราด้วย ซึ่งรสชาติจะไม่ค่อยขมมากเท่าไหร่ เป็นเทคนิคของร้านก๋วยเตี๋ยวเค้าค่ะ โดยก่อนอื่นตอนเลือกซื้อมะระก็ให้เลือกเอามะระที่สีอ่อนๆ ตาห่างๆ ซึ่งจะขมไม่มาก จากนั้นก็เอามาล้างแล้วผ่าครั่ง ขูดเอาไส้ในและเมล็ด รวมถึงบริเวณสีขาวๆ ที่อยู่แกนกลางออกให้หมด จากนั้นก็เอามาฝานบางๆ แล้วเอาไปล้างน้ำสะอาด 1 รอบ จากนั้นก็เอามาแช่ในน้ำ แล้วเติมเกลือป่นลงไป คนให้เกลือละลายและน้ำเกลือกระจายจนทั่วมะระทั้งหมด แช่ทิ้งไว้ 20 – 30 นาที แล้วก็เอามาล้างด้วยน้ำสะอาด เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ สามารถเอาไปเสิร์ฟได้เลย มะระก็จะไม่ขมแล้วหล่ะ

โบราณว่าไว้ ” หวานเป็นลม ขมเป็นยา ” แต่บางคนก็ไม่ค่อยชอบความขมที่มากเกินไปของมะระเหมือนกัน ที่มะระขมนั้นเกิดจากสาร Momodicine ซึ่งสารตัวนี้มีส่วนช่วยกระตุ้นความรู้สึกอยากอาหาร ช่วยเรียกน้ำย่อย และยังมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ อีกด้วย วิธีต้มมะระไม่ให้ขมในแต่ละสูตรคงจะเป็นประโยชน์ต่อคุณผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะคะ คราวนี้คุณก็จะได้กินมะระกันแบบไม่ต้องกลัวรสขมแล้วจ้า

ที่มา : tipsza