เมนูข้าวเหนียวกล้วย ทำกินเองง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก


 

เมนูข้าวเหนียวกล้วย ทำกินเองง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

สำหรับวันนี้เราได้พาเพื่อนๆทุกท่านที่ชื่นชอบในการเข้าครัวทำเมนูอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเมนูคาวเมนูหวาน เป็นสูตรการทำข้าวเหนียวปิ้งกล้วย เผือก เราลองมาดูกันเลยว่าเคล็ดลับในสูตรนี้จะมีวิธีการทำอย่างไร

ข้าวเหนียวปิ้งไ ส้กล้วย เผือกที่หลายๆคนคุ้นหน้าคุ้นตาและชื่นชอบในรสชาติเป็นเมนูขนมโบราณที่ได้ให้ความหอมกรุ่น ข้าวเหนียวที่นำไปย่ า งบนเตาถ่านร้อนๆ ให้ความนุ่มอร่อย มีไ ส้ ด้านในที่จะให้ความหวานของกล้วย ความหอมของเผือก เราตามมาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำด้านล่างง่ายๆนี้ด้านล่างกันเลย

ข้าวเหนียวมูน

– ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม

– กะทิ 500 กรัม

– น้ำตาลทราย 300 กรัม

– เกลือ 1 ช้อนชา

– น้ำสะอาดพอประมาณ

วิธีทำ

1 ข้าวเหนียวที่ได้เตรียมเอาไว้มาล้างน้ำให้สะอาดดี จากนั้นแช่น้ำทิ้งเอาไว้ประมาณ 2 ชม. แล้วค่อยนำไปนึ่ งให้สุก โดยใส่น้ำพอท่วมข้าวเหนียวครึ่งนิ้ว และใช้เวลาในการนึ่ งประมาณ 45 นาที เมื่อสุกดีแล้วให้ยกลงจากเตา

2 เตรียมกะทิ น้ำตาลทรายและเกลือมาผสมให้เข้ากัน แล้วเทราดใส่ลงไปในข้าวเหนียวที่นึ่ งสุกใหม่ๆ ให้ทำการคลุกเคล้าตอนที่ยังร้อนๆอยู่ จนน้ำกะทิซึมเข้าข้าวเหนียวดี และวางทิ้งเอาไว้ประมาณ 60 นาทีหรือจนกว่าน้ำจะแห้งหมด เราจะได้ข้าวเหนียวมูนที่มีรสชาติหวานมัน

กล้วย ใช้กล้วยน้ำว้าสุกพอเหลืองนำมาปอกเปลือกแล้วผ่ า ครึ่งตามความยาว

เผือก มันและฟักทอง

– เผือก 1 กิโลกรัม มันเทศและฟักทองอย่างละ 1 กิโลกรัม

– กะทิ 500 กรัม น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม ใส่มันเทศ

– กะทิ 1 กิโลกรัม น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม ใส่ฟักทอง

วิธีทำ

มันเทศและฟักทอง ปอกเปลือกแล้วล้างน้ำให้สะอาด นำไปนึ่ งให้สุกดี ทุบให้ละเอืยด ใส่กะทิน้ำตาลปิ๊บอัตราส่วนที่เราได้เตรียมเอาไว้สำหรับมันเทศและฟักทอง ให้นำมาผสมแล้วนำไปกวนด้วยไฟอ่อนๆจนเข้าเนื้อหรือจนกว่าส่วนผสมจากร่อนไม่ติดที่กระทะ จากนั้นให้วางพักเอาไว้ให้ส่วนผสมเย็นตัว

ถั่วดำ ส่วนผสมถั่วและแห้ว

– ถั่วดำ 1 กิโลกรัม ถั่วเขียวผ่ าซีกและแห้วอย่างละ 1 กิโลกรัม

– กะทิ 500 กรัม

– น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม

วิธีทำ

1 ถั่วดำและถั่วเขียวผ่ าซีก เตรียมแห้วมาแช่น้ำ 3 ชม. เพื่อที่จะให้เมล็ดถั่วพองตัวขึ้นจากเดิม

2 ถั่วดำนำไปต้มให้สุกแล้วนำมาทุบพอแหลก

3 ถั่วเขียวให้นำไปนึ่ งบนน้ำเดือดแล้วเมื่อสุกแล้วนำมาบดพอหยาบๆ แห้วนำไปสับแล้วทำการต้มจนสุกดี แล้วค่อยทำถั่วเขียวกับแห้วมาผสมรวมกัน

4 เติมน้ำกะทิและน้ำตาลปิ๊บผสมกันแล้วใส่ลงไปผสมในแต่ละใส้ กวนไปเรื่อยๆด้วยไฟระดับอ่อนจนไม่ติดที่กระทะ เมื่อได้ที่แล้ววางพักส่วนผสมไว้ให้เย็นตัว

วิธีห่อข้าวเหนียว

ใบตองที่เช็ดทำความสะอาดเป็นที่เรียบร้อย ฉีกให้มีขนาด กว้าง 4 นิ้ว ใช้ 2 แผ่นมาวางประกบกัน ด้านมันจะอยู่ด้านนอก ตักข้าวเหนียวมูนลงไปพอประมาณ ตักไ ส้ที่ทำเตรียมไว้ลงไปเล็กน้อยแล้วแต่ความชอบ ข้าวเหนียวทับด้านบน พับใบตองปิดแล้วกลัดด้วยไม้กลัด จัดแต่งใบตองให้เรียบร้อยดี ไม่ให้ด้านในหลุดออกมาได้ เมื่อเสร็จเรียบร้อยทั้งหมด นำมา ปิ้ งด้วยไฟอ่อนๆ จนมีความเหลือง มีกลิ่นของความหอม เพียงเท่านี้ก็เสร็จ พร้อมนำมาทานได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : wisdom