ทำไข่ตุ๋น 4 สูตร อร่อยเนื้อไข่ตุ๋นเนียนนุ่ม เก็บไว้ทำกันได้

 


หากได้พูดถึงเมนูไข่ตุ๋นคงจะเป็นเมนูที่ในหลายๆบ้ า นมาทำทานกันเป็นประจำอยู่แล้ว ยิ่งในบ้ า นไหนที่มีเ ด็ กๆแล้วเราก็ก็จะยิ่งชื่นชอบทานในเมนูนี้ วันนี้เราได้นำเคล็ดลับเป็นตัวช่วยดีๆที่จะช่วยเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้นให้กับเมนูไข่ตุ๋นนี้ เราได้มี 4 สูตรการทําไข่ตุ๋นมาฝากกัน โดยทั้ง 4 สูตรนี้จะมีเนื้อที่เหมือนนุ่มมีรสชาติที่อร่อย เก็บเอาไว้ทำทานกันได้เลย บอกในทุกๆขั้นตอนของการทำแบบไม่มีห่วงวิธีกันเลย

สูตรไข่ตุ๋น จากคุณ Kwansri Rattanaphithan คุณ อัญ เจริญสุข และคุณ Tuk Tata 4 แบบ ชอบทานแบบไหน ทำตามกันได้เลย

1 ไข่ตุ๋นเนื้อเนียนนุ่ม

ส่วนผสม

1 ไข่ไก่

2 น้ำเปล่า

3 ซีอิ๊วขาว / น้ำตาลเล็กน้อย

4 กระเทียมเจียว / ต้นหอมซอย

วิธีการทำ

ในขั้นตอนแรกเลยต้มน้ำสำหรับการนึ่ งให้น้ำเดือดดี ตอกไข่ใส่ลงไปในน้ำเปล่าปรุงรสชาติความอร่อยด้วยการเติมซีอิ้วขาว น้ำตาลเล็กน้อย ใช้ส้อมหรือตะเกียบมาตีให้เข้ากัน จากนั้นเราจะนำมากรองด้วยกระชอนตาถี่ใส่ลงไปในภาชนะแล้วนำไป นึ่ งด้วยไฟอ่อนๆใช้เวลา 20 ถึง 25 นาทีหรือจนกว่าไข่จะสุกดี

เมื่อสุกแล้วนำออกจากเตาโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและต้นหอม เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วจะได้ไข่ตุ๋นที่มีเนื้อที่เนียนนุ่มมากๆ

2 ไข่ตุ๋นสูตรบ้ า นๆ ทำง่าย อร่อย

ส่วนผสม

1 ไข่ไก่ เบอร์0 3 ฟอง

2 น้ำเปล่า หรือน้ำซุป กะประมาณ 1.2 เท่าของไข่ไก่

3 หอมแดงซอยแว่น หนาพอประมาณ

4 น้ำปลา แ ท้ 2 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำตาลทราย ปลายช้อนชา

6 พริกไ ท ยขาวป่น

วิธีการทำ

ตอกไข่ใส่ลงไปในถ้วยที่ทนความร้อนได้ใ ช้ตะเกียบคนให้พอแตก จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปปรุงรสชาติ เติมน้ำปลา เติมพริกไ ท ย น้ำตาลทรายเล็กน้อย ใช้ตะเกียบคนเบาๆอย่าให้มีฟอง ใส่หอมแดงซอยลงไปหากใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ได้

ตั้งน้ำให้เดือด จากนั้นวางถ้วยไข่ตุ๋นทำการ นึ่ งใช้ไฟอ่อนมากและใช้เวลา 15 ถึง 20 นาที เมื่อเสร็จแล้วไข่สุกก็พร้อมนำมาทานกันได้เลย จะได้เนื้อไข่ตุ๋นที่เนียนนุ่มและยังได้ความหอมหวานจากหอมแดงด้วย

3 ไข่ตุ๋นหน้ากุ้ง เนื้อเด้ง

ส่วนผสม

1 ไข่ไก่

2 น้ำเปล่า

3 กุ้ ง ส ด

4 ซีอิ๊วขาว / เกลือ / น้ำตาลเล็กน้อย

5 ต้นหอมซอย

วิธีการทำ

ต้มน้ำสำหรับการนึ่ งให้เดือดดีจากนั้นตอกไข่ใส่ลงไปในถ้วยน้ำเปล่า ปรุงรสชาติด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายเล็กน้อย ตีให้เข้ากันแล้วนำมากรองด้วยกระชอน ใส่ลงไปในถ้วยภาชนะนำไป นึ่ งบนไฟอ่อนๆให้สุกดี

วางกุ้งลงบนไข่ นึ่ งต่อสักประมาณ 2-3 นาทีเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย กระเทียมเจียว พร้อมนำมาทานกันเลย

4 ไข่ตุ๋นสูตรหน้าเนียน เนื้อเด้งๆ

สำหรับสูตรนี้เป็นสูตรที่ไม่ยากเลย เ ด็ กๆชื่นชอบในการทาน ทำตามสัดส่วน 1 ต่อ 1 เลย อย่างเช่น ถ้าใส่ไข่จำนวน 3 ฟองน้ำก็ใช้ 3 ส่วน

ต้มน้ำจำนวนถ้วยครึ่ง ใส่เกลือ 1 ช้อนชา ผงปรุงรสตามชอบ คนให้ละลายวางเอาไว้ ไข่ไก่จำนวน 3 ฟองตอกใส่ถ้วยตีให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำที่ต้มเอาไว้มาเทรวมกันและ คนให้เข้ากันนำมากรองด้วยกระชอนตาถี่ตักใส่ลงไปในถ้วย นึ่ งใช้ไฟอ่อนระดับปานกลาง จะไม่ใช้ไฟแรง ประมาณ 10-15 นาทีแบบใจเย็นๆ เราก็จะได้ไข่ตุ๋น เนื้อนุ่มๆมีความเนียนเด้งและน่าทานมากๆ

โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมผักชีให้เพิ่มสีสันความน่าทานมากยิ่งขึ้น อาจจะดัดแปลงโดยการใส่เนื้อ ห มู ใส่กุ้งได้ตามความชอบได้เลย

เรียบเรียงโดย postsod